เรื่องเล่าสุขภาพ

หนุมานประสานกาย แก้ภูมิแพ้
หนุมานประสานกาย
      “ป้องกัน-รักษาภูมิแพ้หอบหืด”
                              จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
        ใครที่เป็นโรคภูมิแพ้ หอบหืด ทั้งไอ ทั้งจาม น้ำมูกยืด จนน่ารำคาญเป็นๆหายๆ วันเว้นวัน จนนอกจากตัวเองจะรำคาญแล้ว เพื่อนฝูงคนร่วมงานก็จะพลอยรังเกียจไปด้วย ต้องรีบหาสมุนไพรหนุมานประสานกายมากิน หรือหามาปลูกไว้ในบ้านจะดีที่สุด
                สมุนไพรหนุมานประสานกาย มีหลายชื่อ บ้างก็เรียก ว่านอ้อยช้าง , ชิดฮะลั้ง , กุชิดฮะลั้ง ที่ผ่านมาผมลงพื้นที่ไปดูแปลงสมุนไพร มักจะพบเห็นเจ้าสมุนไพรหนุมานประสานกาย ปลูกอยู่แทบทุกที่
 


                  ถ้าจะว่าไปแล้วคนที่โรคภูมิแพ้จมูกจะไวมากในการสัมผัสกับสิ่งแปลกปลอมเข้ามาใกล้ร่างกายเรา จมูกเปรียบเสมือนตัวชี้วัดสภาพอากาศหรือฝุ่นละออง ถ้าเป็นคนปกติจะทำแบบนี้ไม่ได้ ที่ไหนมีฝุ่นหรือกลิ่นผิดปกติ เจ้าจมูกของคนเป็นภูมิแพ้ ก็จะทำงานคันยิบๆๆขึ้นมาทันที หลังจากนั้นก็จะส่งสัญญาณ ไอและจาม ตามระเบียบ บางรายน้ำมูกไหล หายใจไม่ออก เจ็บคอ ถ้าเป็นบ่อยๆ อาจจะลุกลามเป็นโรคไซนัสได้
               หมอพื้นบ้านจะแนะนำให้ผู้มีอาการดังกล่าว นำใบสมุนไพรหนุมานประสานกายไปต้มในน้ำเดือด ไว้ดื่มแทนน้ำ จะช่วยลดอาการภูมิแพ้ ทั้งแพ้อากาศและแพ้ฝุ่น สรรพคุณทางยาของหนุมานประสานกายคือ

 รักษาโรคหืด โรคแพ้อากาศ ขับเสมหะ  รักษาโรคหลอดลมอักเสบ  รักษาวัณโรคปอด แก้ไอ แก้อาเจียนเป็นเลือด   ตำพอกแผลห้ามเลือด สมานแผล
 

 
            สำหรับสารที่ ทำให้เป็น โรคภูมิแพ้ ที่พบบ่อยมี ฝุ่น นุ่น ละอองเกสรพืช ไรฝุ่น ขนสัตว์จากสุนัขและแมวไปจนถึงเชื้อราในอากาศ รวมทั้งอุณหภูมิของอากาศเป็นตัวช่วย บางครั้งอากาศหนาวเย็นจะมีอาการแพ้ง่ายขึ้น ภาวะมลพิษ บางคนอยู่ในบ้านหรือในตัวเมืองแพ้ พอออกไปอยู่ริมทะเลได้สัมผัสอากาศที่เย็นสบาย หรืออยู่บนที่สูงภาวะมลพิษน้อย อาการอาจทุเลาลงหรือหายไป รู้สึก สดชื่นสบายขึ้น หรือบางท่านว่าอาจเกิดจากพันธุกรรมได้ถึง  ๗๕ %
           โรคภูมิแพ้ ระบบทางเดินหายใจได้แก่ หืด จมูกอักเสบ คาดว่ามีถึง ๑๘ ล้านคน แพ้จากไรฝุ่นราว ๓๐% ในฝุ่น จะมีตัวไรฝุ่นแฝงอยู่ เรามองไม่เห็น ชอบอากาศชื้น ในบ้านเรือนจะเกาะอยู่ทั่วไปและ บนโต๊ะทำงาน บนหนังสือที่วางอยู่ข้างหน้าเรา 
           นอกจากนี้ยังอยู่ทั่วไปในบ้าน ห้องนอน ได้แก่ ที่นอน หมอน มุ้ง ผ้าห่ม พรมปูพื้น ผ้าม่าน ตุ๊กตา และเครื่องเฟอร์นิเจอร์ รวมทั้งวัตถุสะสมต่าง ๆ ชอบอุณหภูมิราว ๒๕ องศา ความชื้น  ๗๐-๘๐ หน่วย ออกไข่มาก ขยายพันธุ์รวดเร็ว ทั้งตัวและมูลมีโปรตีนก่อภูมิแพ้สูง เรียงลำดับแพ้จากมากไปน้อย คือมูล ตัวแก่ ตัวอ่อน และไข่
           การหลีกเลี่ยงไรฝุ่น จะทำให้อาการแพ้ลดลง โดยปกติถ้ามีไรฝุ่นมากกว่า ๒ ไมโครกรัมต่อฝุ่น ๑ กรัม จะทำให้เกิดการแพ้ ถ้ามากถึง ๑๐ ไมโครกรัม จะทำให้จับหอบหืดเฉียบพลันได้การป้องกัน ทั้งๆ ที่รู้แต่การป้องกันยาก จะไปทางไหนก็มีแต่ฝุ่นทั้งนั้น ดีที่สุด ก็คือ การทำความสะอาด เอาวัตถุที่ไม่จำเป็นออกจากห้องทำงานและห้องนอนให้มากที่สุด ปัดกวาด เอาผ้าคลุมไว้ ซักผ้าคลุม ปลอกหมอน ผ้าปูที่นอน มุ้ง บ่อยหน่อย หรือไม่ก็เอาไปตากแดด คงพอช่วยผ่อนคลายได้ นอกจากนี้ดอกไม้ วัชพืช ล้วนมีละออง ขนของสัตว์เลี้ยง ได้แก่ สุนัข แมว ก็เช่นกัน อาจทำให้แพ้ได้ 
        ถ้า รักษาโรคหืด แพ้อากาศ ขับเสมหะ และโรคหลอดลมอักเสบ ใช้ใบสดเล็กๆ ๙ ใบ ต้มกับน้ำ ๓ ถ้วยแก้ว เคี่ยวให้เหลือ ๑ ถ้วยแก้ว รับประทานวันละ ๒ ครั้ง ก่อนอาหาร เช้า-เย็น เป็นเวลา ๔๙ วัน อาการหืดจะหายไป
       แก้อาเจียนเป็นเลือด  ใช้ใบสด ๑๒ใบย่อย ตำคั้นน้ำ ๒ ถ้วยตะไล รับประทานครั้งละ ๑ ถ้วยตะไล ติดต่อกัน ๕-๗ วัน
      ใช้รักษาวัณโรค ใช้เหมือนวิธีที่ ๑ ติดต่อกัน ๖๐ วัน แล้ว x-ray ดู ปอดจะหาย แล้วให้รับประทานต่อมาอีกระยะหนึ่ง      จากการวิจัยในต้นหนุมานประสานกายจะมีสาร  Oleic acid, butulinic acid, D - glucose, D - Xylose, L – rhamnose
      หลายคนคงมีโอกาสได้ลิ้มรสของหนุมานประสานกายมาแล้ว ใบ รส หอมเผ็ดปร่า ขมฝาดเล็กน้อย ตำผสมสุราหรือต้มกับน้ำ รับประทาน แก้เจ็บคอ คออักเสบ แก้ปอดและหลอดลมอักเสบ แก้ช้ำใน แก้เส้นเลือดฝอยในสมอง แตก ทำให้เป็นอัมพาต แก้อาเจียนเป็นเลือด ตำพอกแผลสด ห้ามเลือด สมานแผล แก้อักเสบบวม แก้การกระจายเลือดที่จับเป็นก้อนหรือคั่งในสมอง  หรือเส้นเลือด ในสมองแตก เหล่านี้คือ อีกทางเลือกหนึ่งของทุกท่านครับ
      และใครอยากหามาปลูก ผมเห็นที่สวนไม้กาญจนา ต.บ้านพระ อ.เมือง ปราจีนบุรี มีขาย ราคาต้นละ ๒๐ บาท สอบถามได้ที่คุณ กาญจน  เจริญผล ๐๘-๘๕๐๕-๑๑๑๒ หรือ ๐๘-๑๘๕๐-๙๕๓๐ ผมไม่มีเอี่ยวนะครับ แล้วก็ไม่รู้จักกันด้วย เพียงอำนวยความสะดวกให้ทุกท่าน ซื้อที่ไหนก็ได้กระจายรายได้ คนไทยด้วยกัน หรือจะไปล้มทับคนรู้จักญาติพี่น้อง ก็ตามแต่ท่านจะสะดวก ฮ่าๆๆ

                                                ------------------------------------------------- 
 

blog comments powered by Disqus