เรื่องเล่าสุขภาพ

วังสะพุงที่รัก

วังสะพุงที่รัก

                    จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
             พุธที่ ๒๑ มีนาคม ๒๕๕๕ ผมเดินทางจากกรุงเทพฯ ลัดเลาะไปตามเส้นทาง สระบุรี-ชัยภูมิ-ภูเขียว-ภูกระดึง-วังสะพุง จุดหมายปลายทางที่ โรงเรียนเกษตรอินทรีย์ที่บ้านกุดลันอำเภอวังสะพุง จังหวัดเลย สองข้างทางแถบจังหวัดชัยภูมิเกษตรกรที่นี่ยังปลูกมันสำปะหลังและอ้อยนอกเหนือจากการทำนา ช่วงที่ผมเดินทางอากาศค่อนข้างร้อน มองดูสภาพแล้วเดือนเมษายนที่จะมาถึงภัยแล้งคงมาเยือนชาวอิสานแน่นอน ลำน้ำหลายแห่งเริ่มลดปริมาณลง
           รถโตโยต้าโฟว์วีลคู่ชีพของผม ขับเข้ามาจอดในสวนสมุนไพรของโรงเรียนเกษตรอินทรีย์บ้านกุดลันประมาณ ๑๗.๐๐น. คุณสมควร ไชยแสน ออกมาต้อนรับ มานั่งที่แคร่ไม้ ใต้ร่มไม้ใหญ่ในสวนไม่ทันนั่งผมได้ยินเสียงมีดสับเขียงอยู่ มองเข้าไปในครัวที่เป็นห้องโล่งไม่มีฝา เห็นคุณสุรินทร์ ไชยแสน สามีคุณสมควรกำลังนั่งสับอะไรบางอย่างอยู่ที่เขียง
         “ สวัสดีครับสับอะไรครับ” ผมทักทาย “ สับเป็ดครับ จะทำลาบเป็ดให้กิน” คุณสุรินทร์ตอบ
        “ โอ้โห้...แถบนี้เขานิยมลาบเป็ดกันนะครับ ผมขับรถมาตลอดรายทาง มีป้ายแขวนหน้าร้านแนะนำเมนูลาบเป็ด “ ผมเปรยให้ฟัง
            หลังจากนั้นคุณสมควรก็พาผมไปสำรวจสวนสมุนไพร มีทั้งบอระเพ็ดขึ้นคลุมต้นมะม่วงเป็นพุ่มใหญ่สูงเท่าตึก ๒-๓ ชั้น ห้อยระโยงรยางค์ลงมา มีชุมเห็ดเทศ ทองพันชั่ง กระทกรก โทงเทง ว่านชักมดลูก นางคำ มหาเมฆ เหงือกปลาหมอ ว่านน้ำ รางจืด ข้าวโพด พืชผักสวนครัว ลำไย เลี้ยงหมู เลี้ยงกบ เลี้ยงไก่ และโรงปุ๋ยอินทรีย์ เดินชมจนเพลินแล้วย้อนมานั่งที่แคร่ไม้ใกล้ครัว คุณสุรินทร์ หิ้วขวดยาดอง”ยาอายุวัฒนะ”ดองจากสมุนไพร ๒๐ กว่าชนิด มายืนรอให้ผมดื่ม


           “ ยาอายุวัฒนะครับคุณจำรัส บำรุงกำลัง กินแล้วคึกคัก ( ฮ่าๆๆ) บำรุงกระดูกดีมาก แกปวดหัวแก้ไข้ บำรุงเลือด ใครกินแล้วต้องกินใจ” คุณสุรินทร์เชื้อเชิญพร้อมแนะนำสรรพคุณ ผมรีบยกมาซด ๒ อึก โอ้โห้ ร้อนผ่าวถึงไปหูเลย ( อดใจรอมีต่อภาค-๒ )


ช่วงนี้ดูภาพไปก่อน แล้วจะเขียนเล่าให้ฟัง นี่คืออีกแง่มุมหนึ่งของชีวิตคนไทย ที่น้ำใจดั่งแม่น้ำ คนดีๆยังแฝงตัวอยู่ในท้องไร่ท้องนาอีกมาก
ต้อนรับผมเหมือนลูกเหมือนหลาน แล้วผมจะไม่รักเขาได้อย่างไร...
       


blog comments powered by Disqus