เรื่องเล่าสุขภาพ

ตอบปัญหาสุขภาพ
        อ.เนตรดาว ยวงศรี
          “ตอบปัญหาสุขภาพ”
                                     จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
         ทุกวันพฤหัสบดี เวลา ๑๓.๐๐-๑๔.๐๐น. ผมจะเรียนเชิญ อ.เนตรดาว  ยวงศรี จากสถาบันแพทย์แผนไทยเนตรดาว มาตอบปัญหาสุขภาพทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ก็ได้รับความสนใจ จากผู้ป่วยแฟนรายการทั่วประเทศโทรศัพท์เข้ามาสอบถามเป็นจำนวนมาก เรียกว่าเฝ้าฟังกันหน้าเครื่องรับไม่ยอมไปไหน จดทันบ้างไม่ทันบ้าง    ผมขอคัดเลือกบางโรคที่ป่วยกันมาก นำมาเผยแพร่  ดังนี้


         โรคเบาหวาน  ต้องฉีดอินซูลิน ทุกวัน    ให้ระวังพวกแป้ง  น้ำตาล ต้องระวังเรื่องอาหารการกินให้มาก        ให้ลดน้ำตาล   โดยให้เอาใบสักทอง  ใช้ประมาณ ๓ ใบ   ล้างให้สะอาด  ปิ้งให้หอม  แล้วฉีกใบสักทอง  นำมาต้มดื่ม   จะช่วยลดน้ำตาลได้    ให้แบ่งรับประทานในแต่ละวัน    วันแรกจะมีรสหวาน  วันต่อไปความหวานจะหายไป   สุดท้ายให้ควบคุมอาหารการกิน  ควบคุมอารมณ์ด้วย   จะช่วยควบคุมทั้งความดัน   ไขมัน  หัวใจ  อัมพฤกษ์ อัมพาต  และให้ออกกำลังกายตามสมควร  จะช่วยให้สุขภาพดีขึ้นได้
         โรคแผลในกระเพาะอาหาร    ใช้ขมิ้นชัน   ซึ่งถูกบรรจุไว้ในยาบัญชีหลักแห่งชาติ   ใครกินแล้วถ่าย ให้หยุดก่อน  แล้วค่อยกินอีกที    กรณีกิน  ให้ระวังการกินขมิ้นชัน  คนไม่เป็นอะไร  ก็อย่ากินตามความเชื่อ       หรือจะใช้ ดอกคูนรักษา  โรคกระเพาะอาหาร     หรือรักษาหวัดแดด   ถ้าดอกคูณ ผสมเต้าส่วน  จะช่วยอาการลดไข้      หรือดื่มน้ำมะตูม  หั่นดอกคูณใส่ลงไปรักษาโรคกระเพาะอาหาร ทำให้การระบายดีขึ้น  ลดเมือกมัน  รักษาโรคพรรดึกได้ด้วย     ช่วยให้ลำไส้มีการหล่อลื่นได้  กินเป็นผักก็ได้   ใบดอกคูนจะช่วยแก้ปวดข้อ   หรือนำมาบด  รักษาอาการอัมพาตครึ่งซีกได้
            ปัสสาวะเป็นเลือด  มีจากหลายสาเหตุ  อาจจะเกิดจากนิ่วอาจจะไปขูดอวัยวะ  หรือกลั้นปัสสาวะมาก  ดื่มน้ำน้อย  ถ้าเลือดออกมาเป็นสาย  เป็นเส้น   ออกมาจากท่อไต   อาจจะเป็นนิ่วในไต    นิ่วในกระเพาะปัสสาวะ  หรือต่อมลูกหมากก็ได้     ให้ดื่มน้ำมาก ๆ  เพื่อลดอาการ   ถ้าเป็นนิ่ว ให้ดื่มน้ำมากหน่อย      หรือ ให้หา น้ำอ้อยครึ่งแก้ว   น้ำสับปะรดเปรี้ยว ๆ ครึ่งแก้ว  มาผสมกัน แล้วดื่ม จะช่วยลดนิ่วได้   หรือหญ้าหนวดแมว มาชงรับประทาน     น้ำอ้อยหรือสัปปะรดครึ่งแก้ว  ดื่มตามผสมเข้าไป    รักษาอาการนิ่วได้   บางคนก็ใช้สารส้มแกว่งน้ำแล้วกิน   ก็รักษาได้  
           เวลาเดิน เจ็บที่ฝ่าเท้า    เหมือนเป็นโรคไต  จะมี ๒ กรณี   คือ ถ้าเป็นสุภาพสตรี มีปัญหามดลูกไปเกี่ยวข้อง     ถ้าเป็นสุภาพบุรุษให้ดูแลเรื่องไต    ลองดื่มน้ำให้มากๆ   ก่อน หรือใช้มะระขี้นก  จะมีรสขม  หามารับประทานก็ช่วยได้      หรือ หญ้าแพรก ๒ กำมือ  ถ้าสีแดงจะดีมาก   กับลูกใต้ใบ  1 กำมือ ล้างให้สะอาด  ต้มเป็นน้ำ  ช่วยแก้นิ่ว  ไต   ขับปัสสาวะ   แก้กระเพาะปัสสาวะ ได้ด้วย   ผู้หญิงที่มีประจำเดือนมามากเกินไป  หรือระดูมาไม่หยุด   ถ้าดื่มน้ำหญ้าแพรกกับลูกใต้ใบนี้  ก็จะทำให้ประจำเดือนลดลงไปด้วย      สำหรับลูกใต้ใบ จะกระตุ้นไตให้ทำงาน     หญ้าแพรกก็บำรุงไตเช่นเดียวกัน
              กรณีผู้ป่วยที่ตัดมดลูก    ให้ทานฮอร์โมน เสริม ด้วย   เพราะจะมีอาการวูบวาบ หงุดหงิด  เหงื่อแตก  หนีหน้า สามี เดือดร้อน  ให้กินฮอร์โมนเสริม   โดยให้อยู่ในความดูแลของคุณหมอด้วย
            อาการเสียดหน้าอก  บ่อย  ต้องถามตัวเองว่า   นั่งเฉย ๆ  แล้วเสียดหรือไม่  หรืออาจจะเป็น อาการปวดหัวใจมาก    ปวดแขนซ้าย  จะปวดเส้นเดียวกับนิ้วก้อย  แน่นมากทางหน้าอก   จนร้าวปวดไปถึงบ่าซ้ายได้ด้วย   ต้องกินยา กฤษณา   ต้องตรวจให้ได้ ว่าเป็นอาการเจ็บแน่นแบบไหน     ให้ใช้ยาปลอดภัยคือ  ใช้ดีบัว  เอามาผึ่งให้แห้ง  ใช้ร่วมกับเกสรบัวหลวง    รับประทาน ๑ แคปซูล   ตอนเช้า – กลางวัน-เย็น  อย่างละ ๑ แคปซูล
            หญ้าไมยราบโบราณเรียก  ไมยราบ   ต้นลักษณะราบกับพื้น  หุบหลังใบเป็นสีแดง    ใช้รักษาโรคกระเพาะ    กรดไหลย้อน  อาจมีผลข้างเคียงได้  เพราะไมยราบจะขับปัสสาวะได้ดี   
            ถุงลมโป่งพอง    ให้ใช้ใบย่านางก็ได้   หรือโทรถามรายละเอียดได้ที่   ๐๒ ๗๐๖ ๒๖๑๐
            ดอกอัญชัน  ลกอาการอักเสบ  ปวดมดลูก   ชงแบบชา  กินพอประมาณ ก็จะช่วยได้
            ปวดในช่องท้อง  หาสาเหตุไม่เจอ  ให้ใช้ยา อบเชยเทศ  ขิง โกศหัวบัว  ลองหาอบเชยเทศขนาดนิ้วชี้ สัก ๒ ชิ้น แล้วขิงสัก ๒ แง่ง   นำมาต้มน้ำกินดูก่อน   อาการปวดก็จะหายได้
             สบู่เลือด  เป็นหัวใหญ่ ๆ  เอาใบรูปร่างคล้ายบอระเพ็ด  เอายางแตะที่นิ้ว จะมีสีแดง  นิยมกินบำรุงเลือด ดูแลเรื่องของมะเร็งต่าง ๆ แต่เป็นส่วนประกอบของยาเท่านั้น     การรับประทานทุกวัน   หน้าที่ของสบู่เลือด ๑. สามารถดูแลมะเร็งมดลูกแต่ไม่เหมาะกับมะเร็งเม็ดเลือด     ๒. ผู้หญิงมีประจำเดือนมาไม่ปกติ     ให้กินสบู่เลือดแต่น้อย      ต้องดื่มน้ำตามมาก ๆ 
                             สมุนไพรกวาวเครือขาว  ที่ดีสุด  อยู่ที่ จ. สระบุรี   ทาหน้า  หน้าก็จะเต่งตึง   ทาหน้าอก ประจำเดือนก็จะมา ได้     ทาตรงไหนก็เต่งหมด   การกินกวาวเครือขาว    เราต้องมั่นใจ ว่าไม่มีเนื้องอก    ถ้ามีซีส  ก้อนเนื้อหรือเนื้องอก  มันจะโตตาม    เพราะฉะนั้นการกินต้องระวัง  อยู่ในการดูแลของแพทย์ด้วย
              การฆ่าพิษของกวาวเครือขาว    เราจำเป็นต้องฆ่าพิษก่อน   โดยการปอกเปลือก ล้างน้ำ   เอาเกลือเม็ดพอกไว้ ๑ คืน    ต้องเอาน้ำค่อยล้างฉีด   ให้ใช้น้ำล้างออกตามปกติ   แล้วปอกเปลือก   เราจะเห็นเป็นแผ่น ๆ  แทรกอยู่       เอาแผ่น ๆ    ผึ่งแดดให้แห้ง  แล้วเอากวาวเครือไปแช่ในนมวัว  ทาจนชุ่ม  ถือว่า ฆ่าพิษกวาวเครือ เรียบร้อยแล้ว        ทุกวันเราใช้ผลข้างเคียง รักษาคู่กัน  คือ ตรีผลา     ต้องกินคู่กัน    ลดอาการของเนื้องอก    หรือกรณีช่องคลอดแห้ง   กินกวาวเครือขาว  จะมีความปกติเหมือนเดิม  กล้ามเนื้อกระชับ   เต่งตึง มาก ๆ   ประจำเดือนก็จะมา    จะมีทั้งคุณและโทษ  ดังนั้น การใช้ต้องระวังด้วย
             ช่องคลอดแห้ง  ใช้กวาวเครือขาวก็ได้  หรือใช้ว่านชักมดลูก  แล้วต้องดื่มน้ำสะอาดมาก ๆ   เอาว่านชักมดลูกแห้ง ๆ  มาครึ่งขีด   ไพลแห้งครึ่งขีด  กวาวเครือขาว แผ่นบาง ๆ  ๓ แผ่น ชุบนมวัว ทำให้แห้ง   แช่กับนมวัว  แห้งดีแล้วใส่ลงไป ดองเหล้า  ๑ ขวด  ยี่ห้ออะไรก็ได้  แบ่งกินวันละ ช้อนโต๊ะ   จะค่อย ๆ  ดูแลกล้ามเนื้อช่องคลอดแห้ง ได้
              ต้องระวังด้วยิษแทนในการดูแลของแพทย์ด้วยมพิวเตอร์ไปหมด    ขออนุญาติยกตัวอย่างเรื่องที่สำคัญในการรักษาโรคต่าง กรณีปวดหลัง  หรือกล้ามเนื้ออักเสบทั่วไป   ใช้ชะเอมไทย ๓๐ กรัม  ข้าวเย็นเหนือ ๖๐ กรัม  กำลังวัวเถลิง    ๓๐ กรัม  ต้มรับประทานครั้งละ ๕ ช้อนโต๊ะ ต้มแล้วแบ่งรับประทานไปเรื่อย ๆ  จะช่วยอาการปวดได้ 
            ลดความดัน  และปัสสาวะบ่อย ๆ   ห้ใช้   หญ้าลักมึนน้อย(ชุมเห็ดไทย)  ส่วนหญ้าลักมึนใหญ่ (ชุมเห็ดเทศ)  ให้เอา เม็ดชุมเห็ดไทยมาใช้      จะมีลักษณะสีน้ำตาลยาว ๆ    เอาเม็ดใส่กะทะแห้ง ๆ  แล้วให้ปิดฝา  เพราะมันจะแตกกระเด็นเหมือนเม็ดข้าวโพด      เป็นวิธีการล้างพิษ ของมัน  จะมีควันลอยสีเหลืองๆ   ให้ใส่ทีละ ๑ ช้อนโต๊ะ   แล้วเอามาตำ  ใส่น้ำตาลด้วยก็ได้   เอาไว้ชงดื่ม  คนที่หลับยาก   ให้ชงดื่มจะช่วยได้          ส่วนลักลื่น     ใช้ราก  เขาจะชงเป็นชา  เรียกว่า   ชาราตรีสวัสดิ์   ทานประมาณ ครึ่งช้อนชาเท่านั้น     จะช่วยให้ง่วง ลดความดัน  และปัสสาวะบ่อย ๆ    เราจึงนิยมใช้เป็นยาขับปัสสาวะด้วย        
                 เป็นลิ้นหัวใจตีบ  และปวดไหล่ซ้าย  อยากทราบว่า จะรับประทานมะตูม  พริกไทย ดีปลี  ผักเสี้ยนผี  ได้หรือไม่    อาจารย์เนตรดาว บอกว่า   ต้องพิจารณาในการรับประทานด้วย   แต่สิ่งที่น่าจะกินด้วยกัน คือดอกบัว   เอาดีบัวมา  จะช่วยทำให้ขยายหลอดเลือดหัวใจดีขึ้น  ต้องดูภาวะผู้ป่วยมีหลอดเลือดแข็งหรือไม่    ดีบัว ๑ ช้อนโต๊ะปาด    ทำให้แห้งก่อนด้วย   แล้วใช้หนุมานประสานกาย ๑๕ ใบ     เกสรบัวหลวง ๑ หยิบมือ     เอามารวมกันต้มกิน ๒ ช้อนโต๊ะ  ถ้าบดผงเท่าลูกมะแว้ง ๒ เม็ด     ทานต่อมื้อ   คือ มื้อเช้ากับมือเย็น    ควรจะอยู่ในความดูแลของแพทย์ด้วย  
    กะหล่ำดอก   เป็นพืชตระกูลเดียวกับกะหล่ำปลี และบล็อคโคลี่  ในกะหล่ำดอก มีวิตามินซีสูงถึง  ๙๖ มิลลิกรัม    แต่ร่างกายของเราต้องการวิตามินซีวันละ   ๖๐ มิลลิกรัมเท่านั้น  กะหล่ำดอกจะช่วย    ต้านมะเร็งเต้านม   และมะเร็งลำไส้  เป็นหวัด    เลือดออกตามไรฟัน   แล้วกะหล่ำดอก จะช่วยสเปิร์มให้แข็งแรงด้วย  หรือจะรับประทาน กะหล่ำดอก  กับผักปัง  ก็ทำให้สเปิร์มแข็งแรงได้ดีมาก
                ย่านางแดง กับ  รางจืด  วิธีรับประทานที่ถูกต้องควรกินคนละหม้อ       ถ้าบ้านไหนมีย่านางแดง     จะโชคดีที่สุด เพราะจะช่วยเรื่องของ    ข้ออักเสบ   เกล็ดเลือดต่ำ  ไข้เลือดออก  จะลดอาการไข้   ต้านการแตกตัวของเม็ดเลือด     ใช้ส่วนราก    ปัจจุบันเราจะหาได้ส่วนเถา  พอมาหั่นขวางจะเหมือนเลข ๘    จะช่วยลดไข้ได้สารพัด   ทั้ง  เริม  งูสวัด   ลดไข้ต่าง ๆ   แต่มันไม่ถอนพิษยา        เราต้องใช้ รางจืดด้วย   เพราะ รางจืด จะถอนพวกฤทธิ์ยาได้หมดเลย   ถ้ากินไม่ควรจะมีอยู่ในหม้อเดียวกัน    เราจะ เอารางจืดไปดับพิษ   เพื่อไม่ให้ออกมากเกินไป     การล้างพิษ  ทุกวันเรากินอาหารไป  ส่วนใหญ่จะกลายเป็นกรด  ทำให้เลือดเป็นกรดไปด้วย       แต่ถ้ากินพวกผักมาก  ร่างกายจะเป็นด่าง   เลือดเราก็จะดีด้วย
            ปวดนิ้วโป้งเท้า มาก มีอาการชาด้วย    ถ้ามีอาการตรงข้อ   เป็นสัญญาณเริ่มแรกของโรคเก๊าต์   ปวดโคนข้อนิ้วโป้งของเท้า   สังเกตดูด้วยว่าเรารับประทานอะไร  ยอดผัก  กระถิน  ชะอม  หน่อไม้ แตงกวา  ข้าวเหนียว  เครื่องใน สุรา      ยารักษาโรคเก๊าต์  สามารถใช้ได้    คือยาห้าราก   รากมะเดื่อชุมพร    รากคณฑา   รากชิงชี่  รากเท้ายายหม่อม  รากย่านาง  หนักอย่างละ ๑๕ กรัม หรือ๑ บาท  แล้วมี  สมอไทย   สมอพิเภก  มะขามป้อม อย่างละ ๑ บาท  ต้มรวมกันน้ำได้เลย   สมอจะ เป็นลูก ๆ  เราใช้อย่างละ ๑ บาท  ต้มน้ำ พอน้ำเดือด  ๑ ชุด         ให้กินใบย่านาง ๗  ใบด้วย   อาการถ้าดีขึ้น ก็ให้ลดลงตามลำดับ     การกินยานี้  ห้ามกินรางจืด    งดอาหารดังกล่าวข้างต้น  รับประทานน้ำสะอาดมากๆ    ยาจะได้ไม่ตกค้าง   ยาชุดนี้ดื่มประมาณ  ๑๕ วัน      กินยา สัก  ๒-๓หม้อ  ก็จะรู้สึกดีขึ้นได้    ช่วงแรกอาจจะมีระบายอ่อน ๆ    บ้างแต่ไม่เป็นไร
              เป็นผื่น  ให้ใช้ว่านตะขาบ เสลดพังพอน   ตำลึงแก้คัน    ถ้าไม่มีว่านตะขาบ  ที่สามารถใช้แทนได้ เช่น ว่านมหากาฬ  หรือตำลึงใบเว้า ใบหยัก ประมาณ ๒ กำมือ  ตำโขลก ผสมกับเหล้า  แล้วแต้มผิวหนังที่เป็นผื่น  บ่อย ๆ   หรือใส่สารส้มประมาณเม็ดข้าวโพดก็ได้      ความคันที่ผิวหนังจะหายไปได้  
            ก้อนเนื้อที่อกด้านซ้าย  อาจจะเป็นถุงน้ำ  ถุงซีส  อย่าเพิ่งเครียด   ทำจิตใจให้สบาย  ใส่เสื้อ ชั้นใน อย่าใส่รัดมากนัก  เวลานอนให้ปล่อยตามธรรมชาติบ้าง     ปัจจุบันนี้  มะเร็งเต้านม  พบอายุน้อยลงเรื่อย ๆ    เพราะวัยรุ่นชอบใส่เหล็กดันทรงนอนบ้าง    ต้องระวังให้มาก    การรักษา ให้ใช้หญ้าหมอน้อยหรือหญ้าดอกขาว  ซึ่งเป็นหนึ่งในลูกประคบ   ใช้สำหรับอาการ  นมคัด นมหลง  หลอดเลือดเดินได้ไม่ดีเท่าที่ควร     ใช้หญ้าหมอน้อย ใส่เกลือ  ประคบวนเข็มนาฬิกา ไปเรื่อย ๆ     ถ้าเย็นก็เปลี่ยนใหม่  แต่ถ้ามีอาการอักเสบ  ให้เพิ่มดอกดาวเรือง  ผสมอัตราเท่ากัน    ใส่เกลือ ตามด้วยเหล้าเล็กน้อย   ประคบจะทำให้ช่วยเลือดกระจายไหลเวียนได้ดี   แต่ผู้ป่วยมะเร็งเต้านม   ต้องใช้ดาวเรืองประคบอย่างเดียว   หญ้าหมอน้อยต้องใช้น้อยลง
             สำหรับผู้ป่วยท่านใด  ที่มีอาการมากๆ   ให้ไปพบคุณหมอเนตรดาว ที่   สถาบันการแพทย์แผนไทยเนตรดาว  ซ. ลาซาล ๔๓ กรุงเทพฯ    ทุกวันอังคารได้  ที่นี่  จะไม่เก็บเงิน  แต่จะมีตู้ให้ผู้ป่วยหยอดเงิน ตามศรัทธา     หรือจะไปรักษาได้ ที่อัคนาทพลาซ่า   สุขุมวิท ๖๖/๑   เวลา ๑๐.๐๐ – ๒๐.๐๐ น.  (ปิดทุกวันอังคาร)  จะมีทีมแพทย์อาสาและคุณหมอเนตรดาวประจำอยู่ที่นี่    โทรศัพท์สอบถามได้ที่ หมายเลขโทรศัพท์   ๐๒ ๗๐๖ ๒๖๑๐  ขอให้ผู้ป่วยทุกท่านโชคดี  หายจากอาการป่วยทุกคนครับ.
 
--------

blog comments powered by Disqus