เรื่องเล่าสุขภาพ

สะเก็ดเงิน
ผลงานเล่มเดียวคุ้มโรคภัย ๓

                        
โรคสะเก็ดเงิน
                                                   จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
            ผมเคยพบเห็นคนเป็นโรคสะเก็ดเงินแล้วน่าสงสารครับ ทั้งปวดแสบปวดร้อนคันๆๆ จำเป็นต้องเกาไม่เกาอยู่ไม่ได้เพราะมันคัน เกาเท่าไหร่ก็ไม่หายคัน เกาจนกระทั่งเลือดไหลซิบๆก็ยังไม่ทุเลา โรคนี้เกิดได้ทั่วบริเวณร่างกาย ถ้าเป็นมากก็เกิดปมด้อย หลายคนกลัวสังคมรังเกียจต้องหมกมุ่นอยู่แต่ภายในบ้าน ทรมานเป็นเวลาแรมปี ผมเคยเขียนถึงเรื่องนี้ในเล่มเดียวคุ้มโรคภัย ๑  หน้า ๕๖ ให้กับไปอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
สมุนไพรสิรินธรวัลลี (ประดง ๓๒ )รักษาโรคสะเก็ดเงิน           ทุกครั้งผมลงพื้นที่ก็จะพยายามค้นหายาดีรักษาโรคนี้ มาโดยตลอด ล่าสุดต้นปี ๒๕๕๕ คุณบรรเจิด  คำแดง จิตอาสาคนหนึ่งที่จังหวัดหนองคายที่ร่วมกับผมค้นหายาดีรักษาโรคนี้ ว่ามีหมอดียาดีที่จังหวัดบึงกาฬ (เดิมเป็นอำเภอบึงกาฬ) เป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดหนองคาย
          พอรู้มียาดีที่ไหนคุณบรรเจิด จะติดต่อไปหาขอซื้อไปบริจาคช่วยเหลือผู้ป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินแล้วก็มานั่งลุ้นดูอาการ ยาบางชนิดบางตำรับ ดีบ้าง พอใช้ได้บ้าง แต่ไม่หายขาด
       “คุณจำรัส อย่าลืมมาสัมภาษณ์นะผมลองไปให้ผู้ป่วยใช้แล้วดีมาก ช่วยเผยแพร่เอาบุญหน่อย”คุณบรรเจิดโทรมาบอก
        ผมรับปากโดยไม่รีรอ เพราะเจ้าของที่พักที่บึงกาฬก็ยินดีสนับสนุนที่พักพร้อมอาหาร แต่วันแล้ววันเล่ายังหาโอกาสไปไม่ได้สักครั้ง ติดต่อเตรียมการหลายครั้งแล้วต้องเลื่อน เดือดร้อนถึงแฟนรายการจิตอาสาต้องทำงานหนักจนได้ข้อมูลมาว่าต้นตำรับยาดี   ชื่อหมอ สุขพัฒย์โชค  มหิศนันท์ เป็นศูนย์ชุมนุมว่านยาสมุนไพรไทย อ.บุ่งคล้า อยู่ที่เลขที่  ๑๑ ม.๓ ต.บุ่งคล้า อ.บุ่งคล้า จ.หนองคาย  โทร. ( ๐๔๒) ๔๙๙๐๕๒ ถ้าสายตรง
หมอ สุขพัฒย์โชค  มหิศนันท์ ใช้มือถือ ๐๘-๓๔๑๕-๘๐๕๕  ใครเป็นโรคสะเก็ดเงิน หรือญาติป่วยด้วยโรคนี้ รีบให้เขาพ้นจากพันธนาการหายจากโรคนี้ได้แล้ว
         ส่วนตำรับยาถ้าสามารถหาทำเองได้ ก็มีตัวยาสมุนไพรประดงสามสิบสอง หรือต้นสิรินธรวัลลี ที่ผมเคยเขียนไว้ในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย เล่ม ๑ หรือกินยาขับพิษชื่อยา ๕ ราก ( แก้ว ๕ ดวง )  หรือใช้ยาต้มแก้น้ำเหลืองเสีย พุพองตามร่างกายด้วยยาตำรับ เหงือกปลาหมอทั้ง ๕ หนัก ๔  บาทยา ข้าวเย็นเหนือหนัก ๔  บาทยา ข้าวเย็นใต้ หนัก ๔  บาทยาและสมุนไพรคงคาเดือด หนัก ๔  บาทยา สมุนไพรหัวร้อยรู หนัก ๔  บาทยา ( ดูจากรูปในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย-๓ )  สมุนไพรผีหมอบ หนัก ๔ บาท   ใบมะกา หนัก  ๔บาท  ฝักราชพฤกษ์ หนัก ๒  บาท  (  ๑  บาทยาเท่ากับ  ๑๕ กรัม  )
        ยา ๑ หม้อเติมน้ำให้ท่วมยา เคี่ยวงวดเหลือเพียงครึ่งหนึ่ง รับประทานครั้งละ ๑  ถ้วยช้า วันละ ๑-๒ ครั้ง รับประทาน  ๓-๕  วัน โรคก็จะหายได้ ยา ๑ หม้อต้มรับประทานได้ ๕ วัน แล้วเปลี่ยนยาใหม่ ผมว่าเพื่อความรวดเร็วโทรสั่งยาที่คุณหมอเลยจะดีกว่า หนึ่งคือให้กำลังใจคุณหมอในการสืบสานภูมิปัญญา สองคือตัวยาไม่แกว่ง ข้อสำคัญ หายาเองเดี่ยวผิดชนิดแทนที่จะหาย อาจกลับคันกว่าเดิม ยุ่งเซียกหาย ฮ่าๆๆ
         ยุ่งจริงๆครับการรักษาต้องมีขั้นตอนปรึกษาอาจารย์จะดีกว่า หลังจากใช้ยากินแล้วก็มาดูการประสานผิวภายนอก (แผลตามร่างกาย) ด้วย.ให้ใช้ยา ขนานที่ ๑ เรียก ยาทาโรค เรื้อนกวาง หรือ สะเก็ดเงิน ใช้สมุนไพรที่มีส่วนผสมดังนี้   เห็ดมูลโค หนัก ๔ บาท   เห็ดร่างแห หนัก ๔  บาท      
         ใช้ส่วนผสมทั้ง ๒ อย่างนี้ นำมาบดผสมรวมกันให้เป็นผงละเอียด แล้วใช้ละลายกับน้ำมันงาใช้ทาบริเวณที่เป็นแผล
          ขนานที่ ๒  ใช้รังหมาร่า (ค้างปีไม่เอา) ใส่ถ้วยแล้วบีบมะนาวใส่ลงไป ผสมทาวันละ ๓ เวลา ไม่กี่วันก็หาย
         ขนานที่  ๓  ใช้กระเทียมสับผสมน้ำมันงา รักษาโรคผิวหนังอย่างกลาก เกลื้อน เรื้อนกวาง ทาบริเวณที่มีอาการ
         ขนานที่ ๔  หญ้าดอกขาว ใบสด แก้กลากเกลื้อน เรื้อนกวาง ได้ดีมาก    ส่วนอาหารเสริมก็มี น้ำมันปลา ช่วยลดการอับเสบของผิวหนังในโรคผิวหนัง เรื้อนกวาง หรือ สะเก็ดเงิน
     ส่วนตำรับยา ๕ ราก (แก้ว ๕ ดวง)  เป็นยากระทุ้งพิษไข้ จำเป็นต้องใช้มากๆ เพื่อกระทุ้งพิษให้ออกจากร่างกายให้หมด ไม่ให้ตกค้าง เรื้อรัง ทำให้ไม่หายขาด
     ตัวยามี รากชิงชี รากย่านาง รากคนทา รากเท้ายายม่อม รากมะเดื่อชุมพร ยาทั้งหมดนี้ เอาแต่ละอย่างเท่าๆ กัน รับประทานครั้งละ ๒-๓  ช้อนโต๊ะ ห่างกันประมาณ ๓ ชั่วโมงต่อครั้ง
     ยาสมุนไพรสิรินธรวัลลี หรือ ๓๒ ประดง  สรรพคุณทางยา สมุนไพรสามสิบสองประดง คือ รากและลำต้นนำมาตากแห้งใช้ฝนกับน้ำทารักษาฝีหนองใช้ต้มกับน้ำดื่มแก้ปวดตามข้อ ตามเอ็น(ประดงเส้นเอ็น)  แก้ลมพิษ(ประดงไฟ)  นำดอกมาตากแห้งใช้ดองกับสุราเพื่อช่วยให้เจริญอาหาร
    และน้ำมันปลา สรรพคุณ  ช่วยลดการอักเสบของผิวหนังในโรคผิวหนัง เรื้อนกวาง  หรือสะเก็ดเงิน (Psoriasis)
    สุดท้ายคือหญ้าดอกขาว ซึ่งมีชื่อเรียกอีกหลายชื่อคือ หญ้าสามวัน  ก้านธูป  ถั่วแฮะดิน  ฝรั่งโคก  หญ้าละออง  หญ้าหมดน้อย  หนวดหนา  หญ้าดอกขิง  หญ้าเหล่าฮก  หญ้าเหนียมช้าง เซี่ยวไซ(จีน)
    สรรพคุณ  ใช้ทั้งต้นต้มรับประทาน แก้ปวดท้อง ท้องขึ้น ท้องเฟ้อ ใบสด ตำให้ละเอียด ปิดสมานแผล ทำให้เย็น หรือผสมกับน้ำนมคน กรองเอาแต่น้ำ หยอดตา  แก้ตาแดง ตาฝ้า ตาเปียก ตาแฉะ แพทย์จีน ใช้ทั้งต้นตำพอกนม แก้นมคัดนมหลง แก้บวม และดูดหนอง ส่วนภาคเหนือใช้ทั้งต้นและราก ตากแห้งบดเป็นผง รักษาแผลสด แผลเรื้อรัง ผิวหนังพุพอง ห้ามเลือด ตำรายาไทยใช้ทั้งต้น แก้ไข แก้ไอ ดีซ่าน ปัสสาวะรดที่นอน ใบสด แก้กลาก เกลื้อน เรื้อนกวาง ได้ดีมาก ยาพื้นบานใช้ทั้ง ๕ ( ทั้งต้น) ๑  กำมือ ต้มกับน้ำ ๔ ถ้วย ดื่มแก้ตกเลือด บำรุงเลือด ลดอาการปวด ลดความดัน
         ตำรับสุดท้ายแถมด้วยตำรับรักษาโรคสะเก็ดเงินของอาจารย์เนตรดาว  ยวงศรี ต้นตำรับท่านได้มาจากลุงพั๊ว ชนเผ่าผีตองเหลืองแนะนำมา ตามตำราให้หาคางคกที่ตายโดยไม่รู้ตัว คือถูกรถยนต์เหยียบตาย หรือโดนทุกตายโดยไม่ทันตั้งตัว สูตรนี้น่าจะเข้ากับโดนทุบตายมากกว่า เพราะช่วงนี้กบมันยังไม่ได้สั่งร่ำลาทำให้สารพิษยังไม่ได้ทำงานขับออกมาป้องกันศัตรู
       อาจารย์บอกว่าให้ล้วงตับไตไส้พุงคางคกออกให้หมด แล้วยัดใส่ด้วยสมุนไพร หอมแดง พริกไทย กระเทียม ดีปลี กะพอประมาณอัตราส่วนเท่ากันพอที่จะยัดใส่เข้าไปในท้องคางคก หลังจากนั้นเอาปิ้งไฟให้กรอบเป็นถ่าน เสร็จแล้วเอามาตำให้ละเอียดใช้ผ้าขาวบางห่อ นำมาดองเหล้าขาว ๑ ขวด ดองประมาณ  ๑๕  วัน แล้วนำมากินครึ่งช้อนชา ทั้งกินทั้งทาหายดีนักแล ฮ่าๆๆๆ
  ---------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus