เรื่องเล่าสุขภาพ

ผักต้านมะเร็ง
       ผักต้านมะเร็ง
                   จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
                    มีหลายรายป่วยเป็น “มะเร็ง”  หลังจากเยียวยารักษาแล้วไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันหรือแพทย์แผนไทย  ปัญหาตามมาคือ หลังการรักษาแล้วผู้ป่วย ยังทำใจไม่ได้เกี่ยวกับความอร่อย จากอาหารการกินที่กินเข้าไป โดยรู้เท่าไม่ถึงการณ์ บางครั้งเหมือนการเติมเชื้อร้ายเข้าสู่ร่างกายให้ทำร้ายทำลายตัวเอง
             การกำจัดเชื้อร้ายรวมทั้งการป้องกันที่ดีที่สุดคือการรับประทานพืชผักผลไม้ปลอดสารพิษ และมีสารอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย จากการวิจัยมีพืชผักหลายชนิดที่มีสารต้านอนุมูลอิสระป้องกันรักษามะเร็งได้  คือ
มะเขือ เทศ
         มะเขือเทศได้รับการจัดให้อยู่ในอันดับ ๑ ของบรรดาอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะในมะเขือเทศมีกรดพี คูมาริก (p-coumaricacid) และกรดคลอโรจีริก (Chlorogenic Acid) อยู่เป็นจำนวนมาก กรดเหล่านี้จะแย่งจับกับไนไตรท์ แล้วขจัดออกจากร่างกาย ก่อนที่ไนโตรท์จะไปจับกับเอมีนส์กลายเป็นสารก่อมะเร็งชื่อไนโตรซามีนส์ การทานมะเขือเทศสดอย่างน้อย ๗ ครั้งต่อสัปดาห์ จะลดความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งต่อมลูกหมาก ปอด และกระเพาะลงได้ครึ่งหนึ่ง
พริก
         สารแคปไซซิน ในพริกช่วยลดพิษของสารก่อมะเร็งได้ ช่วยไม่ให้มีการจัดตัวระหว่างไนไตรท์กับเอมีนส์ซึ่งจะกลายเป็นสารอันตราย พริกยิ่งเผ็ดเท่าไรก็ยิ่งมีแคปไซซินมากเท่านั้น
ส้มและ มะนาว
         ในส้มและมะนาวมีสารลิโมนีน (Limonene) อยู่เป็นจำนวนมาก ซึ่งมีส่วนในการกระตุ้นเอนไซม์ในร่างกายให้เพิ่มขึ้น เพื่อสลายสารก่อมะเร็ง และกระตุ้นให้เซลล์ภูมิคุ้มกันที่มีหน้าที่ฆ่าเซลล์มะเร็งมีความกระปรี้ กระเปร่าขึ้น
กระเทียม
         กระเทียมช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งกระเพาะอาหาร บางงานวิจัยระบุว่าสามารถลดได้ถึง ๔๐ % เมื่อกินมากพอ สาร S-allylmercaptocysteine ช่วยลดการเกิดมะเร็งในต่อมลูกหมาก (๕๐%) และกระเทียมยังช่วยเพิ่มระดับเอนไซม์ที่จะทำหน้าที่ล้างพิษของสารก่อมะเร็ง สารนี้จะมีขึ้นเมื่อทุบกระเทียมให้แตกก่อนแล้ววางทิ้งไว้ ๑๐ นาทีก่อนจะนำไปใช้ ไม่ควรกินกระเทียมขณะท้องว่างอาจจะเกิดระคายเคือง คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้องได้
กะหล่ำ ดอก
         เป็นผักตระกูลมัสตาร์ดมีสารที่สามารถดึงสารก่อมะเร็งออกจากเซลล์โดยมีสารซัล โพรา เฟน ซึ่งไปลดการผลิตเอนไซม์ที่จะไปทำอันตรายสารพันธุกรรม DNA ในเซลพืชวงศ์นี้ รวมทั้งบล็อกโคลี คะน้า และกะหล่ำต่างๆ กะหล่ำดิบมีวิตามินซีสูง มีธาตุโพแตสเซียมกำมะถันและเส้นใยมาก
ขึ้นฉ่าย หรือคื่นไฉ่
         มีสารต้านมะเร็ง เช่น ทาไลด์และโพลีอเซทิลีน ทำให้สารก่อมะเร็งหมดฤทธิ์ โดยเฉพาะที่เกิดจากบุหรี่มีฤทธิ์ ลดการสร้างอสุจิ ช่วยคุมกำเนิด ลดอัตราการตั้งภรรภ์ บางคนอาจแก้ได้หากกินก่อนหรือหลังการออกกำลังกายอย่างหนัก
ถั่ว เหลือง
         มีสารต้านมะเร็งในปริมาณค่อนข้างสูง ที่ช่วยลดความเสี่ยงจากการเป็นมะเร็งที่เนื่องมาจากฮอร์โมน เช่น มะเร็งเต้านม นอกจากนี้ ถั่วเหลือมีสารคล้ายฮอร์โมนเพศหญิงไปแข่งกับฮอร์โมนในร่างกาย เข้าสู่เซลล์โดยจับกับหน่วยรับบนเซลล์ที่เดียวกัน แต่สารนี้เมื่อส่งสัญญาให้เซลล์เจริญเติบโตนั้นมีเพียง ๑ ใน ๑,๐๐๐เท่านั้น ทำให้เซลล์เจริญเติบโตน้อยลงลดการเจริญเติบโตของเนื้องอก และป้องกันการเกิดมะเร็งสำหรับผู้ช่วย ช่วยลดการเกิดมะเร็งที่ระบบสืบพันธุ์ อีกทั้งยังเป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม
ชาเขียว
         ใบชาเขียวได้มาจากการนำยอดใบชาสดผ่านกระบวนการอบเพื่อลดความชื่นโดยไม่ผ่าน การหมักจึงมีสารกลุ่ม Polyphenol เหลืออยู่จำนวนมากสารนี้ต่อต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่าวิตามินอี ๒๐ เท่า และมากกว่าวิตามินซีถึง  ๕๐๐ เท่า
         ใบชาเขียวมีสารพอลิฟินอลซึ่งเปนสารแอนติออกซิแดนท์ที่มีบทบาทในการป้องกัน โรค มะเร็ง งานวิจัยจากสถาบันวิจัยแห่งชาติญี่ปุ่น แสดงให้เห็นว่า สารเคทีซิน (catechin) ซึ่งเป็นองค์ประกอบหลักในแทนนินของชาเชียวสามารถลดอุบัติการณ์ของโรคมะเร็ง ได้ ดื่มชาเขียววันละ ๔  แก้ว ช่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง ชาแก่ทำให้ท้องผูกดื่มก่อนนอนอาจทำให้ไม่หลับ ชงชาไว้นานจะมีแทนนินออกมามากทำให้มีรสฝาดไม่น่าดื่ม ปริมาณเหมาะสมจะช่วยย่อยอาหารควรใช้น้ำเดือดใส่ในใบชา ๑ ช้อนชา ตั้งทิ้งไว้   ๓-๕ นาทีก่อนดื่ม
       มากินอาหารเป็นยาเถอะครับพืชผักที่แนะนำล้วนมีประโยชน์และสรรพคุณทางยาสูง รีบหามากิน ปัจจุบันนี้หลายคน กินยาเป็นอาหาร ก่อนกินข้าว-หลังกินข้าว มักพกกล่องยาเป็นชุดๆกินกันเป็นกำมือ น่าเศร้าจริงๆ

--------------------------------------

blog comments powered by Disqus