เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็ง..ปีศาจร้าย
            มะเร็ง..ปีศาจร้าย
                                        จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
   อีกครั้งที่ผมต้องมานั่งเขียนเรื่องมะเร็ง ใกล้เตียงผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ (ญาติผู้ใหญ่อายุแปดสิบกว่าปี) โดยที่ผู้ป่วยไม่รู่ว่าตัวเองเป็นมะเร็งลำไส้ เพราะญาติกลัวผู้ป่วยจะรัไม่ได้เมื่อทราบว่าตัวเองเป็นมะเร็ง เพียงบอกว่าผ่าตัดผังผืดลำไส้ออก
   ก่อนจะส่งตัวผู้ป่วยมาโรงพยาบาลญาติแบ่งเป็น ๒ ฝ่าย คือฝ่ายที่จะรักษาแผนปัจจุบันและฝ่ายให้รักษาด้วยสมุนไพร เสร็จแล้วเพื่อความสบายใจของผู้ป่วยและฝ่ายรักษาด้วยแผนปัจจุบันคือผ่าตัดลำไส้ส่วนที่เป็นมะเร็งทิ้งจะได้สบายใจ
   จากประสบการณ์และเห็นผู้ป่วยมะเร็งมาเยอะมีทั้งเสียชีวิตและรอดชีวิต อยู่ที่อาการมากน้อยขนาดไหน แต่บางคนน่ารอดกลับเสียชีวิต บางคนน่าเสียชีวิตกลับรอด ( ฟ้าคงลิขิต ) คนเราเมื่อเป็นมะเร็งกายแล้ว มักจะเป็นมะเร็งใจตามมาต้องระวังครับ
        มะเร็งกาย เกิดจากความผิดปกติอันเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางพันธุกรรมของเซลล์ตามอวัยวะต่างๆในร่างกาย  ก่อให้เกิดเซลล์มะเร็งที่มีการเจริญเติบโตรวดเร็วลุกลามผิดปกติเหนือการควบคุม ส่วนมะเร็งใจ คือกิเลศ ความเศร้าหมองขุ่นมัวของจิตใจ
     ปัจจุบันการรักษาโรคมะเร็งโดยการแพทย์แผนปัจจุบัน (ตะวันตก) ยังได้ผล ไม่เป็นที่น่าพอใจเท่าที่ควร ผลข้างเคียงของการรักษามีมาก สุดท้ายก็จบลงด้วยความพ่ายแพ้ ซ้ำร้ายค่าใช้จ่ายในการรักษาก็สูง จากสถิติพบว่าผู้ชายส่วนใหญ่จะเป็นมะเร็งปอด มะเร็งตับ  มะเร็งลำไส้ใหญ่  มะเร็งช่องปาก-โพรงจมูกและมะเร็งต่อมลูกหมาก  ส่วนผู้หญิงจะเป็นมะเร็งเต้านม และตามมาคือมะเร็งปากมดลูก ลำไส้ใหญ่ มะเร็งตับและมะเร็งปอด
                   เมื่อรู้เป็นมะเร็ง..ทำอย่างไร
    เมื่อรู้เป็นมะเร็งพ่อเลี้ยงวรรณ พิมพนิช ผู้ป่วยมะเร็งกระดูกสันหลัง ที่เคยบินไปรักษาถึงเกาหลีเหนือ เป็นเวลา  ๑  เดือนก็หายจากโรคกลับมาเป็นวิทยากรในรายการที่ผมจัดอยู่ทางสถานีวิทยุแห่งประเทศไทย ท่านแนะนำผมว่าต้องตัดวงจรอาหารมะเร็งก่อน เพื่อให้มะเร็งหมดกำลัง งดเนื้อสัตว์ทุกชนิด หวาน  น้ำมัน ไขมัน นม ไข่ กะปิ  น้ำปลา ผู้ป่วยต้องใช้กฎเหล็ก กินอาหารแบบไม่มีรสชาติ เหมือนคนไม่มีลิ้น จิตใจต้องสู้
       ผู้ป่วยมะเร็งต้องกินอาหารธัญพืชที่ไม่ได้ผ่านการขัดสี ข้าวกล้อง ข้าวดอย  ข้าวสาลี ข้าวฟ่าง ข้าวบาร์เลย์  ข้าวโพด เมล็ดเดือย เอาธัญพืชมาอย่างละนิดคลุกเคล้ากันหุงกิน เพราะกากใยอาหารจากธัญพืชเหล่านี้ จะช่วยดูดซับสารพิษไว้ และขับออกจากร่างกายทางลำไส้   ผู้ป่วยต้องนึ่งผักสีเขียวทุกชนิดกิน โดยเฉพาะ กะหล่ำ บร็อคโคลี่  ผักกวางตุ้ง หัวหอม  กระเทียม ยอดแค หอมแดง  หอมใหญ่ ถั่วพลู มันเทศ   จะหุง ต้ม นึ่ง แล้วแต่สะดวกแต่ต้องปลอดสารพิษ
    นอกจากนั้นให้กินผลไม้ที่มีวิตามินซีสูงต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ ส้ม ฝรั่ง สตรอเบอร์รี่ บลูเบอร์รี่  เชอร์รี่ และงดดื่มแอลกอฮอล์เด็ดขาด
                   น้ำซุปโปแตสเซียมแทนเกลือ
  เตรียมน้ำซุปโปแตสเซียมแทนเกลือเก็บไว้ในตู้เย็นให้ผู้ป่วยมะเร็งกิน โดยนำผักกะหล่ำปลี มะเขือเทศ ผักกาดขาว  มันฝรั่ง ข้าวโพดหวาน จำนวนตามต้องการ นำผักทั้งหมดต้มกับน้ำเปล่า ตุ๋นจนสุก ตักพืชออก พอเย็นตักน้ำซุปใส่ถุงหรือภาชนะแช่ช่องแข็งในตู้เย็น แบ่งออกมาทำอาหารต่างๆแทนเกลือ
                      สมุนไพรเพิ่มเม็ดเลือดขาว
  สมุนไพรสำหรับเพิ่มเม็ดเลือดขาวให้กับผู้ป่วยมะเร็ง ให้ใช้ใบมะยม  ๑  กรัม ประมาณ  ๑  กำมือ และใบมะขามเปรี้ยว ๑  กรัม นำมาตำหรือบดรวมกัน บีบน้ำออกมาดื่มสดๆ จะช่วยเพิ่มเม็ดเลือดขาวในร่างกายประมาณ  ๔,๐๐๐ หน่วยต่อวัน
                     การปฏิบัติตัวของผู้ป่วยมะเร็ง
ให้ผู้ป่วยออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ สมัยพ่อเลี้ยงวรรณบวชที่วัดโป่งน้ำร้อนจังหวัดจันทบุรี ผมเห็นท่านวิ่งออกกำลังกายทุกเช้า   และหลับตา อ้าปากรับแสงตะวันแรกประมาณ  ๒๐  นาที ( อ้านานๆระวังแมลงวันเข้าปาก )  ฮ่าๆๆ  แล้วก็อาบน้ำร้อน(พอทนได้) -น้ำเย็นสลับกันประมาณ  ๑๐-๑๕  นาที รดตั้งแต่หัวลงมา
     ใครมีปัญหา ต้องการข้าวปลอดสารพิษชนิดต่างๆ ที่กล่าวมา  ติดต่อได้ที่มูลนิธีวรรณ ๓/๖๘๑  ประชานิเวศน์ ถนนนิมิตรเหนือ แขวงลาดยาว  เขตจตุจักร กรุงเทพฯ ๑๐๙๐๐ โทร.๐๘-๔๓๕๔-๕๕๕๒ หรือ ๐๘-๖๗๘๘-๖๒๒๒
           ส่วนสมุนไพรที่แนะนำให้ผู้ป่วยมะเร็งรับประทาน ซึ่งมีผู้ป่วยหลายรายใช้บำบัดรักษาได้ผลดีคือ เห็ดหลินจือ  สาหร่ายทะเล องุ่นแดง หญ้าปักกิ่ง ผักจิงจูฉ่าย
          สมุนไพรอีกชนิดที่กำลังดังคือ สมุนไพรกรีน-ภาระตะ ( GREEN PARATA ) เขียวอินเดีย สมุนไพรตัวนี้มีผู้ป่วยเป็นมะเร็งเต้านมระยะสุดท้าย น้ำเหลืองกระจายกินประมาณ ๖ วันน้ำเหลืองเริ่มแห้งและหายไป มีหลายคนฉีดคีโมเป็นแผลดำที่รอยฉีดกินเฉพาะใบกรีนภาระตะก่อนอาหารสามเวลาครั้งละ๓-๔ ใบ กินไม่ถึงอาทิตย์รอยแผลนั้นกลับหายไป อีกรายเป็นฝีเนื้องอกในสมองหลังจากกินแล้วไปตรวจฝียุบหายไป กินได้ทั้งป้องกันและบำบัด แต่สมุนไพรชนิดนี้ค่อนข้างหายาก มีที่เดียวที่คุณรัชวรรณ ปลูกง่ายแต่พันธ์หายากมีคนเอามาจากเมืองแขก ไม่ทราบหมดหรือยัง ลองติดต่อที่  ๐๘-๑๗๒๑-๒๓๓๖
    อีกชนิดทีสร้างความแตกตื่นมากับหลายคนแล้ว คือซีสเต้านม กินเพียงวันสองวันหลังจากนั้นคลำหาซีสไม่เจอ บางคนบอกว่าเป็นอุปทาน
  ( อุบไม่อุบแต่ซีสหายไปแล้ว) อีกรายมีอายุแล้วอยู่นครศรีธรรมราช  เป็นมะเร็งลำไส้ นอนหมดเรี่ยวแรง กินข้าวไม่ได้ กินหัวชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรคเพียงไม่ถึงสัปดาห์ลุกเดินกินข้าวได้ สมุนไพรนี้ไม่มีจำหน่ายใช้เวลากลั่นนานให้ร่วมทำบุญช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งยากไร้ติดต่อ คุณอัญ ๐๘-๕๒๔๕-๘๐๘๑ (เข้าไปอ่านรายละเอียดที่หัวข้อมะเร็ง(หัวเชื้อสมุนไพรกลั่นเทพประทานสังหารโรค)

 ----------------------------------------------------------
                                                                                        เขียนที่ รพ.ศิริราช กรุงเทพฯ
                                                                                              พุธที่ ๗ มีค.๒๕๕๕
  

blog comments powered by Disqus