เรื่องเล่าสุขภาพ

น้ำส้มสายชู
            น้ำส้มสายชูสับปะรด
                                 จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
    จริงๆแล้วน้ำส้มสายชูจากสับปะรดผมเคยนำมาเผยแพร่หลายปีแล้ว บ้างก็จำนำไปทำใช้แต่หลายคนก็ยังไม่รู้จักเอาความสะดวกเข้าไว้เสียเงินซื้อตามกระแสว่ายี่ห้อนั้นดียี่ห้อนั้นไม่ดี อันนี้ใช้ได้และอันนั้นใช้ไม่ได้ ก็ต้องใช้ดุลยพินิจ และค้นคว้าหาความรู้ครับ
           น้ำส้มสายชูที่ทำจากสับปะรด ทำเองก็ได้และซื้อก็ดี (ถ้ามีตังค์)โบราณว่าไว้ว่า แมวสีอะไรก็ได้ขอให้จับหนูเป็นก็โอเค เช่นเดียวกันยี่ห้ออะไรที่ทำจากสับปะรด(ต้นตำรับบันทึกไว้) ท่านจะใช้แอ็ปเปิ้ล หรือข้าว ก็สุดแต่ท่านถ้ามันดี ที่มีคุณสมบัติ ละลายหินปูนในร่างกาย สัจธรรมการพิสูจน์สามารถละลายเปลือกไข่ที่เป็นหินปูนได้ ก็ถือว่าสัมฤทธิ์ผล


    วิธีทำก็ง่าย เอาเนื้อพร้อมแกนสับปะรดมา  ๓  กิโลกรัม สับเป็นท่อนเล็กๆ ผสมน้ำตาลทรายแดง  ๑  กิโลกรัม (ถ้ารวยหน่อยเปลี่ยนเป็นน้ำผึ้งยิ่งสุดยอด) น้ำต้มสุกเย็นหรือน้ำสะอาด  ๕  ลิตร หมักไว้ ๑  เดือน
 ก็สามารถกรองเอาน้ำไปใช้ได้ เรียกน้ำส้มสายชูจากสับปะรด ใส่ขวด ติดสติกเกอร์ ยี่ห้อ “กูทำเอง” กินเอง ฮ่าๆๆๆ
   ง่ายเกินไปใช่ไหมครับ หรือใครอยากจะกระจายรายได้ อุดหนุนกันไปครับ นี่เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนจนเท่านั้นเอง อย่าบอกใคร..มีบริษัทต่างประเทศใช้แกนสับปะรดหมัก มากกว่า ๑๐ ปี น้ำใสแจ๋ว บรรจุขวดอย่างดี ส่งขายเมืองไทยรวยเป็นล้าน แล้วเอาคนไทยไปดูงาน ที่โรงงาน..ดูแต่โรงงานพร้อม ถังยักษ์เป็นระเบียบสวยงามใหญ่โต แต่โทษทีครับด้านในหมักอะไรเขาไม่บอก สรรพคุณแก้อัมพฤกษ์-อัมพาต ละลายหินปูนก็แค่นั้นเอง  (ถ้าไม่อยากให้ใครก็รู้แต่งกลิ่นนิดหน่อย )
  น้ำส้มสายชูสูตรนี้ถ้านำไปกินก็ผสมน้ำผึ้งเพิ่มเติมตามใจชอบ น้ำส้ม  ๑  ช้อน น้ำผึ้งตามใจชอบ น้ำเปล่าครึ่งแก้ว ผมกินมานานแล้ว หรือจะนำไปดองไข่ก็ไม่มีใครห้าม ฮ่าๆๆ   จริงๆแล้วการทำน้ำส้มสายชูทำได้จากวัตถุดิบหลายชนิด เช่น การทำน้ำส้มสายชูนั้น สามารถทำได้จากวัตถุดิบหลายอย่าง เช่น  ข้าว  องุ่น  แอปเปิล ผลไม้รวม  มะพร้าว  ปาล์ม  ลูกเกด สับปะรด แล้วแต่จะทำครับ
      น้ำส้มสายชูมีกรดน้ำส้ม  ซึ่งออกฤทธิ์ได้คล้ายกับกรดอินทรีย์ที่เป็นกรดอ่อนชนิดอื่น เช่น วิตามิน C
หรือกรดแอสคอร์บิคคือ ช่วยเพิ่มการดูดซึมสารอาหาร เช่น แคลเซียม ธาตุเหล็ก ฯลฯ
    ปัจจุบัน น้ำส้มสายชูที่ได้รับความนิยมคือน้ำส้มสายชูหมักจะมีสีเหลืองอ่อนตามธรรมชาติ มีรสหวานของน้ำตาลที่ตกค้างมีกลิ่นของวัตถุดิบที่ใช้ในการหมัก ความแตกต่างในด้านกลิ่นรสและความเข้มข้นขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบที่ใช้ในการหมัก ถือเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว น้ำส้มสายชูหมักจะใส มีสีเหลืองอ่อน ไม่มีตะกอน ยกเว้นตะกอนที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ และมีปริมาณกรดน้ำส้มไม่น้อยกว่า 4%ซึ่งกระบวนการหมักบ่มรสชาติคล้ายคลึงกับไวน์ แต่ปราศจากเอธิลแอลกอฮอล์ ส่วนน้ำส้มสายชูกลั่นจะใสไม่มีสี มีกลิ่นรสที่เป็นเอกลักษณ์
    ดื่มน้ำสัมสายชูหมักจะทำให้ภาวะเลือดเป็นกรดที่เกิดจากคาร์บอนไดออกไซด์ลดลง ซึ่งจะทำให้ตับทำงานน้อยลง น้ำส้มสายชูหมักจึงเปรียบเป็นโอสถทิพย์จากธรรมชาติขนานแท้ที่ช่วยบำบัดร่างกายให้กลับมาอยู่ในภาวะสมดุล
                          รู้อย่างนี้แล้ว..ซื้อหรือทำเอง สุดแต่ท่านครับ
                                สวัสดีน้ำส้มสายชู..จากสับปะรด     
                                          --------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus