เรื่องเล่าสุขภาพ

มะเร็ง

                  มะเร็ง

             “โรคที่เสียชีวิตอันดับ ๑ ของประเทศไทย”             
                                    จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
              ข่าวมะเร็งดังอีกแล้ว เมื่อสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์กระทรวงสาธารณะสุข จัดการประชุมวิชาการโรคมะเร็งแห่งชาติครั้งที่ ๑๑ เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่โรงแรมรามาการ์เด้น โดยมีนายวิทยา บุรณศิริ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธาน เมื่อวันที่ ๑๔  มีนาคม ๒๕๕๕ ที่ผ่านมา
         ซึ่งในที่ประชุมได้เปิดเผยสถานการณ์โรคมะเร็งในไทยขณะนี้ว่า มะเร็งยังคงเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับ ๑ ของประเทศ นานติดต่อกันถึง ๑๒  ปี ตั้งแต่ปี ๒๕๔๓  จนถึงปัจจุบัน พบผู้ป่วยโรคมะเร็งเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลมากถึง  ๒๖๖,๒๐๔ คน เสียชีวิตปีละไม่ต่ำกว่า  ๕,๘๗๖  คน คาดการณ์ว่าในอีก ๓ ปีข้างหน้า หากไม่เร่งควบคุม ไทยจะมีผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่เพิ่มอีกถึง  ๑๓๓,๗๖๗ คนต่อปี และจะมีผู้เสียชีวิตมากถึง  ๘๔,๖๖๒ คน         
         นายแพทย์ธีรวุฒิ คูหะเปรมะ ผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ เปิดเผยข้อมูลเชิงลึกของการเกิดโรคมะเร็ง ซึ่งนอกจากอาหารการกินจะเป็นต้นเหตุแล้ว อุตสาหกรรมสิ่งแวดล้อมก็เป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคนี้ โดยเฉพาะแร่ใยหิน หรือ แอสเบสตอส ซึ่งเป็นแร่ธรรมชาติที่ปนอยู่ในเนื้อหิน มีลักษณะเป็นเส้นใยละเอียดที่มีคุณสมบัติพิเศษทนไฟ และมีธาตุหลักคือ แมกนีเซียม เหล็ก ซิลิเกต ซึ่งเป็นสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งที่เป็นพิษต่อร่างกายสูง ซึ่งทั่วโลกได้ยกเลิกการใช้แร่ใยหินกว่า ๕๗   ประเทศแล้ว แต่ไทยยังอนุญาตให้ใช้อยู่เป็นบางชนิด ซึ่งส่วนใหญ่มักจะนำไปใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ ผลิตวัสดุก่อสร้าง กระเบื้องมุงหลังคา ม่านกันไฟ ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งปอด มะเร็งเยื่อหุ้มปอด
        อย่างไรก็ตาม ผลการศึกษาทางการแพทย์ ยังระบุด้วยว่า มีประชาชนสูบดม และกลืนกินแร่ใยหินเข้าไปจำนวนไม่น้อย ซึ่งส่วนใหญ่ป่นอยู่ในอาหาร และเครื่องดื่ม ผู้ที่ทำงานในโรงงานอุตสาหกรรมดังกล่าวจะได้รับผลกระทบสูงสุด และผู้ที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียง ก็จะได้รับพิษจากฝุ่นใยหินนี้ มีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบจากแร่ใยหิน ๑,๐๐๐ คน
         ที่ประชุมยังระบุด้วยว่า พลาสติกที่นิยมใช้และเกี่ยวข้องกับการบริโภคอาหาร ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดโรคมะเร็ง มีสารอันตรายในพลาสติก ๔  ชนิดที่ก่อให้เกิดโรคมะเร็ง คือ
         ๑ .สารพีวีซี เป็นพลาสติกที่นำมาผลิตเป็นอุปกรณ์หลายชนิด เช่น ท่อน้ำ ฟิล์มถนอมอาหาร ของเล่น และจุกนมเด็ก
         ๒ .พอลิสไตริน ที่รู้จักดีคือกล่องโฟม นิยมใช้เป็นภาชนะทั้งอาหารเย็น และอาหารร้อน ปัจจุบันทั่วโลกตื่นตัว และมีการรณรงค์งดใช้สิ่งของที่ทำจากโฟม  เพราะการไส่อาหารร้อนจัดในภาชนะที่เป็นโฟม ความร้อนและมันจะเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้สารพอลิสไตริน   ละลายได้ดียิ่งขึ้น 
        ๓ .พอลิคาร์บอนเนต เป็นพลาสติกที่นิยมนำมาทำขวดนมเด็ก ขวดน้ำแบบใส สารเคลือบบนผิวในของกระป๋องที่ใช้บรรจุอาหาร หรือเครื่องดื่ม
        ๔ .เมลามีน เป็นพลาสติกที่ปลอดภัย พบได้ทั่วไปที่เป็นภาชนะใส่อาหาร แต่สารที่เป็นอันตรายจะอยู่ในส่วนประกอบหนึ่งของการผลิต นั้นก็คือฟอล์มอลดีไฮด์ หากใช้ภาชนะที่ทำจากเมลามีนไม่ถูกวิธี เช่น นำไปใช้กับไมโครเวฟ หรือเตาอบ อุณหภูมิสูง อาจมีการปนเปื้อนของสารฟอล์มอลดีไฮด์ได้ ซึ่งก่อให้เกิดมะเร็งตามมา
           ทราบข้อมูลเช่นนี้แล้ว เรามาช่วยกัน รณรงค์ต้านภัยมะเร็งกันนะครับ เพราะดูแนวโน้มแล้วบ้านเรานับวันตัวเลขผู้ป่วยมะเร็งจะยิ่งสูงขึ้นไปเรื่อยๆ หากไม่หันมาร่วมมือร่วมใจกันอย่างจริงจัง โรคมะเร็งตับและท่อน้ำดี ยังครองแชมป์สูงสุดในปัจจุบัน  รองลงมาได้แก่โรคมะเร็งหลอดคอ หลอดลมใหญ่ ปอด มะเร็งเต้านม และมะเร็งปากมดลูก
          อย่านิ่งดูดาย นะครับ เพราะมะเร็งแตกตัวทวีคุณแบบก้าวกระโดด ป้องกันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าแย่แล้วมันแก้ไม่ทันครับฮ่าๆๆ
------------------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus