เรื่องเล่าสุขภาพ

ลูกเดือย

                     ลูกเดือย

                 บำรุงกระดูก-สายตารักษาโรคเบาหวาน
                                                    จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
         ลูกเดือยจัดเป็นพืชตระกูลข้าว ในปัจจุบันนิยมนำมาเป็นส่วนผสมหนึ่งของน้ำ RC น้ำเพื่อสุขภาพคนที่ชอบกินอาหารเจ คงรู้จักลูกเดือยดี  ในตำรายาจีนกล่าวว่า ลูกเดือย รสชุ่มจืด เย็น แก้ร้อนใน บำรุงไต บำรุงม้าม ปอด กระเพาะอาหาร ม้าม ขับปัสสาวะ รวมทั้งบำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอด รักษาอาการคลื่นไส้อาเจียน ท้องเสีย แก้ไข้ เหน็บชา ชักกระตุก สตรีตกขาวมากกว่าปกติ
       ในตำรายาจีนจึงมักใช้ลูกเดือยบดผสมข้าว ต้มเป็นข้าวต้มกินทุกวันเพื่อบำรุงกำลัง หล่อลื่นกระเพาะอาหารและลำไส้ แก้บวมน้ำ ปวดข้อไขข้ออักเสบ ปวดเข่าเรื้อรัง บำรุงม้าม ตับ ขับปัสสาวะ ขับเสมหะ แก้ไข้ แก้ท้องเสีย แก้ทางเดินหายใจ เหน็บชา   แก้ชักกระตุก  ปอดอ่อนแอไอเป็นเลือด แก้อาการ ตกขาวผิดปกติ ช่วยย่อยอาหาร บำรุงเส้นผมและผิวหนัง แก้ร้อนในกระหายน้ำ ลดการเกิดกระ รักษาโรคหูด นอกจากนี้ยังเชื่อว่าการรับประทานลูกเดือยต้มน้ำตาลสามารถที่จะแก้ร้อนในได้
       เมื่อพิจารณาส่วนประกอบทางเคมีของลูกเดือยมี  คาร์โบไฮเดรต ๕๘-๖๒ % - ไขมัน ๕ % - โปรตีน  ๑๒ %  - น้ำ  ๑๐.๘ % - ใยอาหาร  ๘.๔ %
      นอกจากนี้ในลูกเดือยยังมีวิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ เช่น ฟอสฟอรัส โพแทสเซียม แคลเซียม วิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง เป็นต้น ดังนั้นลูกเดือยเป็นอาหารที่ให้พลังงานแก่ร่างกายสูง จึงมีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง และการที่มีวิตามินบีหนึ่งสูงจึงช่วยแก้เหน็บชาตามความเชื่อของชาวจีน 
        มีข้อมูลการทดลองทางวิทยาศาสตร์ ว่าสาร coxenolide ในเมล็ดเดือยมีสรรพคุณในการยับยั้งการเจริญของเนื้องอก และพบว่าสารสกัดด้วยน้ำหรือตัวทำละลายอินทรีย์ จากรากหรือเมล็ดเดือยมีฤทธิ์ทำให้การหมุนเวียนของเลือดที่ผิวหนังดีขึ้น ทำให้เส้นผมเจริญดีขึ้น ลูกเดือยยังมีสรรพคุณในการรักษาโรคหูดที่มักจะเป็นเรื้อรัง ซึ่งอาจเป็นเพราะสารจากลูกเดือยมีฤทธิ์ทำให้เลือดมาเลี้ยงที่ผิวหนังดีขึ้น หรือจากฤทธิ์ยังยั้งการเจริญเติบโตของเนื้องอก 
        สำหรับน้ำลูกเดือยให้ฟอสฟอรัสสูงมากช่วยบำรุงกระดูก รองลงมามีวิตามินเอ ช่วยบำรุงสายตา บำรุงธาตุ เป็นอาหารสำหรับคนไข้พักฟื้น ช่วยเจริญอาหาร ลูกเดือย มีกรดอะมิโนที่กระตุ้นให้เซลล์สมองหลั่งสารที่ทำให้นอนหลับ สมองที่ทำงานอยู่ตลอดเวลา จะได้หยุดพักชั่วคราว จึงแนะนำให้ผู้ที่นอนไม่หลับ ดื่มน้ำอุ่นผสมลูกเดือยจะช่วยให้นอนหลับได้
      คุณค่าลูกเดือยยังมีอีกมากเพราะลูกเดือยมีกรดอะมิโนทุกชนิดที่สูงกว่าความต้องการตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก ยกเว้นเมทไธโอนีนและไลซีน เช่น มีกรดกลูตามิกในปริมาณมากตามด้วยลูซีน, อลานีน,โปรลีน วาลีน, ฟินิลอลานีน, ไอโซลูซีน และอาร์จีนีนลดหลั่นลงมา แถมลูกเดือยยังมีกรดไขมันจำเป็นชนิดที่ไม่อิ่มตัวด้วย เช่น กรดโอเลอิค และกรดลิโนเลอิก รวมแล้วถึง ๘๔ % และเป็นกรดไขมันชนิดอิ่มตัว คือ ปาล์มิติ และสเตียริก เพียง ๑๖ % เท่านั้น
       ลูกเดือยเป็นอาหารที่มีคุณภาพคับเมล็ดจริงๆ เพราะให้ทั้งพลังงาน ไขมัน แร่ธาตุ และกรดที่จำเป็นต่อร่างกายอย่างยอดเยี่ยม รู้อย่างนี้แล้วบรรดา ส. (สูงวัย) ทั้งหลายรีบหามากินกันนะครับ
       วิธีทำน้ำลูกเดือย นำลูกเดือยดิบมาประมาณ ๔ ถ้วยตวง ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อเติมน้ำประมาณ ๑๐ ถ้วยตวง ตั้งไฟเคี่ยวจนลูกเดือยสุกเปื่อย ใส่น้ำตาลทราย  ๒ ถ้วยตวง  เกลือป่นเสริมไอโอดีน ๑  ช้อนชา พักไว้ให้เย็น แล้วใส่ในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด ก็จะได้น้ำลูกเดือยกินเพื่อสุขภาพ
                                        
แหล่งจำหน่าย
         ลูกเดือย (Thai Barley) ปลอดสารพิษ เนเจอร์โซน เป็นลูกเดือยพันธุ์ข้าวเหนียว มีพลังงานแฝงเป็นพลังงานเย็น ให้คุณประโยชน์ต่อร่างกายด้วยวิตามิน เอ ฟอสฟอรัส ช่วยให้เจริญอาหาร บำรุงสายตา บำรุงธาตุ ขับปัสสาวะ แก้ร้อนใน บำรุงไต กระเพาะอาหารและม้าม บำรุงเลือด รักษาอาการคลื่นไส้ อาเจียน ท้องร่วง
         ลูกเดือย ใช้ประกอบอาหารได้หลายชนิด เช่นต้ม เพื่อใช้เป็นเครื่องใส่ในน้ำเต้าหู้ร้อน-เย็น น้ำแข็งใส โรยหน้าไอศครีม ทานกับสลัด หรือทำขนมหวาน และใช้เป็นส่วนประกอบในการต้มน้ำอาร์ซี
        ข้อแนะนำให้ ล้างลูกเดือย ด้วยการซาวเบาๆ ๑  รอบ จากนั้น แช่ด้วยน้ำสะอาดพักไว้สัก  ๓๐-๖๐ นาที ต้มด้วยไฟแรงจนเดือด จากนั้นให้ลดไฟในระดับปานกลาง ถึงระดับอ่อน จะทำให้ลูกเดือยสุกง่าย และไม่เละแตกออกจากเม็ดจนเป็นแป้ง คอยใช้ทัพพีคนไม่ให้ติดก้นภาชนะที่ใช้ต้ม ตักลูกเดือยขึ้นบี้ดูเป็นระยะ จนสุกนุ่มตามที่ต้องการแล้วค่อยปรุงรสตามภายหลัง การใส่น้ำตาลก่อนที่ลูกเดือยจะเปื่อยนุ่ม อาจทำให้ลูกเดือยเกิดการรัดตัว ลูกเดือยจะสุก แต่จะขาดความนุ่มเหนียว ทานไม่อร่อย
       ลูกเดือย ๕๐๐ กรัม ราคา ๙๕ บาท โทร.๐-๒๙๑๒-๑๑๑๕ (  ติดต่อกันเองนะครับ จะซื้อไปกินหรือนำไปจำหน่าย)  ซื้อมากเขาน่าจะมีส่วนลดให้ ที่ร้านโครงการหลวง และเลม่อนฟาร์มก็มีครับ
 
     
 

blog comments powered by Disqus