เรื่องเล่าสุขภาพ

ซีส ( ถุงน้ำ )
      ซีส ( CYST) ถุงน้ำ
                         จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
        "ซีส" หมายถึง พยาธิสภาพที่เกิดขึ้นได้ทุกส่วนของร่างกายนับแต่ผิวหนังลงไป จนถึงอวัยวะภายใน เมื่อใดก็ตามมีการเปลี่ยนแปลงของร่างกายเกิดเป็นถุงขึ้น ก็เรียกว่า ซีส ข้างในซีส อาจจะมีส่วนประกอบเป็นน้ำ หรือ สารหลั่งจากต่อมของร่างกาย ขนาดของซีสอาจมองไม่เห็นด้วยตาเปล่า หรืออาจมองเห็น คลำได้ ซีสไม่ใช่เนื้องอก ส่วนใหญ่จะไม่เกี่ยวข้องกับมะเร็งครับ 
            ซีสส่วนใหญ่ที่เรารู้จัก คือ ซีสที่ผิวหนัง ซึ่งปรากฏบนผิวหนังเป็นก้อนเล็กๆ และอาจจะมีลักษณะค่อนไปทางนูนๆ และบางครั้งมองไปแล้วเหมือนข้าวสุกที่เราบด หรือเรียกว่าฝีข้าวสุก ฝีข้าวสาร มักจะเกิดจากกันอุดตัดของต่อมไขมันที่ผิวหนัง ทำให้มีขี้ไคลสะสมอยู่ภายในถุงซีสนั้นครับ
            ส่วนซีสที่เต้านม เป็นภาวะที่น้ำขังอยู่ในเนื้อเต้านม อยู่กันเป็นหย่อมๆ ทำให้เวลาตรวจดูจะพบเป็นถุงน้ำ หรือ เมื่อคลำจากภายนอก ก็ได้เป็นก้อนในเนื้อนม เล็กบ้างใหญ่บ้างครับ
             "ซีส" โดยทั่วไปจะเป็นถุงน้ำ จะโตๆ ยุบๆ และสามารถยุบหายจนสนิทได้ แต่ในบางตำแหน่งของเต้านมที่เกิดซีสบ่อยๆ อาจมีการอักเสบของเนื้อนม และเกิดการเปลี่ยนแปลงของเนื้อนม จนกลายเป็นก้อนเนื้อได้ เรียกว่า ซีสเนื้อ
    รศ.นพ.อดุลย์ รัตนวิจิตราศิลป์ภาควิชาศัลยศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล บอกว่า
   “ ก้อนที่เต้านมที่เป็นซีสจะโต ๆ ยุบๆ ตามรอบเดือน มะเร็งมักจะโตขึ้นเรื่อยๆ ซีสมักจะเจ็บ มะเร็งมักจะไม่เจ็บ   ซีสมักจะนุ่มๆ หยุ่นๆ มะเร็งมักจะแข็ง ลักษณะดังกล่าวพบจะบอกได้คร่าวๆ ว่าเป็นซีส หรือ เป็นมะเร็ง”
            ในความเข้าใจของคนทั่วไป การมีก้อนอะไรที่เต้านม ก็เรียกว่า ซีส หมด ซึ่งอาจจะไม่ถูกนะครับ เพราะที่ว่าเป็นซีส นั้น หากไม่ได้รับการยืนยันจากแพทย์ อาจไม่ใช่ซีส ตามความหมายทางการแพทย์ อาจเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งก็ได้ครับ ดังนั้น เมื่อมีใครเล่าให้ฟังว่าเป็น ซีสเต้านม ก็ควรจะถามยืนยันว่า หมอบอกว่าเป็นซีสหรึเปล่าครับ
         ซีสส่วนใหญ่ที่เรารู้จัก คือ ซีสที่ผิวหนัง ซึ่งปรากฏบนผิวหนังเป็นก้อนเล็กๆ และอาจจะมีลักษณะค่อนไปทางนูนๆ และบางครั้งมองไปแล้วเหมือนข้าวสุกที่เราบด หรือเรียกว่าฝีข้าวสุก ฝีข้าวสาร มักจะเกิดจากกันอุดตัดของต่อมไขมันที่ผิวหนัง ทำให้มีขี้ไคลสะสมอยู่ภายในถุงซีสนั้นครับ
เป็นซีสแล้ว จะกลายเป็นมะเร็งเต้านมหรือไม่  
            ซีสเต้านม ส่วนใหญ่จะไม่กลายเป็นมะเร็งเต้านม มีเพียงส่วนน้อยเท่านั้น ที่ซีสที่เกิดขึ้นมีความผิดปกติ ตั้งแต่ต้น ที่มีลักษณะเป็นมะเร็งเต้านม การจะทราบได้หรือไม่ว่า ซีสที่เป็นนั้น มีแนวโน้มว่าจะกลายเป็นหรือไม่ ที่แน่นอนจะต้องได้รับการตัดชิ้นเนื้อเพื่อพิสูจน์ แต่โดยทั่วไป แพทย์สามารถบอกได้ว่า ลักษณะของซีสที่เกิดขึ้น ส่อเค้าว่าจะเป็นมะเร็งหรือไม่ 
    ทางที่ดีหากตรวจพบก้อนอะไรก็ตามที่เต้านม ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคที่แท้จริงจะปลอดภัยมากกว่า
   ได้ยินเรื่องซีส เรื่องเนื้องอก-มะเร็งแล้ว ตัวผมเองก็ไม่ค่อยสบายใจ เวลาพบคนรู้จักมักคุ้นก็มักจะแนะนำให้ป้องกันไว้ก่อน ทั้งเรื่องอาหารการกิน โดยเฉพาะเนื้ออาหารอันโอชะของเจ้ามะเร็ง ช่วงหลังที่ผมได้รู้จักกับหัวเชื้อสมุนไพรกลั่น ยิ่งศึกษา ยิ่งได้ฟังประสบการณ์จากหลายคนก็ยิ่งศรัทธา ทั้งลองกินเอง และบอกต่อ
    ถ้าไม่ได้ลองเองก็คงไม่มั่นใจ แต่หลายรายที่บ่นว่าปวดท้องบ่อยๆไม่รู้สาเหตุ ปวดตรงนั้นตรงนี้ ผมลงทุนซื้อมาฝาก ผลปรากฏโทรกลับมาขอบคุณทุกราย ผมก็พลอยมีความสุขด้วย บางคนทรมานในชีวิตมานานกินยาจนไม่รู้จะกินอะไรแล้ว   ล่าสุดเพื่อนนักข่าวสาว โทรหาผมด้วยความพิศวง
    “คุณจำรัส พอได้ยามา ว่าจะกิน ก็ไม่ได้กินสักที เพราะกินยา แผนปัจจุบันอยู่ เอามาวางบนโต๊ะก็คิดในใจอีกว่า เดี๋ยวจะกินก็ไม่ได้กินอีก ผลปรากฏว่าอยู่ๆก็ จี๊ดขึ้นที่บริเวณซอกคอ กำลังจะกลืนขนมกลืนไม่ลงต้องวางขนมลง รู้สึกปวดจี๊ดๆขึ้นมามีอาการเหมือนจุก เลยตัดสินใจไม่กินยาแผนปัจจุบัน หันมากินหัวเชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรคที่ผสมแล้ว เพียง ๑ ใน ๓ ของถ้วยกาแฟ ไม่ถึง ๕  นาที อาการที่ว่ามันหายไปเลย เล่าแล้วขนลุก หายเป็นปลิดทิ้งเลย หรือเราไม่มีสัจจะ เลยแสดงปาฏิหารให้เห็น”
   ผมบอกเป็นอุปทานหรือเปล่า แต่ในใจก็ทึ่งเหมือนกัน เพราะมีปรากฏการณ์อย่างนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดยโสธรเหมือนกัน มีซีสที่เต้านม กินเพียงวันเดียวซีสหายไป คลำเท่าไหร่ก็ไม่เจอ ไปบอกเพื่อน เพื่อนบอกว่าอุปทานหรือเปล่า?  อย่างไรก็ตาม กันไว้ดีกว่าแก้ครับกินป้องกันไว้ไม่เสียหลาย อีกรายที่สุราษฎร์ธานี
   “คุณลุงลุกขึ้นเดินได้แล้ว หลังลุกไม่ได้ ไม่มีแรง กินข้าวก็ไม่ได้ ตอนนี้กินข้าวได้ เดินได้ (ลุงป่วยเป็นมะเร็ง หมอให้กลับมารักษาที่บ้านครับ)
    มีอีกมากครับประสบการณ์ผู้ป่วยมะเร็ง บางรายเป็นหนักมาก ก็สุดจะเยี่ยวยา ก็คงเป็นเรื่องของบุญและกรรมแหละครับ ( รายละเอียดเข้าไปดูในหัวข้อ..มะเร็ง (หัวเชื้อสมุนไพรกลั่น เทพประทานสังหารโรค )

       กรณีเป็นซีส บนผิวหนังมีโอกาสรักษาได้ง่ายมาก ยารักษาก็ไม่ต้องเสียเงินเสียทองอะไรมาก โรคนี้บางคนเป็นที่หน้า บางคนเป็นที่ท้ายทอยบนศีรษะ บางคนเป็นในร่มผ้า หรือเต้านม ซีสจะโตเรื่อยๆ
     วิธีรักษา เอาหัวไชเท้าเต็มหัวใหญ่ๆแบนๆเอามาตัดเป็นท่อนยาวประมาณ  ๓  ฟุต เอาย่างไฟอ่อนสัก  ๓-๔  ชิ้น พอหัวไชเท้า ( หัวผักกาดเค็ม) ร้อนอ่อนๆ ก็เอา  ๑  ชิ้นประคบที่หัวซีส ( ใช้ผ้าบางรองก็ได้ ไม่รองก็ได้ ) เมื่อประคบจนหมดความร้อนในหัวไชเท้าชิ้นแรก ก็เอาย่างบนไฟ แล้วเอาชิ้นใหม่มาประคบแทน  ทำอย่างนี้วันละหลายๆครั้ง  ๒๐-๓๐-๔๐  ครั้ง ทำทุกวัน หัวซีสจะค่อยๆยุบลงไปเรื่อยๆ จะยุบลงไปจนติดเนื้อ ผู้ป่วยจะต้องปฏิบัติจนหัวซีสจะหลุดโดยจะค่อยๆแห้งและหลุดหายไป  แต่ทำสักระยะไม่ดีขึ้นต้องเปลี่ยนวิธีรักษานะครับอย่าได้วางใจ ไปหาหมอดีกว่า เพราะถ้าซีสหัวโตมาก เอาไม่อยู่ครับ อาจหมายถึง ..มะเร็งก็เป็นได้
                                                     อย่าลืมกันไว้ดีกว่าแก้นะครับ
                                                        ---------------------------------------------------------------------------
                       

blog comments powered by Disqus