เรื่องเล่าสุขภาพ

หมอเนตรดาว ตอบปัญหาสุขภาพ
สรุปคุณหมอเนตรดาว ยวงศรี

การเรียนแพทย์แผนไทยให้ประสบผลสำเร็จต้องล้มความคิดเก่าๆไปก่อนแล้วก็เอาความคิดใหม่ๆเข้าไป  แล้วก็นำสิ่งใหม่ๆมาพิจารณาแล้วก็เลือกอะไรที่สมควรเก็บเข้ามาใส่ที่ตนเอง   การเรียนแพทย์แผนไทยต้องย้ำคิดย้ำทำ   ต้องหมั่นท่องจำหลักสำคัญๆให้ได้  และก็ต้องอดทนกับความรอบคอบ เราไม่ต้องการคนเก่ง  ต้องการคนรอบคอบ   อดทนก็สามารถเป็นหมอที่ดีได้   การเรียนแพทย์แผนไทยค่อนข้างที่จะซีเรียสเพราะเรียนเกี่ยวกับชีวิตมนุษย์  แต่ว่าเหนือสิ่งอื่นใดที่สำคัญคือต้องสนใจเวลาทำข้อสอบถ้าไม่ได้ก็ตกไป แต่ถ้าสอบผ่านแล้วเอาตัวรอดไม่ได้ก็รักษาใครไม่ได้    แนวการรักษา คือ ต้องรู้อาการ เราแยกกันเป็นธาตุนะคะ คือ   น้ำ ลม ไฟ   อากาศก็ต้องเอามารวมกัน  แล้วก็ดูเรื่องของอายุ  กำลังวัน เวลาที่เจ็บป่วยในแต่ละวัน ว่ากำเริบเวลาไหน  อย่างในช่วงเดือนนี้เป็นเรื่องของไฟพิการ  จนถึงวันที่ 21 ธันวาคม 53     22  ธันวาคม – 21 มกราคม ก็จะเป็นเรื่องของดินพิการ   ดินก็คือ  ฟัน ผม ขน เล็บ กระดูก  หนัง  เนื้อ  ตับ ไต หัวใจ ปอด  ธาตุน้ำ ก็คือ น้ำตา  น้ำเลือด  น้ำลาย  น้ำหนอง  ปัสสวะ 
ไฟก็เป็นเป็นไฟย่อยอาหาร  ไฟที่ทำให้เราอุ่นกาย   ไฟที่ต้องอาบน้ำพัดวี  แล้วก็ไฟที่เผาให้คร่ำคร่า  เรียกเชื้อว่านักคี  สันตะปัคคี  ปาธินาปัคคี  พวกนี้ก็เป็นไฟที่ช่วยเรื่องของแต่ละวันที่ต้องนำมาใช้   
คุณอนันต์  จากจันทบุรี    ถามเรื่องน้ำในหูไม่เท่ากัน
คุณหมอ     เรื่องนี้เป็นเรื่องหินปูนในหูด้วย ขี้หูมีการเคลื่อนตัวเข้าไปในรูหู แล้วก็เข้าไปอุดมี 2 กรณี คือ  บางคนจะมีอาการความดันวูบดิ่งลงทำให้หน้ามืด แต่ถ้าน้ำในหูต้องหาสาเหตุก่อนว่าเกิดจากอะไร  ต้องพบเเพทย์และคอยสังเกตตนเอง
 
คุณวรรณนา นครสวรรค์  ถามเรื่องอาการหูอื้อข้างเดียวตลอดเวลา
คุณหมอ : ต้องพบแพทย์    ต้องระวังเรื่องการแคะหู
 
คุณพะเยาว์  ฉะเชิงเทรา  ถามเรื่อง เด็ก 5 เดือน ท้องผูกเพราะทานนมกระป๋อง
คุณหมอ:  เกิดจากนมที่รับประทาน   เปลี่ยนนมแล้วจะหาย ถ้าไม่หายก็เปลี่ยนยี่ห้อไปเรื่อยๆ   หรือ ดอกกานพลู 1 -3 ดอก ใส่ในกระติกและนำมาชง กานพลูจะช่วยขับลม ลำไส้เด็กจะเคลื่อนตัว แต่ห้ามเกิน 3 ดอก
 
คุณทัศนีย์  จากอยุธยา ถามเรื่อง ผมมันมากต้องทำอย่างไร
คุณหมอ : นำมะกรูดมาเผาไฟทั้งลูก เผาให้มีรอยดำ เขียวช้ำ ผ่าครึ่งออกแล้วนำมาพอกที่ผมให้ถึงหนังศีรษะให้ทั่ว ทิ้งไว้ 5-10 นาที   แล้วก็สระผม ห้ามใช้น้ำมะกรูดเพียงอย่างเดียว ต้องใช้เปลือกด้วย น้ำมันจากผิวเปลือกมะกรูดจะได้ออกมาผสมกันกับน้ำด้วย จะทำให้มีค่าเป็นกลางพอดี  
 
คุณสุ  จาก  กรุงเทพมหานคร  ถามเรื่องสูตรยาชาที่ทำจากกานพลูทำอย่างไร 
คุณหมอ : สามารถทำได้ 2 วิธี กานพลูสามารถละลายในน้ำมันได้หรือแช่แอลกอฮอลล์ก็ได้   กานพลู 1 กำมือ  ตำให้แตก ใส่ในภาชนะทึบแสง  จะใส่แอลกอฮอลก็ได้ เทให้ท่วม  แล้วหมักไว้ประมาณ 20 วัน  กรองเอาน้ำออกมา แต้มฟันให้หายปวดได้  หรือหากแก้แมลงสัตว์กัดต่อยต้องทำการตุ๋นเอา โดยเอากานพลู  1 กำมือ ตำให้แตก น้ำมันแค่พอท่วมกานพลู  ตั้งไฟอ่อนๆแล้วก็ตุ๋น   พอมีกลิ่นน้ำมันออกมา  เก็บไว้อย่างนั้นแล้วค่อยใช้น้ำมันออกมาผสม  เพื่อที่จะทาแผล กัดต่อยแล้วก็จะรู้สึกคันมาก   จะช่วยให้รู้สึกชาได้
 
คุณแอ๋ว  จาก กรุงเทพฯ ถามเรื่องไอเรื้อรัง  คอแหบ
คุณหมอ :   อาจจะต้องอธิบายอาการเพิ่มเติมว่ามีอาการอย่างไรบ้าง เช่นมีกรดไหลย้อนหรือเปล่า  แนะนำลูกยอสัก 1 ลูก แก่แต่ยังไม่สุกมาก หั่นเป็นแว่นๆ  หัวแห้วหมู  5 หัว  ล้างให้สะอาด ตำพอแตกแล้วนำไปต้ม  จิบบ่อยๆอาการกรดไหลย้อนจะหาย  แต่ไอบ่อยๆมักทราบสาเหตุ  อาจจะนอนอ้าปากหรือไม่จึงทำให้คอแห้ง  แก้โดยการนอนตะแครงคะ  ถ้าไอบ่อยๆลองน้ำมะนาวเกลือ จิบบ่อยๆ ช่วยได้
 
คุณพรศรี  จากมหาสารคาม   ถามเรื่องทานข้าวเเล้วทำไมง่วง
คุณหมอ: เป็นเรื่องเลือด แต่ถ้าเหนื่อยอาจเป็นเพราะ   เม็ดเลือดไม่พอเพราะถูกแย่งไปเลี้ยงหัวใจ หัวใจจะเอาไปรับออกซิเจน ให้หายาบำรุงโลหิตมาทาน เช่น ผักใบเขียว ตับ หรือไม่ก็ผลไม้สีเเดง เช่น แก้วมังกร บีทรูท เพราะสีเเดงมีธาตุเหล็ก
 
ตื่นมาน้ำลายเป็นฟองผิดปกติเกิดจากอะไร
คุณหมอ :  อาการนี้กำลังบ่งชี้ว่าปอดกำลังมีปัญหา อาจจะชื้น   ทานน้ำให้มากขึ้น  
 
ไพบูล  จากชลบุรี  ถามเรื่อง เขียนหนังสือมือสั่น
คุณหมอ:  เกี่ยวกับหัวใจ ต้องทานยาถึงจะหาย
 
คุณหน่อง  จากสุโขทัย  ถามเรื่อง เป็นเริมที่บริเวณแขนและก้น รักษายังไง
คุณหมอ : ต้องใช้ยา  5 ราก  เบญจโรคะวิเชียร  รากคนทา  รากเท้ายายหม่อม  รากย่านาง  รากชิงชี่  มะเดื่อชุมพร  เมื่อทานแล้ว ต้องมียาทาภายนอก  ลดอาการคัน ปวดแสบปวดร้อน  ใบมะขามไทย มะขามเปรี้ยว 1 กำมือ ดินประสิว  ก้อนประมาณนิ้วชี้  ทั้งหมดใส่น้ำซาวข้าว รอบที่ 2 แล้วเอายาโปะจะไม่มีอาการ  เราต้องดูแลสุขภาพ และพักผ่อนให้เพียงพอ  ทานอาหารให้ถูกวิธี
 
คุณนริทร์  จากกรุงเทพฯ  ถามเรื่องหลังลายกลากเกลื้อน
คุณหมอ  : อาการนี้นะคะอาจมีไข้ร่วมด้วย เรียกไข้สายฟ้าฟาด   ถ้าไม่มีไข้ อาจจะเกิดจากชั้นผิวหน้าที่เคยขยายตัวมาก่อนแล้วหดอย่างรวดเร็ว ใช้ใบบัวบกตุ๋นกับน้ำมันทาก็ได้ ความยืดหยุ่นของผิวจะดีขึ้น ถ้าหากมีไข้ร่วมด้วยต้องกินยา
 
คุณสุพัตรา  จาก ระยอง  ถามเรื่อง 34 ปี  มีบุตร 2 คน  มีแผลที่ลิ้นทุกครั้งก่อนมีประจำเดือน
คุณหมอ : ขาดวิตามิน B ซื้อวิตามิน B รวมมาทาน อาจจะมีปัญหาในส่วนของเม็ดเลือดไม่ค่อยดีเท่าไหร่ และถ้าหากอายุ 40 ปีขึ้นไปจะมีภาวะซึมเศร้าด้วย
 
47 ปี หมดประจำเดือนแล้ว หน้ามันเป็นสิว  รักษาอย่างไร
คุณหมอ  :   อาการนี้จะเป็นผู้หญิงที่หมดฮอร์โมนเพศหญิงไปแล้ว ฮอร์โมนเพศชายจะมากกว่า จึงทำให้หน้าเป็นสิววิธีการแก้อาการหน้ามัน ให้นำนมสดมาบีบมะนาวใส่ จะกลายเป็นครีมข้นๆ หลังจากนั้นนำมาปั่นรวมกันกับแตงกวา แล้วนำมาพอกหน้า จะช่วยลดอาการหน้ามันได้
 
คุณธีรภัทร  จากร้อยเอ็ด  ถามเรื่อง ตำแยแมวต้มกินแก้ภูมิแพ้ได้หรือไม่
คุณหมอ : อาจมีผลข้างเคียงคืออาเจียน แนะนำให้ทานสมุนไพรชนิดอื่น เช่น ใบย่านาง   หมอ   หรืออาจจะใช้พริกไทย 1 ขีด   เหงือกปลา 2 ขีด นำมารวมกันแล้วปั้นเป็นลูกกลมๆ ทานได้
 
 
* * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * * ** * * ** * * * * * * * * * * * * *

blog comments powered by Disqus