เรื่องเล่าสุขภาพ

หมอสมบุญ ใจสูง ครูภูมิปัญญาไทย


“หมอสมบุญ  ใจสูง” ครูภูมิปัญญาไทย
     ท่ามกลางสายฝนเย็นวันพฤหัสบดีที่ ๒ กรกฎาคม ๒๕๕๓ คุณชนกนันต์  แซ่น้า แฟนรายการจาก อ.แม่สอด จ.ตาก ขับรถยนต์นำผมมาที่บ้านครูภูมิปัญญาไทย หมอสมบุญ  ใจสูง อยู่ที่บ้านแม่ตาวแพะ  ต.แม่ตาว อ.แม่สอด จ.ตาก บ้านท่านเป็นบ้านไม้ทรงไทยยกพื้นสูง ภายในบ้านข้างฝามีภาพที่หมอสมบุญ เข้าเฝ้าสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาสยามบรมราชกุมารีในโอกาสต่างๆแขวนไว้นับสิบภาพ ส่วนใหญ่เป็นภาพพระราชทาน เช่นภาพที่ขุนห้วยก็ได้ถวายน้ำมันนวดพระบาท-พระชานุ (หัวเข่า)และน้ำมันใส่แผล หมอสมบุญชี้ไปที่รูปภาพต่างๆแล้วเล่าถึงที่มาที่ไปของภาพให้ผมฟังอย่างภาคภูมิใจ
     “นี่เป็นพระราชนิพนธ์ของพระองค์ท่านเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพร ที่พระองค์ประทานให้ที่บ้านพะเด๊ นี่ก็ที่โรงเรียนบ้านห้วยขนุนผมถวายรายงานเรื่องสมุนไพรที่พระองค์บรรจุผมเข้าทำงานในโครงการพระราชดำริ”
     “พระองค์ทรงสนพระทัยเกี่ยวกับเรื่องสมุนไพรใช่ไหมครับ” ผมถามหมอสมบุญ
     “ ครับ พระองค์ทรงมาเปิดศูนย์อบรมพืชสมุนไพรพื้นบ้านและการใช้ประโยชน์ในโครงการพระราชดำริให้ผมสอนนักเรียนให้รู้ว่าเภสัชวัตถุ  คณาเภสัชหมายความว่าอย่างไร ให้รู้เรื่องต้นไม่นี่มีกี่รส ในโลกนี้มีกี่รส มีแค่ ๑๑  รส   รสฝาด ชอบสมาน  , รสหวาน ซึมซาบไปตามเนื้อ ,รสเมาเบื่อ  แก้พิษ,รสขมแก้ไข้และบำรุงโลหิต , รสเผ็ดร้อนแก้ลม ,รสมันบำรุงเส้นเอ็น ,  รสหอมเย็นบำรุงหัวใจ ,รสเปรี้ยวฟอกเลือดและระบายอ่อนๆ  ,รสเค็มรักษาไม่เนื้อเน่า ,รสจืดมีไว้เพื่อดับพิษร้อนถอนพิษไข้  แถมอีกหนึ่งรสคือรสคาว    ได้จากพืชวัตถุเช่น ใบพลูคาวสัตเขาเนาวะเขี้ยวและดีสัตว์ต่างๆที่จะเอามาปรงเป็นยารักษาโรคครับ”

น้ำมันศักดิ์สิทธิ์ทิพภะมงคล
      หมอสมบุญเดินเข้าไปในห้องสักพักก็เดินออกมาพร้อมถุงยาหลายชนิดแล้วยื่นให้ผมดูมีขวดใส่น้ำมัน ๒ ชนิดคือขวดน้ำมันนวด แก้ปวดเมื่อยตามร่างกาย ปวดข้อปวดกระดูก  แก้เท้าพลิกแพลง  ฟกซ้ำดำเขียว  ประสานกระดูกที่แตกหักให้ติดกัน ภายใน ๑๕ วัน อีกขวดคือน้ำมันศักดิ์สิทธิ์ทิพภะมงคล ตำหรับทูลเกล้าตามโครงการพระราชดำริ สรรพคุณแก้ไฟไหม้  น้ำร้อนลวก แก้แผลเรื้อรัง แผลเน่าเปื่อย แก้เริมงูสวัด ไฟลามทุ่ง  แผลพุพอง น้ำเหลืองเสีย แผลเบาหวาน แผลมะเร็ง  แก้คุดทะราดมะเร็งชอนตามผิวหนัง  มีดบาด ตะปูตำ  ปองกันบาดทะยักได้ด้วย หมอสมบุญบอกว่า           
       “ พระองค์โปรดมากน้ำมันใส่แผลพระองค์เป็นแผลที่พระบาทเมื่อปีที่แล้ว(๒๕๕๒) แล้วจะไปพระราชทานปริญญาบัตรที่จังหวัดอุบลราชธานี ที่นี่ไปไม่ได้คือพระบาทบวมใส่รองเท้าไม่ได้ก็ให้หมอหลวงรักษาเดือนกับสิบสี่วันก็ไม่หายพระองค์แฟ็กซ์จากวังสระปทุมมาหาผาแดงให้มาเอาน้ำมันที่บ้านผมไปให้ที่วังสระปทุมใส่ได้สามวันแผลก็แห้งหาย พระองค์ทรงโปรดมากครับจึงให้พิมพ์ข้างขวดว่าตำหรับทูลเกล้าตามโครงการพระราชดำริฯ”

สมุนไพรยาหอมปรสิทธิอารมณ์
     หมอสมบุญล้วงถุงยาส่งให้ผมดูอีก ๒-๓ ชนิด มีสมุนไพรยาหอมปรสิทธิอารมณ์ ชนิดเม็ดแก้ลมปัตจิต แก้ชักน่นิ่งสลบไม่รู้ตัว แก้โรคหัวใจ บำรุงประสาท บำรุงสมอง หน้ามืดตาลาย แก้ลมวิงเวียน แก้ความดันโลหิตต่ำ กินวันละ ๒ เม็ดวันละ ๓  ครั้งก่อนอาหาร

สมุนไพรรักษาเส้นเลือดตีบในสมอง
     หมอสมบุญบอกว่าสมุนไพรรักษาเลือดตีบในสมองเป็นยาแผนโบราณตำหรับเก่า ของพญาพิษณุประสาทเวชและเสด็จพ่อกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ สรรพคุณแก้ความดันโลหิตสูง  แกอัมพฤกษ์  อัมพาต แก้เหน็บชา แก้ปวดหัวข้างเดียว แก้ปวดหัว จอมประสาท แก้ลมเบื้องสูง กินวันละ  ๓  เม็ด  ๓  เวลา ก่อนอาหาร

สมุนไพรแก้โรคไขข้อพิการ
     ผมยกมือพนมใหว้หมอสมบุญแล้วบอกว่าหมอครับปัจจุบันมีคนเฒ่าคนแก่จำนวนมากมักจะประสบปัญหาปวดบวมปวดหัวเข่า ปวดตามข้อกระดูก พอจะมีตัวยาสมุนไพรอะไรแนะนำสักสูตรได้ไมครับ หมอสมบุญยิ้มแล้วตอบว่าได้ ตำหรับนี้ แก้โรครูมาติชัม ปวดตามข้อตามกระดูก แก้ปวดบวมตามข้อตามหัวเข่า ไขข้อพิการ คนแก่มักเป็นแล้วยังแก้น้ำเหลืองเสียน้ำเหลืองพิการ แก้โรคปะระเมหะ  ๑๐  ประการ เอ้า..จดไว้หมอบุญกำชับ มีสมุนไพรหญ้าพานงูแดง  ๑๕๐  กรัม ต้นชะพลู  ๑๕๐  กรัม  พริกไทย  ๓๐๐  กรัม เปลือกต้นมะรุม  ๑  กิโลกรัม เอาทังหมดมาบดให้ละเอียด บรรจุแค็ปซูลเบอร์ ๑ กินวันละ ๓-๕  เม็ด  เช้า-เที่ยง-เย็น ก่อนอาหาร
     หมอสมบุญ นับเป็นหมอผู้ใหญ่ใจดีอีกคนหนึ่งที่ผมรู้จัก นอกจากจะมีความรู้ความสามารถเชี่ยวชาญด้านโรคกระดูกแล้วท่านยังสามารถรักษาโรคมะเร็งตับ ปอด เต้านม มดลูก เป็นที่รู้จักกันดีจากปากต่อปาก จนทำให้มีผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยศรัทธาบริจาคไม้ให้ท่านสร้างบ้าน ทั้งบานประตูไม้สัก กรอบหน้าต่าง หนึ่งในนั้นคือท่านนายพลโบเมี้ยะ นายพลกะเหรี่ยง ที่ลูกชายท่านกระดูกสันหลังหักเนื่องจากถูกไม้ทับ รักษากับหมอสมบุญไม่นานก็หายเป็นปกติ
     คุณศรีอรุณ  รากะรินทร์ ผู้จัดรายการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยแม่สอด เคยเล่ากิตติศัพท์ของหมอสมบุญ  ใจสูง ให้ผมฟังมานานเป็นปีแล้ว ว่าท่านเก่งเรื่องสมานกระดูกขนาดผู้ป่วยที่ประสบอุบัติเหตุกระดูกขาทั้งสองข้างแตกพับร่วงริ่ง หมอลงความเห็นต้องตัดขาทั้งสองข้างทิ้ง แต่เมื่อญาตินำตัวมารักษากับหมอสมบุญ สามารถรักษาหายได้ ปัจจุบันเดินได้ตามปกติ นำมันนวดและนำมันรักษาแผลคุณศรอรุณ และสามีจะพกติดตัวเป็นประจำ

เส้นทางชีวิตครูภูมิปัญญา
        หมอสมบุญเล่าว่า พื้นเพเดิมเป็นคนตำบลอ่างทอง อ.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ สนใจด้านยาสมุนไพรมาตังแต่อายุ ๗  ขวบ เริ่มเรียนวิชาแพทย์แผนไทย วิชาไสยเวทย์ และภาษาขอมกับหลวงปู่เขียว ธรรมสโรที่วัดอ่างทองประชาสรรค์ หมู่ ๑ ต.อ่างทอง ต.ทับสะแก จ.ประจวบคีรีขันธ์ มาพออายุ ๑๓ ปีบวชเป็นสามเณรน้อยและบวชเป็นพระมา ๗ พรรษา ก็สวดยัดเป็นพระและก็มาสึกเมื่อ อายุ ๒๙ ปีแล้วก็เรียนสมุนไพรมาตลอด หลวงปู่จะพาเข้าป่าชี้ให้รู้ว่าต้นไม้ต้นนี้รักษาโรคอะไรต้นไม้ต้นนั้นรักษาโรคอะไรก็จะจดจำความรู้เหล่านั้นไว้
        หมอสมบุญได้สืบสานภูมิปัญญาสมุนไพรมาตลอดจนกระทั่งกระทรวงมหาดไทยได้ยกย่องเป็นแพทย์ดีเด่น“แพทย์ประจำตำบล” เคยได้รับเหรียญพระราชทานจากสมเด็จย่าและพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และเมื่อวันที่ ๕  กันยายน ๒๕๕๐ ก็ได้รับ ใบประกอบโรคศิลปะสาขาการแพทย์แผนไทยประเภทเวชกรรมไทย จนกระทั่งในปี ๒๕๕๒ ก็ได้รับเข็มเชิดชูเกียรติ เป็นครูภูมิปัญญาไทย ซึ่งในประเทศไทยรับเพียง ๒ คนเท่านั้น คือหมอสมบุญ  ใจสูง กับอีกคนอยูที่จังหวัดนครศรีธรรมราช
        หมอสมบุญพูดถึงแรงบันดาลใจให้ฟังว่า “ผมรักวิชานี้ที่ปู่สอนให้ผมและมีจิตใจอยากเรียนวิชานี้เพื่อช่วยเหลือประชาชน คือผมทำเพื่อช่วยเหลือโครงการส่วนพระองค์ด้วย ช่วยเหลือคนยากคนจนที่ไม่มีเงิน แพทย์ปัจจุบันเดี๋ยวนี้เขาคิดค่ารักษาแพงเขาเรียนมาทางตะวันตกหยูกยาราคาแพง  ตัวยาที่ผมทำทั้งหมดนี้ผมเอาไปรักษาคนจนขาดเงิน ไม่คิดมูลค่าแต่ที่เขามีเขาก็ให้ผมบ้างผมก็ทำมาด้วยความเต็มใจด้วยความรัก”
        หากใครสนใจเรื่องราวของสมุนไม่ว่าจะเป็นการอบรมหรือตัวยาในการรักษาโรคต่างๆติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ หมอสมบุญ  ใจสูง บ้านเลขที่ ๓๓๐ หมู่ ๓ ต.แม่ตาว อ.แม่สอด  จ.ตาก ๖๓๑๑๐ โทร. ๐๕๕-๕๔๒-๑๔๐
---------------------------------------------------------------
รายละเอียด-ภาพถ่าย อยู่ในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย-๑ หาซื้อสนับสนุนการพิมพ์ได้ที่ร้านซีเอ็ดบุ๊คทั่วประเทศหรือที่ชมรมพิทักษ์ภูมิปัญญาไทย  ๐๘-๔๖๘๒-๙๔๘๙
 

blog comments powered by Disqus