เรื่องเล่าสุขภาพ

บำรุงสมอง ด้วยสมุนไพรไข่เน่า
         บำรุงสมอง
       “แก้หลงลืม( อัลไซเมอร์) ด้วยสมุนไพรไข่เน่า”
                                 จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
           ผมรู้จักกับสมุนไพรไข่เน่า ช่วงที่ขับรถข้ามเทือกเขาภูพาน จังหวัดสกลนคร ได้รู้จักกับป่าไม้ท่านหนึ่ง ท่านแนะนำว่าสมุนไพรไข่เน่า ชื่ออาจจะไม่เพราะแต่ซ่อนสรรพคุณทางยาไว้เหนือความคาดหมายเพราะสามารถบำบัดอาการหลงๆลืมๆได้ดีนัก ผมจึงขอแบ่งปันมาปลูกที่สวนภูเรือ จังหวัดเลย ๕-๖ ต้น ปลูกให้เทวดาเลี้ยง ผ่านไป ๑ ปี ป่านนี้ไม่ทราบจะเหลือตอไว้หรือเปล่า ฮ่าๆๆ          สมุนไพรไข่เน่ามีเรียกกันหลายชื่อ เช่น คมขวาน ฝรั่งโคก ขี้เห็นและปลู  ลักษณะทั่วไป ต้นเป็นพรรณไม้ยืนต้นมีทั้งขนาดกลางและขนาดใหญ่ ลำต้นนั้นจะมีความสูงประมาณ ๑๐-๑๒  เมตร ลำต้นจะเกลี้ยงเป็นสีหม่นและมีด่างเป็นดวงขาว ๆ ใบ : เป็นในประกอบ มีขนาดไม่เท่ากัน ตรงโคนใบจะเรียวเล็กปลายของมันจะกว้างและมน ยาว ประมาณ  ๖ ซม. ถึง  ๓๓ ซม.ใบจะมีสีเขียว คล้ายใบงิ้ว ดอกอยู่ ติดกันเป็นช่อยาวๆ ดอกนั้นจะเป็นดอกเล็ก มีสีม่วงอมชมพู สีขาวมีแดงเรื่อ ๆ ดอกจะมีกลิ่น หอม และจะมีดอกใกล้ช่วงย่างเข้าหน้าฝน

 ขอบคุณ..คุณสุภี  นิ่มนวล เอื้อเฟื้อภาพ

           ผลอ่อนไข่เน่าที่ยังไม่สุกจะมีสีเขียว และแข็ง ผลที่สุกแก่เต็มที่นั้นสีจะเปลี่ยนเป็นสีดำเทาอ่อนนุ่มนิ่ม ผิว จะมัน ผลโตประมาณ  ๑-๑.๕ เซนติเมตร และมีรสหวานอมเปรี้ยว กลิ่นจะเหม็น ผลนั้นจะแก่ในหน้า ฝน ส่วนเมล็ดโตขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย   ผล เมื่อสุกใช้รับประทานกับเกลือ สามารถรักษาโรคเบาหวาน และบำรุงสมอง ช่วยระบบขับถ่าย กินแล้วหัวดี กินสดหรือดองน้ำเกลือก็ได้ บำรุงไต กระดูก แก้กระดูกผุ บำรุงระบบเพศ  บำรุงต่อมไร้ท่อ เหมือนกระชายคือ มีแคลเซียมสูง
        เปลือกผล แก้โรคเกล็ดกระดี่ขึ้นนัยน์ตา โรคกระเพาะ หรือลำไส้อักเสบของทารก บางคนก็นำลูกไข่เน่ามาทำเป็นขนม เรียกกันว่า “ขนมไข่เน่า” วิธีทำคล้ายกับการทำขนมกล้วย แต่เปลี่ยนจากกล้วยเป็นลูกไข่เน่าแทน โดยหยอดใส่ใบตองทรงกรวยแหลม เอามะพร้าวขูดโรยหน้าแล้วนำไปนึ่ง        เมื่อเช้าวันศุกร์ที่ ๒๗ เมษายน ๒๕๕๕ ผมเข้าทำงานแต่เช้าเห็นกล่องไปรษณีย์เขียนว่าระวังของแตก ตรวจดูเป็นขวดไข่เน่าดองด้วยเกลือ ส่งมาจากคุณสุภี  นิ่มนวล ๓๐/๑๘ หมู่ ๖ ต.บางพระ  อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑ ผมโทรกลับไปถาม ได้ความว่า คุณสุภี รู้จักต้นสมุนไพรไข่เน่ามานานแล้ว ที่บ้านมีปลูก

      “คุณจำรัส หนูให้ลูกหนูกินไข่เน่าตั้งแต่เล็ก ลูกก็ชอบกิน ช่วยความจำดีมาก อย่างลูกหนู สอบได้คะแนนดีมาโดยตลอด เพราะหนูให้เขากินสมุนไพรไข่เน่ามาตั้งแต่เล็กๆ เห็นว่ามีประโยชน์เลยส่งมาให้คุณจำรัส ลองกินดู”
     “ โธ่ ไม่น่าลำบากส่งมาให้ผมเลย”
ผมบอกคุณสุภี
     “ ไม่ลำบากหรอก ถ้าลำบากก็จะไม่ส่ง” คุณสุภีตอบ
               หลังจากนั้นคุณสุภี ก็ถ่ายรูปสมุนไพรไข่เน่าส่งมาให้ผม ต้นสูงใหญ่ ผลผลิตก็ยังไม่ถือว่าดี นี่ถ้าเอาจุลินทรีย์หน่อกล้วย ฮอร์โมนไข่ ใส่ลงไปอีก น่าจะดกกว่านี้ หลายท่านคงเห็นหน้าค่าตาของสมุนไพรไข่เน่าแล้ว ควรจะหามาปลูกคนละต้นสองต้น ไว้ในสวน จะได้เก็บกินบำรุงสุขภาพ ความจำจะได้ดี โอกาสสมองฝ่อ อัลไซเมอร์จะไม่มาเยือน  ขอให้โชคดีครับ
                                          ------------------------------------------------------------
  

blog comments powered by Disqus