เรื่องเล่าสุขภาพ

มะกอก

                            มะกอก พืชที่ไม่ควรมองข้าม
                                         จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
     ใครที่เคยรับประทานส้มตำคงรู้จักมะกอกดี เพราะผลมะกอกเป็นเครื่องปรุงรสในส้มตำอาหารยอดฮิตของชาวอิสาน มะกอกมีหลายชื่อ บ้างก็เรียกกอกกุก , กูก , กอกเขา ,กอก      ผมเคยเดินป่ากับคุณสุราษฎร์ ทองมาก ผู้สื่อข่าวอาวุโส ที่มีความชำนาญการเขียนเกี่ยวกับป่าเขาลำเนาไพร สิงห์สาราสัตว์ ท่านเดินป่ากับพรานป่า เห็นต้นมะกอก กลับมาเขียนสามสี่ตอนยังไม่พ้นสรรพคุณมะกอกทีมีคุณค่ากับคนเดินป่า
      ผล เปลือก ใบ ของมะกอก มีสรรพคุณในการบำรุงธาตุ ช่วยให้ชุ่มคอ แก้กระหายน้ำ รักษาโรคเลือดออกตามไรฟัน ถ้าใช้เฉพาะใบ แก้ปวดท้อง และน้ำคั้นจากใบมะกอกใช้หยอดแก้ปวดหู ส่วนรากของมะกอก แก้ร้อนในกระหายน้ำ  ขับปัสสาวะ   ยอดอ่อนของต้นมะกอก รสเปรี้ยวกินสดเป็นผักแกล้มจิ้มน้ำพริก ใส่ยำบางชนิด ผลสุกเป็นเครืองปรุงรสในส้มตำมะละกอหรือพล่ากุ้ง อร่อยจริงๆ
        ผลจากการวิจัย ยอดอ่อนของมะกอก  ๑๐๐  กรัม ให้พลังงาน  ๔๖  กิโลแคลอรี่  เส้นใย  ๑๖.๗  กรัม แคลเซียม ๔๙ มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส  ๘๐  มิลลิกรัม เหล็ก  ๙.๙  มิลลิกรัม เบต้าแคโรทีน  ๒๐๑๗ ไมโครกรัม  วิตามินเอ. ๓๓๗  มิลลิกรัม วิตามินบีหนึ่ง  ๐.๙๖ มิลลิกรัม  วิตามินบี ๒  ๐.๒๒  มิลลิกรัม  ไนอาซีน ๑.๙  มิลลิกรัม  วิตามินซี  ๕๓  มิลลิกรัม
     ของดีมีประโยชน์ใกล้ตัวรีบหามากินนะครับ  เวลาผมกินส้มตำมะระกอ ก็จะกินเปลือกมะกอกทุกครั้ง รสฝาดๆ ส่วนเม็ดในมะกอกแข็งมากกินไม่ลง ฮ่าๆๆ
    มะกอกจัดเป็นผลไม้ที่มีเม็ดในแข็ง หนึ่งลูกจะมีหนึ่งเมล็ด เป็นพืชที่ทนได้ทุกสภาวะอากาศ ดอกมะกอกจะออกช่อในช่วงปลายฤดูหนาว มีดอกเล็กๆ สีขาว ผลจะโตเต็มที่ประมาณ ๗-๘ เดือนหลังออกดอกลำต้นจะสูงตั้งแต่ ๓ เมตร จนถึง ๑๘  เมตร ใบเรียวยาวสีเขียวเข้ม มีหลากหลายพันธุ์
      ตัวผลมีรสขมและฝาด เมื่อแก่จัดสีจะเปลี่ยนจากเขียวจนเป็นสีคล้ำจนเกือบดำ มะกอกเป็นผลไม้ที่มีน้ำมันมากที่สุด ในผลมะกอกที่แก่จัด ๑๐๐ กรัม ให้น้ำมันถึง  ๒๐-๓๐ กรัม การสกัดเอาน้ำมันต้องเลือกผลที่แก่จัด จึงจะได้น้ำมันมะกอกที่มีประสิทธิภาพ

      น้ำมันมะกอกถึงแม้จะมีแคลอรี่สูง แต่มีข้อดี คือ มีกรดไขมันชนิดที่เป็นประโยชน์กับร่างกายสูง ทำให้ไม่เกิดไขมันสะสมในร่างกาย และน้ำมันมะกอกยังช่วยให้คนที่มีอาการนอนกรนลดเสียงกรนให้เบาลงได้ ด้วยการกินน้ำมันมะกอกสำหรับทำอาหาร ซึ่งควรเลือกแบบ EXTRA VIRGIN OLIVE OIL เพราะ เป็นแบบบริสุทธิ์ มีสีเขียวเข้มใส และนิยมนำมาใช้ในการทำสลัด
     กินน้ำมันมะกอกสัก ๔-๕  หยดก่อนนอน ทำอย่างต่อเนื่อง และทำควบคู่ไปกับวิธีดูแลสุขภาพอื่นๆ ร่วมด้วยโดยเฉพาะอย่างยิ่งการควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในระดับมาตรฐาน จะช่วยแก้ปัญหานอนกรนให้หมดไปได้
    มะกอกเป็นไม้ที่พบขึ้นในป่าเบญจพรรณชื้น ป่าดิบแล้ง ป่าทุ่ง สูงจากระดับน้ำทะเล ๕๐-๕๐๐ เมตร ชาวบ้านนิยมนำมาปลูกตามสวนหรือในบริเวณบ้านขยายพันธุ์โดยการเพาะเมล็ดและการตอนกิ่ง เป็นไม้ที่ขึ้นกลางแจ้งและทนต่อแสงแดดได้ดีครับ แม้ตำราปลูกต้นไม้ในบ้านของชาวไทยจะไม่ถือว่ามะกอกเป็นไม้มงคล เพราะไม่มีข้อห้ามมิให้ปลูกมะกอกในบริเวณบ้าน (เช่น ลั่นทมหรือมะรุม) ดังนั้น หากผู้อ่านท่านใดมีพื้นที่บริเวณบ้านพอก็น่าจะหามะกอกมาปลูกไว้สักต้น เพราะนอกจากรูปทรงต้นและลักษณะใบที่งดงามแล้วท่านยังจะได้ประโยชน์จากมะกอกมากมาย
                                         -----------------------------------------------------------
                                                                                                       ศุกร์ที่ ๙  มีค.๒๕๕๕
     

blog comments powered by Disqus