เรื่องเล่าสุขภาพ

ยาหมาบอก
รอพิสูจน์น้ำต้ม ‘หญ้าปล้องแดง’
อาจมีสรรพคุณแก้โรคได้ นักสมุนไพรเร่งตรวจสอบ
             เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอ่างทองบุกพิสูจน์ “ยาหมาบอก” พร้อมเก็บหญ้าปล้องแดงนำไปทดสอบหาสรรพคุณแก้โรค ชี้อาจเป็นการค้นพบตัวยาตัวใหม่ของไทยช่วยในการรักษาโรค ขณะที่ชาวบ้านใกล้ไกลให้ความสนใจเข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก ทางด้าน “หมอเทวดา” ส่งคนมาเก็บหญ้านำไปศึกษาเป็นยาสมุนไพรตัวใหม่ด้วยจากกรณีที่เกิดสิ่งมหัศจรรย์กับ นายสมเกียรติ บุญยงค์ อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดอ่างทองแผนกพนักงานสถานที่อยู่บ้านเลขที่11 หมู่ 3 ต. ย่านซื่อ อ.เมือง จ.อ่างทอง ซึ่งป่วยเป็นโรคตับแข็งขั้นสุดท้ายรักษาไม่ได้รอวันตาย แต่ นางหลงหมาเพศเมียได้เข้ามาช่วยชีวิตได้เดินนำทางนายสมเกียรติ ไปกินหญ้าปล้องแดงจนหายจากการเป็นโรคตับแข็งหลังจากนั้นชาวบ้านที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ ก็มาหาหญ้าปล้องแดงไปต้มกินเป็นจำนวนมาก ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้นความคืบหน้าเมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 27 มี.ค.55 นายสมพล วีรกิจพานิช นักวิชาการชำนาญการสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดอ่างทอง ผู้เชี่ยวชาญด้านแพทย์แผนไทย พร้อมคณะได้ลงไปตรวจสอบ หลังจากเข้าพบนายสมเกียรติพบว่ามีประชาชนที่ทราบข่าวเดินทางมาหานายสมเกียรติเป็นจำนวนมาก จากนั้นนายสมเกียรติได้พานายสมพลเดินไปดูหญ้าปล้องแดงดังกล่าว พร้อมเล่าเหตุการณ์ที่มาที่ไป ที่ไปกินหญ้าปล้องแดงจนหายเป็นโรคตับแข็ง 
              นายสมเกียรติ กล่าวยืนยันอีกครั้งว่า ตนเหมือนตายแล้วเกิดใหม่หากไม่ได้หญ้าปล้องแดงช่วยชีวิตธรรมดาหากนอนอยู่ที่โรงพยาบาลตนคงเสียชีวิตไปแล้ว ต้องขอบคุณนางหลงที่มาบอกช่วยชีวิต เรื่องนี้ใครจะเชื่อหรือไม่ตนบังคับไม่ได้แต่เป็นเรื่องจริงที่เกิดขึ้นกับตน ที่สำคัญหลังจากเพื่อนบ้านหรือคนรู้จักทราบข่าวเรื่องหญ้าปล้องแดงจากตนก็นำไปกินจนบางโรคหายเหมือนกัน ตนไม่มีความรู้เรื่องต้นหญ้าดังกล่าวไปกินตามนางหลงเพราะไม่อยากตายทั้งนี้หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวไปแล้วนั้น ได้มีประชาชนเดินทางมาสอบถามถึงต้นหญ้าดังกล่าวเป็นจำนวนมากตนก็พาเดินดู นอกจากนั้นตนยังให้น้ำที่ต้มจากหญ้าปล้องแดงไปกินกัน เพราะตนมั่นใจว่าในหญ้าปล้องแดงต้องมีตัวยาอะไรบางอย่างที่รักษาโรคได้ แต่ไม่มีใครมาค้นหา
             ด้านนายสมพล กล่าวว่า หลังจากทราบข่าวทางสาธารณสุขจังหวัด ได้สั่งการให้ตนลงมาตรวจสอบหาข้อมูลซึ่งจากการลงมาตรวจสอบและสอบถามเรื่องราวที่เกิดขึ้นจากนายสมเกียรตินั้น ตนถึงกับอึ่งเพราะเท่าที่ดูต้นหญ้าดังกล่าวน่าจะมีตัวยาอะไรบางอย่าง แต่ในเบื้องต้นในทางวิชาการก็ต้องบอกว่าต้องห้ามประชาชนนำไปต้มกินก่อนเพราะเรายังไม่สามารถตรวจสอบได้ว่าเป็นพืชชนิดใดและมีสารพิษหรือไม่ คงต้องให้ทางกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกลงมาเก็บตัวอย่างเอาไปค้นคว้า ซึ่งหากพบว่ามีตัวยาที่สามารถรักษาโรคได้ก็ถือว่า
เป็นการค้นพบตัวยาใหม่และเป็นการค้นคว้าตัวยาจากหญ้าปล้องแดงเป็นครั้งแรก และตอนนี้ตนได้นำตัวอย่างหญ้าดังกล่าวที่เบื้องต้นน่าจะเป็นหญ้าปล้องแดง เพราะดูจากลักษณะลำต้น ลักษณะใบ ใบแหลมเรียว มีขนเล็กน้อยที่ขอบใบ ก้านใบจะอยู่ใต้ข้อและออกใบสลับกัน ดอกมีลักษณะเหมือนรวงข้าว เป็นฝอยสีเขียวครามอ่อน เมล็ดยาวประมาณ 1 ซม. สีเขียวแกมแดง สรรพคุณทางสมุนไพรยังไม่มีการยืนยัน ในเบื้องต้นคาดว่าน่าจะเป็นยาช่วยการระบายผู้สื่อข่าวรายงานว่าทางด้าน น.พ.สมหมาย ทองประเสริฐ อดีตผู้อำนวยการโรงพยาบาลสิงห์บุรี หรือที่ชาวบ้านหลายคนเรียกหมอเทวดา ผู้ที่เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรได้ส่งคนใกล้ชิดลงมาดูต้นหญ้าดังกล่าวเพื่อนำไปทำการศึกษาแล้ว
วันที่ 28/03/2555 เวลา 10:22 น.
                                                                                        หนังสือพิมพ์บ้านเมือง

หญ้าปล้องแดง ดังไม่หยุด ประชาชนแห่เอาไปทดลองกินแก้โรค

จากกรณีที่เกิดสิ่งมหัศจรรย์กับ นายสมเกียรติ บุญยงค์ อายุ 50 ปี เจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดอ่างทองแผนกพนักงานสถานที่ อยู่บ้านเลขที่11 ม. 3 ต. ย่านซื่อ อ. เมือง จ. อ่างทอง ซึ่งป่วยเป็นโรคตับแข็งขั้นสุดท้ายรักษาไม่ได้รอวันตายแต่ นางหลง หมาเพศเมีย ที่เก็บมาเลี้ยงด้วยความสงสาร ได้เข้ามาช่วยชีวิตได้เดินนำทางนายสมเกียรติ ไปกินหญ้าปล้องแดงจนหายจากการเป็นโรคตับแข็ง หลังจากนั้นชาวบ้านที่ป่วยเป็นโรคต่างๆก็มาหาหญ้าปล้องแดงไปต้มกินเป็นจำนวน มากตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้ากรณีนี้ วันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวได้เข้าไปดูบรรยากาศบริเวณบ้านของนายสมเกียรติ ซึ่งก็พบว่า จากที่เป็นบ้านที่เงียบเหงามีเพียงญาติๆ และเพื่อนๆที่แวะไปมาเท่านั้น แต่หลังจากมีการนำเสนอข่าวหายจากโรคตับแข็งเพราะไปกินหญ้าปล้องแดงนั้น ได้มีประชาชนจากที่ต่างๆหลายแห่งเข้ามาหาเพื่อขอดูหญ้าปล้องแดงกันไม่ขาดสาย

นายสมเกียรติ กล่าวว่า หญ้าปล้องแดงทำให้ตนหายจากโรคตับแข็งจริง ตนไม่ได้กินยาอะไรเลยนอกจากหญ้า ปล้องแดงที่นางหลง พาไปกินเท่านั้น ตนเชื่อว่าหญ้าปล้องแดงมีสรรพคุณมีตัวยาอะไรบางอย่างที่แก้โรคตับแข็งได้ และทุกวันนี้ตนก็ยังกินเหล้าเหมือนเดิม และก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นร่างกายแข็งแรงดี และที่น่าแปลกก็คือ ตนลองเอาน้ำต้มจากหญ้าปล้องแดงไปผสมเหล้าแล้วกลับไม่มี กลิ่นแอลกอฮอเลย เวลาตนกินเหล้าก็จะกินน้ำต้มหญ้าปล้องแดงไปด้วย ซึ่งก็จะมีเพื่อนๆมากินด้วยทุกวันจนทุกวันนี้ลืมไปเลยว่า จะตายจากโรคตับแข็ง

นายสมเกียรติ กล่าวต่ออีกว่า หลังจากมีการนำเสนอข่าวไปนั้นตั้งแต่เช้าได้มีประชาชนมาจากทุกสารทิศจาก จ.เชียงราย จ.นครปฐม จ.ตาก และอีกหลายจังหวัดที่เดินทางมาขอดูหญ้าปล้องแดงและขอเอาไปกินบางคนก็ขอน้ำ ที่ต้มจากหญ้าปล้องแดงใส่ขวดไปตนก็ให้เพราะไม่ได้ลงทุนอะไรส่วนหญ้าปล้องแดง นั้นตนก็พาเดินไปเก็บตามทางและในท้องนา
วันที่ 28/03/2555 เวลา 15:53 น.( นสพ.บ้านเมือง)

 
 
หญ้าปล้องแดง
ภาพ MthaiNews

ยาหมาบอก

เผยเป็นสมุนไพร มีสรรพคุณ ยาขับปัสสาวะ ขับระดูขาว แก้นิ่ว บำรุงไต แก้ร้อนภายใน ได้
รายงานข่าวแจ้งว่า ที่จ.อ่างทอง ได้เกิดเรื่องสุดเหลือเชื่อขึ้นเมื่อนายสมเกียรติ บุญยงค์ อายุ 50 ปี อาชีพพนักงานสถานที่ สำนักงานเกษตร จ.อ่างทอง ที่ป่วยเป็นโรคตับเเข็ง นอนรอวันตายอย่างเดียวกลับหายเป็นปกติ ภายหลังเขาได้นำ หญ้าปล้องแดง ข้างบ้านมาดื่มกินเพื่อรักษาโรค ตามคำแนะนำของสุนัขที่เขาเลี้ยงไว้
โดยนายสมเกียรติ เล่าว่า ขณะที่ตนนอนรักษาอาการป่วยอยู่นั้น จู่ๆ สุนัขที่เลี้ยงไว้ได้สกิดให้กินหญ้าข้างบ้านหลายครั้ง ซึ่งดูจากลักษณะแล้วเป็นหญ้าปล้องแดง และด้วยความสงสัยจึงลองกินสดๆ ดู และรู้ว่าอาการดีขึ้นหลังผ่านไป 1วัน ตนจึงนำไปต้มดื่มหลังจากนั้นอาการก็ดีขึ้นตามลำดับ
“ต้องขอบคุณเจ้าหลง สุนัขที่ช่วยชีวิตตนไว้ในครั้งนี้เป็นอย่างมาก แม้ว่ามันจะจากไปด้วยอุบัติเหตุรถชนก็ตาม สมัยโบราณมีแต่ยาผีบอก แต่นี่เป็นยาหมาบอก คนเชื่อรอดตาย คนไม่เชื่อตาย ” นายสมเกียรติกล่าว.
สำหรับหญ้าปล้องแดงนั้น เป็นพืช หญ้าคล้ายผักบุ้งแต่มีลักษณะ เป็นปล้อง มีสรรพคุณเป็นสมุนไพรรักษาโรคได้  เช่น เป็นยาขับปัสสาวะ ขับระดูขาว แก้นิ่ว บำรุงไต แก้ร้อนภายใน อีกทั้งยังสามารถช่วยรักษาโรคเก๊าท์ได้ด้วย.


หญ้าปล้องแดง หรือผักปล้อง

                            จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
      หญ้าปล้องแดงหรือผักปล้อง โด่งดังทั่ว เมื่อนายสมเกียรติ  เจ้าหน้าที่เกษตรจังหวัดอ่างทองแผนกพนักงานสถานที่ อยู่บ้านเลขที่ ๑๑  หมู่ ๓  ต. ย่านซื่อ อ. เมือง จ. อ่างทอง ซึ่งป่วยเป็นโรคตับแข็งขั้นสุดท้ายรักษาไม่ได้ ต้องนอนรอวันตายแต่ นางหลง หมาเพศเมีย ที่เก็บมาเลี้ยงด้วยความสงสาร ได้เข้ามาช่วยชีวิตไว้ได้ โดยเดินนำทางนายสมเกียรติ ไปกินหญ้าปล้องแดงจนหายจากโรคตับแข็ง  และทุกวันนี้ตนก็ยังกินเหล้าเหมือนเดิม และก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นอีก ร่างกายแข็งแรงดี และที่น่าแปลกก็คือ ตนลองเอาน้ำต้มจากหญ้าปล้องแดงไปผสมเหล้าแล้วกลับไม่มี กลิ่นแอลกอฮอลล์เลย
หลังจากนั้นก็มีผู้สนใจสอบถามมาที่ผมจ้าละหวั่นพูดถึงหญ้าปล้องแดงหรือผักปล้อง มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า cf. Echinochloa sp.  อยู่ในวงศ์ GRAMINEAE (POACEAE)   เป็นพืชตระกูลหญ้าคล้ายผักบุ้งแต่มีลักษณะ เป็นปล้อง ความยาวของปล้องประมาณ ๒ นิ้ว ต่อ ๑  ปล้องใบแหลมเรียว มีขนเล็กน้อยที่ขอบใบ ก้านใบจะ อยู่ใต้ข้อและออกใบสลับกัน  ดอกมีลักษณะเหมือรวงข้าว เป็นฝอย สีเขียวครามอ่อน เมื่อดอกแก่จะกลายเป็นเมล็ดยาวประมาณ ๑ เซนติเมตร สีเขียวแกมแดง  ไม่มีผล ส่วนที่ใช้เป็นอาหาร คือยอดและต้นอ่อน รสชาติจืด
     สรรพคุณทางสมุนไพร ทั้งต้น เป็นยาขับปัสสาวะ ขับระดูขาว แก้นิ่ว บำรุงไต แก้ร้อนภายใน ใครสนใจหญ้าปล้องแดง หรือผักปล้อง อยากนำไปปลูก ติดต่อคุณสุภี  นิ่มนวล ต.บางพระ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑
                                          -------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus