เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็ง"หญ้าหยาดน้ำค้าง"รักษามะเร็ง

 หญ้าหยาดน้ำค้าง( กาบหอยตัวเมีย)

“บำบัดมะเร็ง”
จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง

               เสียงโทรศัพท์จากแฟนคลับของผมทั่วสารทิศทั่วประเทศ โทรเข้ามาไม่ขาดสาย สอบถามเรื่องยาผีบอก “หญ้าหยาดน้ำค้าง” แทบไม่ต้องทำงานด้วยความสงสัยที่มีข่าวว่าชาวกำแพงเพชรหายป่วยจากโรคมะเร็งด้วยสมุนไพรหญ้าหยาดน้ำค้าง 
          ผมได้ประสานไปยังนักข่าวจิตอาสาในพื้นที่จังหวัดกำแพงเพชรรุดไปหาข้อมูล ทราบว่ามีชาวบ้านไม่รู้มาจากไหนเดินเก็บสมุนไพรนี้เต็มท้องทุ่งไปหมด บางจุดมีเพิงจำหน่ายหญ้าหยาดน้ำค้างสด ราคาตั้งแต่ ๖๐๐-๑,๐๐๐ บาท บางรายก็ตากแห้งบนแผ่นสังกะสีหน้าบ้านบอกว่าขายแห้งราคาแพงกว่า ๗-๘,๐๐๐ บาท
         แพทย์แผนไทยสรุปหญ้าหยาดน้ำค้างว่า เป็นสมุนไพรรักษาน้ำเหลืองเสีย และกามโรค ใช้ถอนพิษไข้ ในยุโรปใช้มานานแล้วตั้งแต่ศตวรรษที่ ๑๒ ในตำราแพทย์แผนไทยเรียกพืชสมุนไพรชนิดนี้ว่า หญ้ากาบหอยตัวเมีย หรือ หญ้าเหงือกปลาหมอนาแดง บางตำราก็เรียกต้นเขียด         สำหรับยาผีบอกทีดังขึ้นมาก็เพราะว่านางโหม กองนคร อายุ ๕๖ ปี อยู่บ้านเลขที่ ๑/๑  ถนนวังคาม ต.ในเมือง อ.เมือง จ.กำแพงเพชร ซึ่งป่วยเป็นโรคมะเร็งทรวงอก และมะเร็งเต้านม อาการหนักจนผมร่วงเกือบหมดศีรษะ เจ็บปวดแทบเดินไม่ได้ ถึงขณะเตรียมของไว้แจกในงานศพของตัวเองแล้ว 
          ต่อมาเมื่อกลางปี ๒๕๕๔  ได้นั่งสมาธิ พร้อมอธิษฐานขอให้หายเจ็บปวด ขณะนั่งสมาธิก็มีอาการคล้ายกับเคลิ้มหลับไป เห็นผู้หญิงแก่นุ่งขาวห่มขาว มาบอกว่าให้ไปเก็บหญ้าหยาดน้ำค้าง ที่ทุ่งนาบ้านนาหล่ม อยู่ที่หมู่ ๗ ต.หนองปลิง  อ.เมือง จ.กำแพงเพชร มาตากแดดชงน้ำดื่ม ก็จะหายป่วย แล้วต้องบอกต่อคนอื่นด้วย   นางโหม จึงไปเก็บหญ้าดังกล่าวมาชงน้ำกิน ผลปรากฏว่าอาการดีขึ้นจนสุขภาพแข็งแรง เส้นผมที่เคยหลุดร่วงกลับดกดำเต็มศีรษะ บางรายปวดข้อปวดกระดูก ก็หาย น่าอัศจรรย์จริงๆ   ( มีบางคนโทรบอกผมว่าต้นนี้ที่บ้านเรียกรอยไก่  ตามแต่
จะเรียกครับ ที่ผมค้นคว้า หญ้าหยาดน้ำค้างจริงๆเป็นพืชกินสัตว์ครับ ดอกเป็นช่อเหมือนเข็มเย็บผ้าด้านปลายสุดจะมีเม็ดขาวๆเล็กมีความเหนียวสามารถดักจับเแมลงได้ไว้ดูดกินเป็นอาหาร)

         เหตุการณ์ลักษณะอย่างนี้เคยเกิดขึ้นจังหวัดกำแพงเพชรเหมือนกัน ผมเคยไปสัมภาษณ์คุณสงค์  แก้วสง่า เป็นผู้หญิงวัยห้าสิบกว่าๆ อยู่ที่บ้านปากอ่าว  ต.อ่างทอง จ.กำแพงเพชร (  ๐๘-๒๘๘๒-๔๖๘๓) ป่วยเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาลนับเดือนอาการไม่ดีขึ้น สุดท้ายอาการเหมือนคนผีเข้า บอกว่าให้ลูกชายบวชแล้วแม่จะหาย และบอกให้ไปเอาสมุนไพรก็คล้ายๆหญ้าหยาดน้ำค้างนี่แหละมากิน หลังจากทำตามคำแนะนำคุณสงค์ก็หายเป็นปกติ 
       สำหรับหญ้าที่ว่านี้ไม่ได้ขึ้นทั่วไป แต่ทุกครั้งเวลาเข้าทรง จะหาได้ทุกครั้ง เคยนำเมล็ดเล็กๆมาเพื่อขยายพันธุ์ก็ไม่เป็นผล พอนำมาถึงบ้านเมล็ดจะปลิวหายหมด เรื่องนี้ผมเขียนไว้ใน JAMRAT.NET หัวข้อ ..ยาสมุนไพรเสด็จพ่อ ร.๕ รักษามะเร็ง บ้านเรายังมีอะไรแปลกๆอีกมากครับ----------------------------------------------

blog comments powered by Disqus