เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคสะเก็ดเงิน

ทนายความหนุ่มพ้นเคราะห์
หายจากโรค.... โรคสะเก็ดเงิน ด้วยสมุนไพรไทย
 
           อาทิตย์ที่ ๑๗ มกราคม ๒๕๕๓ ผมนัดหมายขอสัมภาษณ์ทนายหนุ่ม คุณเดช  อร่ามสุข จากสำนักทนายความลาดพร้าว หลังทราบข่าวว่าป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน ต้องทนทุกข์อยู่หลายปีจนปัจจุบันสามารถบำบัดรักษาจนหายจากโรคดังกล่าว คุณเดชเล่าให้ฟังว่าโรคนี้ทรมานมากปวดๆคันๆจนต้องเกาถ้าเกาเบาๆก็ไม่หายคันแต่ถ้าเกาหนักๆก็จะทำให้เป็นแผลเลือดออก
           “ผมรักษาแผนปัจจุบันมาหลายแห่งก็ไม่หาย เกือบหมดปัญญาแล้วเผอิญพี่ชายคุณจิรวัตร  พร้อมพูล ที่อยู่จังหวัดสุพรรณบุรี เล่าให้ฟังว่าฟังจากรายการทั่วทิศถิ่นไทย คุณจำรัส  เซ็นนิล สัมภาษณ์คุณแม่อารีย์  อินทรสุวรรณ จากจังหวัดระนองมีสมุนไพรรักษาคนเป็นโรคสะเก็ดเงินหาย
           ผมจึงโทรศัพท์ไปสอบถาม วันนั้นคุณสมพงษ์  สงธนูสามีป้าอารีย์รับสาย พอได้ข้อมูลผมก็ขอรับการรักษา
ตอนแรกป้าอารีย์ก็ส่งเป็นผงสมุนไพรมาให้ทา โดยทาช่วงเช้าพอเที่ยงก็อาบน้ำ แล้วก็เช็ดตัวให้แห้งแล้วทาน้ำมันดำปล่อยไปจนถึงเย็นจึงอาบน้ำแล้วทาอีกรอบก่อนนอนทาซ้ำอีกครั้งโดยไม่ต้องอาบน้ำ รู้สึกเย็นสบายตัวไม่ปวดไม่คัน
ไม่ทรมาน ส่วนยาเม็ดก็กินสมุนไพรรางจืดก่อนอาหารเช้า-กลางวัน-เย็น ครั้งละ  ๒  เม็ด
           เริ่มรักษามาประมาณ ๓  เดือนรู้สึกดีขึ้นแผลที่ขึ้นตามแขนข้อศอก ที่หัวเริ่มแห้งไปเรื่อยๆประมาณ ๖  เดือนแผลแห้งสนิทและหายไปหมด ทุกวันนี้ไม่คันแล้ว เพียงแค่ทาเซรั่มให้ผิวที่มีริ้วรอยแผลเป็นกลมกลืนกับผิวส่วนอื่น”  คุณเดชเล่าพรั่งพลูออกมาเหมือนมีความอัดอั้นในใจที่อยากจะถ่ายทอดแนะนำให้ผู้ป่วยคนอื่นๆได้รับทราบ
           “แล้วเรื่องอาหารสำแดงที่ต้องระวังไม่ให้กินมีไหมครับ” ผมถามต่อถึงแนวทางการรักษา
           “ มีครับ พวกอาหารทะเลทุกชนิดห้ามเด็ดขาด พวกเป็ด กุ้ง ไก่ ปลาหมึก ห่าน กินไม่ได้นะครับ แล้วปลาที่มีเกล็ดก็กินไม่ได้เหมือนกัน ถ้ากินแล้วเห็นผลทันที คือคันอย่างบอกไม่ถูก  เหล้า บุหรี่  เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอร์ ต้องงด แล้วก็ห้ามเครียด ความเครียดก็สำคัญนะครับ ถ้าเครียดก็จะมีอาการ และหมั่นออกกำลังกายอยู่เสมอ ถ้าปฏิบัติตัวดีจะหายเร็ว ทุกวันผมจะสวดมนต์นั่งสมาธิด้วย วันนี้ก่อนนัดพบคุณจำรัส ผมก็ไปทำบุญที่วัดระฆังโฆษิตารามมา”
           คุณเดชบอกว่าถ้าหายแล้วยังกินอาหารสำแดงอีกโรคนี้ก็จะกลับมา อาหารก็ต้องเลือกกิน จะกินจำพวกหมู ปลาช่อน ปลาทับทิม ปลากราย สรุปแล้วคือการรักษาด้วยยาสมุนไพรมีผล ๘๐ % ส่วนเรื่องอาหารการกินก็มีผล ๒๐ % การรักษาต้องควบคู่กันไป โรคนี้หน้าหนาวผิวจะแห้งมาก การอาบน้ำต้องใช้สบู่เด็กแม้กระทั่วสระผมก็ต้องใช้แชมพูเด็กเพื่อลดกรด และก็ช่วงระหว่างการรักษาต้องไม่ใช้ตัวยาจากที่อื่นมาผสมต้องใช้แนวทางการรักษาของป้าอารีย์เท่านั้นจึงจะหาย
           “ช่วงที่ผมรักษาตัวอยู่ผมได้ไปบวชที่วัดบันไดทอง อ.ศรีประจันต์ จ.สุพรรณบุรี เพื่อบนให้แม่ซึ่งป่วยเป็นโรคไตอาจต้องฟอกไตด้วย ช่วงนั้นผมจุดธูปบอกหลวงปู่โต พรหมรังสี และสวดชินหบัญชรด้วย ก็เห็นหลวงปู่เดินมาหาแล้วก็ยิ้มให้ บวชครบพรรษาแม่ผมหายจากโรคไต ส่วนผมก็หายจากโรคสะเก็ดเงินด้วย”
           “อะไรเป็นแรงบันดาลใจให้คุณเดช ออกมาเปิดเผยเรื่องนี้ต่อสังคมครับ” ผมถามด้วยความสงสัยบางคนเป็นโรคนี้มักจะหลบๆซ่อนๆปิดบังตัวเองกลัวสังคมรังเกียรติ
           “ หนึ่งคือโรคนี้ผมรักษากับแพทย์แผนปัจจุบันไม่หาย สองผมศรัทธาและซึ้งใจคุณแม่อารีย์ ท่านช่วยเหลือผู้ป่วยโดยไม่ได้เอาเงินเป็นตัวตั้ง ท่านห่วงใยผู้ป่วยเจ็บทุกข์ทรมานจริงๆ เวลาที่ส่งเงินค่ายาไปให้ไม่ทัน ท่านจะบอกว่าเอายาไปก่อนเรื่องเงินๆทองๆเอาไว้ทีหลัง ให้เราหายก่อนเถอะถ้ามีก็แบ่งป้าบ้างเอาไว้ซื้อตัวยา สามก็คือสงสารผู้ร่วมชะตากรรมเดียวกับผมที่ป่วยเป็นโรคนี้แล้วทุกข์ทรมานไม่รู้จะรักษาที่ไหนถึงจะดีและหาย เมื่อผมค้นพบแล้วอยากจะบอกเขาเหล่านั้นให้ได้รับทราบ ไม่ต้องเสียค่าหยูกยาแพงๆ”
           คุณเดช  อร่ามสุข ฝากบอกว่าผู้ป่วยท่านใดที่เป็นโรคสะเก็ดเงินต้องระวังเรื่องอาหารการกิน และรีบติดต่อไปรักษาเสียแต่เนิ่นๆอย่าปล่อยให้เชื้อร้ายลุกลามไปทั่วตัว จะทำให้ต้องใช้เวลาในการรักษานาน หากอยากจะติดต่อคุณแม่อารีย์  อินทรสุวรรณ หรือลุงสมพงษ  สงธนู โดยตรงก็ติดต่อที่ ๐๘-๕๘๘๓-๙๐๕๙ , ๐๘-๔๘๔๐-๕๙๖๙ หรือติดต่อคุณเดช อร่ามสุข ได้ที่ ๔๑ ถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว ๖๕  เขตวังทองหลาง  กรุงเทพฯ ๑๐๓๑๐ โทร.๐๘-๔๓๕๔-๐๒๕๔  คุณเดชบอกยินดีให้คำแนะนำช่วยเหลือรวมทั้งเรื่องราวของกฎหมายด้วย

--------------------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus