เรื่องเล่าสุขภาพ

อ.เนตรดาว ยวงศรี ตอบปัญหาสุขภาพ

อ.เนตรดาวตอบปัญหาสุขภาพ
 
      อาจารย์เนตรดาว  ยวงศรี  แพทย์แผนไทย วิทยากรประจำรายการทั่วทิศถิ่นไทยที่ผมจัดอยู่ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ได้ตอบปัญหาสุขภาพให้กับคนไข้ทั่วประเทศ แต่ละคนก็จะมีปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกัน ผมขอคัดเฟ้นมาให้ท่านได้อ่านเพราะบางโรคอาจจะมีอาการคล้ายๆกับโรคที่ท่านเป็นอยู่ก็ได้ จะได้หาหนทางเยียวยาได้ทันท่วงทีก่อนที่จะสายเกินไป

ปวดชาต้นคอ ท้ายทอย 
      มีผู้ป่วยที่ทำงานอยู่ที่โรงงานเซรามิค  จ. ลำปาง ปวดชาต้นคอ   ท้ายทอย  จุกเสียดขึ้นลิ้นปี่ในตอนกลางคืน  อาจารย์เนตรดาว ฯ บอกว่า ถ้าอาการเป็นตอนกลางคืน  โดยเจ็บถึงบ่า  จุกใต้สะบักด้านขวา  ให้ระวังอย่ากินของทอด ของมัน  เพราะจะเป็นโรคในกลุ่มของนิ่วในถุงน้ำดี  ให้ระวังเป็น โรคนิ่วในถุงน้ำดี   ระวังไขมันต่าง ๆ      ถ้าใช้ยารักษาโรค ก็สามารถรักษาได้  โดยใช้รากมะตูม 30 กรัม, เมล็ดเทียนขาวหรือยี่หร่า 30 กรัม, น้ำตาลกรวด 30 กรัมเท่ากัน
      วิธีการ  ใส่น้ำไป 1ลิตรครึ่ง  ต้มรากมะตูมโดย สับเป็นชิ้นเล็ก ๆ    พอต้มได้ที่  ก็ให้ใส่ยี่หร่าลงไป หรือเมล็ดเทียนขาวที่บุบแล้ว   ต้มพอได้ที่ก็ดับไฟ  แล้วเอาน้ำตาลกรวดลง  คนให้ละลาย แล้วกรองเอาแต่น้ำ   โดยจากน้ำจำนวนลิตรครึ่ง   จะเหลืออยู่ครึ่งลิตร  ประมาณ 500 ซีซี  ไม่เกิน 700 ซีซี   แล้วให้ แบ่งรับประทาน 3ช้อนโต๊ะ  – 5 ช้อนโต๊ะ   ก่อนอาหาร 3 เวลา    ช่วงเวลาที่รับประทานใน 2-3 วันแรก ๆ  จะมีการถ่ายท้องเพิ่มขึ้น แต่ไม่ต้องตกใจ   ถ้าดูแลตั้งแต่แรก ๆ   อาการจุด เสียด แน่น จะหายไป  แล้วให้ดูแลสุขภาพด้วย   อย่ารับประทานอาหารผิดเวลา  โรคนี้ก็จะรักษาให้หายได้

นิ้วล๊อค  ปวดกล้ามเนื้อ 
       สำหรับอาการนิ้วล๊อค  ปวดกล้ามเนื้อ  เราต้องใช้วิธีนวด  ตอนนี้ให้เอาน้ำคั้นของไพล คั้นเอาแต่น้ำ แล้วเอาเกลือ หรือทราย ก็ได้    แต่ถ้าเอาน้ำคั้นของไพล   ให้เอาไปผสมกับเกลือ ผัดจนกระทั่งเกลือแห้ง  แล้วระหว่างที่เกลือแห้งแล้ว   ถึงเวลาก็ให้เอามาละลายน้ำ  แล้วขยำให้เอามือเข้าไป  บีบคลายอยู่ในน้ำ     หรือไม่ก็เอาไพลที่เราคั้นน้ำ  นำไพลขัดกับทรายให้อุ่น  โดยให้เอามือไปจุ่มอยู่ในทราย   แต่ต้องกรองทรายก่อน เนื่องจากอาจจะมีเศษไม้ติดอยู่ก็ได้    แล้วห้ามพฤติกรรมที่หิ้วของ เช่น ถุงพลาสติกนิ้วเดียวเด็ดขาด   อาจจะทำให้เป็นโรคนี้ได้อีก 

ผมหงอกก่อนวัย 
       กรณีที่ผมไม่มีน้ำหนัก  และหงอกก่อนวัย  ก็ให้ใช้ยาย้อมผม  โดยใช้ลูกมะกรูด เผาไฟ  จะใช้กี่ลูก ต้องอยู่ปริมาณเส้นผม  ว่าผมยาว หรือซอยสั้น  ให้ดูความยาวของเส้นผม  ใช้มะกรูดสัก  2-3 ลูก  เผาให้ข้างนอกให้ออกเป็นสีเขียวขี้ม้า  หรือเทา ๆ  ออกไหม้ยิ่งดี   แล้วมะกรูดจะเละ ๆ   ตามด้วยการใส่ดอกอัญชันผสม  แล้วใส่น้ำมันมะกอกนิดหนึ่ง  นำไปปั่นในเครื่องปั่น ปั่นให้เข้ากัน  กรองด้วยผ้าขาวบาง  รีดออก  แล้วเอาเศษทิ้งไป   ก็จะเหลือโคลน  แล้วให้เอาโคลนมาหมักผม ทิ้งไว้ 10 -20 นาที   ทำบ่อย ๆ  ผมก็จะค่อย ๆ   พัฒนาดีขึ้น  แต่สีที่ย้อมจะหลุดไปด้วย  แต่ผมจะหงอกขึ้นมาใหม่  แล้วผมจะดำเพิ่มขึ้นในภายหลัง

กรดไหลย้อน  
       สำหรับอาการของผู้ป่วยที่เป็นกรดไหลย้อน   ให้ใช้ลูกยอ  โบราณเรียกว่า รูเบี้ยว  มีปัญหาที่หูรูดของกระเพาะอาหาร  และเคี้ยวข้าวไม่ละเอียด   คนที่มักมีอาการของโรคนี้  ถ้าฟันไม่ค่อยจะดี  โรคนี้จะหายยาก   ถ้าฟันดี ให้เคี้ยวอาหาร เคี้ยวคำหนึ่งประมาณ  30 - 50 ครั้ง   การรักษาภาวะกรดไหลย้อน   ให้ใช้ลูกยอที่แก่ ยังไม่สุก  ฝานเป็นแว่นๆ  ปิ้งไฟให้หอมกรอบดี   แล้วพักไว้ก่อน  เสร็จแล้วใช้หัวหญ้าแห้วหมู   เอามาล้างให้สะอาดก่อน  สัก 10 หัว  มาบุบพอแตก แล้วต้มน้ำ 3 ลิตร ให้เรียบร้อย   แล้วเอาน้ำร้อน ๆ   หรือลูกยอที่ปิ้งไฟแล้ว  1 ลูก  ใส่ลงไปในหม้อ   แช่ไว้  จนลูกยอพองอืดดี       และอย่ากินอาหารใกล้เวลานอน  ก็จะมีอาการที่ดีขึ้น

โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ 
       ส่วนโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ  แล้วก็แพ้ยาด้วย   กลุ่มยาที่ใช้สำหรับโรคกระเพาะอักเสบ  ถ้าเป็นโรคเบาหวานด้วย ไม่ว่าจะเกิดแผลที่ไหนก็จะหายยาก   ก็มียารักษาโดย  ให้ใช้ลูกใต้ใบ สัก 2 กำมือ  แล้วใช้ตะไคร้เอามาคั่วก่อน  โดยใช้ประมาณ กำมือเดียว   2 อย่างต้มรวมกัน  ใช้อาการขับปัสสาวะ  สมานเยื่อทางเดินปัสสาวะ  รับประทานครั้งละ ครึ่งแก้ว 3 เวลา   เช้า- กลางวัน- เย็น    ดื่มน้ำให้มาก ๆ   โรคกระเพาะอักเสบก็จะหายไปได้

คันลิ้น  ปวดแสบในปาก
       กรณีที่ผู้ป่วยคันลิ้น  ปวดแสบในปาก ที่ลิ้นด้วย พบว่า เป็นโรคพิษสุราเรื้อรังด้วย  ถ้าขาดวิตามิน บี 2  เกิดจากการกินอาหารไม่ถูกส่วน  ให้ทานพวกวิตามินบี 2   เน้นอาหาร นม ไข่ ปลา ตับ  ผักใบเขียว  จะทำให้การดูดซึมวิตามินดีขึ้น  อาการดังกล่าวก็จะหายไปได้

โรค ลมพิษ  
       กรณีโรค ลมพิษ   จะขึ้นเป็นปื้นหนา ๆ  รูขุมขนขยายกว้าง และบวมแดง   ถ้าให้รับประทานยา  บำรุงเลือด  สุขภาพก็จะดีขึ้น หรือรักษาโดยใช้ ใบชุมเห็ดเทศต้องนำมาปิ้งก่อน  หรือทำให้แห้งแล้วคั่ว อาการอาเจียนก็จะหายไป   ค่อย ๆ ทาน   จะระบาย  ขับน้ำของเสีย  แล้วหาผักใบเขียว  ตับ มารับประทาน จะช่วยเพิ่มธาตุเหล็กได้

ข้อพับยึด 
       ท่านที่มี อาการข้อพับยึด  ก็ให้ยืดออก  จะมีพังผืดติด  ต้องยืดอย่างเบามือ  ถ้าลดการบอบช้ำให้ใช้ลูกประคบ  ข้อพับแขน  ขา ข้อนิ้วมือด้วย   ค่อย ๆ ประคบ  หรือใช้ไพลก็ได้หรือ  เถาว์เอ็นอ่อน  ถ้าคลายกล้ามเนื้อ  ใช้เถาวัลย์เปรียง 30 กรัม เอามาปิ้งไฟ  จนหอม  เติมน้ำตาลทรายแดงนิดหนึ่ง หรือไม่เติมก็ได้    ก็รับประทานคลายกล้ามเนื้อได้  จะมีอาการขับเสมหะเป็นเมือกนิดหนึ่ง  แต่ไม่ขับอุจจาระ

โรคฉี่กะปริบกะปรอย 
       ส่วนโรคฉี่กะปริบกะปรอย  ให้ใช้รากตะไคร้คั่ว เหง้าตะไคร้คั่ว  โดยใช้รากสัก 1 กำมือ  แล้วใช้รากเตย หยิบมือหนึ่ง ก็ได้   แล้วดื่มต่างน้ำไปก่อน   อาจใช้เหง้าสับปะรดช่วยด้วย  ก็จะช่วยรักษาได้

สมุนไพรยาอายุวัฒนะตำรับยาลูกแปลกแม่
       มีหลายคนถามหายาอายุวัฒนะชะลอความชราทั้งชาย-หญิง อ.เนตรดาวเล่าให้ฟังว่า มีแม่ลูกคู่หนึ่ง ลูกชายได้จากแม่ไปเป็นเวลานาน ก่อนไป ได้ทำยาเอาไว้ให้แม่ แม่ซึ่งอยู่บ้านได้กินยาสูตรดังกล่าว จนกระทั่งบุตรชายกลับมา ปรากฏว่าจำแม่ของตัวเองไม่ได้ เพราะแม่สาวกว่าเดิมสวยกว่าเดิม จึงเรียกตำรับยานี้ว่า..ลูกแปลกแม่  กรมพระปาเรศ วิริยาลงกรณ์ ได้เขียนกลอนบรรยายถึงความเป็นมาของตำรับยานี้ไว้อย่างน่าสนใจดังนี้
ชายหนึ่งได้มะตูมนิ่มขลัง สมดังใจหวัง ผลหนึ่งทำยา         กล้วยน้ำไทยเพิ่ม หวีหนึ่งเทียวนา พริกไทยเท่ายา
ว่าเต็มทะนาน นึ่งขึ้นด้วยกัน มะตูมเชือดหั่น                             กล้วยน้ำปลอกฝาน พริกไทยในห่อ เทคลุกคุลีกาล
ย่อยให้แหลกลาน ทำแผ่นตากเรียง แห้งแล้วลงครก                  ป่นแหลกสิ้นเสียง ยกโถตั้งเคียง น้ำผึ้งคลุกเท
เสร็จแล้วเก็บไว้ บุรุษนั้นไซร้ ไปเที่ยวเกล็ดเกร่                         บ้านอื่นเมืองไกล เที่ยวไถลโยเย ยากเย็นแก่นแก้
ยังไม่กลับมา แม่อยู่ข้างนี้ เห็นนานเต็มที                                   ลูกไม่กลับมา เข้าไปในเรือน พบแต่โถยา
นี่ลูกของข้า ทำไว้กินดู โรคภัยหายสิ้น                                      ยากินเฟื่องฟู คนอื่นแลดู เคลิ้มแปลกตาไป
ที่เคยล้างหน้า บ้วนปากลงไป หญ้าที่นั้นไซร้งอกงามผิดตา       โคหนึ่งเขาปล่อย แก่ผอมชรา เที่ยวซัดเซมา พบหญ้าสดงาม
โคกินหญ้าไซร้ โรคโคก็หาย ร่างกายควรการ                             คล้ายกับโคหนุ่ม เรี่ยวแรงอาจหาญ หญิงนั้นเป็นพยาน
กินยาร่ำไป ทุกวันจนหมด ที่เหี่ยวแห้งสด                                   กลับฟูผ่องใส วรกายคล้ายหญิง แรกรุ่นเจริญวัย
ฝ่ายคนเที่ยวไป นานแล้วกลับมา มารดาแปลกบุตร                     บุตรแปลกมารดา พูดต่อเจรจา นานจึงรู้กัน
      เห็นไหมครับโบราณว่าไว้ของดีจริงๆ รู้แล้วต้องรีบทำดู ตัวยาจำให้แม่น กล้วยน้ำไทยห่าม ๑  หวี ตากแห้งแล้วหนัก ๕๐๐ กรัม มะตูมนิ่ม ๑  ผล ตากแห้งแล้วหนัก ๓๐๐ กรัม เมล็ดพริกไทยดำ  ๑  ทะนาน ตากแห้งแล้วหนัก ๕๐๐ กรัม ทั้งหมดนำมานึ่ง แล้วบดเป็นแป้ง นำมาตากแห้ง ผสมน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอน ขนาดเท่าเม็ดพุทรา กินก่อนนอน ๒-๓ เม็ด จะทำให้ร่างกายแข็งแรง เปล่งปลั่ง ผิวพรรณไม่เหี่ยวย่น ดูเป็นสาวไม่แก่เกินวัย
--------------------------------------------------------
       คลินิกแพทย์แผนไทยอาจารย์เนตรดาว ยวงศรี  ตั้งอยู่ที่ซอยลาซาล 43 กทม. เปิดบริการทุกวันอังคาร และที่  66/1 อังคนาถพลาซ่า   สุขุมวิท  เปิดบริการทุกวันเวลา 10.00 – 20.00 น. (ปิดวันอังคาร ) โทรศัพท์สอบถามที่  02 706 2610

blog comments powered by Disqus