เรื่องเล่าสุขภาพ

ล้างไตตำราจีน
ตำราล้างไต
                                                                       จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                หลายคนคงสงสัยว่าไตมีหน้าที่อะไร สำคัญอย่างไร รูปร่างหน้าตาเป็นอย่างไร พูดถึงไต
         ไตคนเรามี 2 ข้าง อยู่บริเวณด้านหลังใต้ชายโครง ไตมีหน้าที่สร้างและขับปัสสาวะเพื่อกำจัดน้ำ
เกลือแร่ กรดและของเสียที่ร่างกายไม่ต้องการ ไตจะขับปัสสาวะจากกรวยไตลงไปยังกระเพาะปัสสาวะและขับออกจากร่างกายทางท่อปัสสาวะ นอกจากนี้ไตยังสร้างสารฮอร์โมนที่กระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง (อีรีโทรปอยอีติน) และวิตามินดี ที่มีหน้าที่ปรับแคลเซี่ยมในเลือดและป้องกันกระดูกเสื่อม
         ถ้าไตมีปัญหาผู้ป่วยมักมีอาการบวมตามร่างกายโดยเฉพาะที่หน้าและขา ผู้ป่วยอาจมีอาการอื่นเช่น ความดันโลหิตสูง ปัสสาวะเป็นฟองเป็นเลือด ผื่นแพ้แสง ปวดข้อ ผมร่วง หรือแผลในปาก
           สำหรับการทำงานของไต  โดยเฉพาะหลอดเลือดที่นำเลือดมายังไตเป็นหลอดเลือดที่ออกจากหัวใจ ซึ่งจะลำเลียงทั้งสารที่มีประโยชน์และของเสียที่ต้องการกำจัดออก สารต่างๆที่เลือดลำเลียงมาจะถูกส่งเข้าสู่หน่วยไตโดยผ่านไปตามหลอดเลือดฝอย เพื่อให้หน่วยไตทำหน้าที่กรองสารที่อยู่ในเลือดก่อน ข้อมูลจากการทดลองพบว่าเซลล์เม็ดเลือดแดงและสารจำพวกโปรตีนบางชนิด เช่น เฮโมโกลบิน ไม่สามารถผ่านเข้าสู่หน่วยไตได้ สำหรับสารบางจำพวก เช่น น้ำตาลกลูโคส กรดอะมิโน และของเสียอื่นๆ จะผ่านเข้าสู่หน่วยไตได้และจะไหลเข้าไปตามท่อของหน่วยไต
    แร่ธาตุและสารบางชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอยู่นั้น เมื่อผ่านไปตามท่อของหน่วยไตจะถูกผนังของหน่วยไตดูดซึมกลับคืนเข้าสู่หลอดเลือดฝอยใหม่ ส่วนของเสียอื่นๆนั้น ซึ่งจะรวมเรียกว่า น้ำปัสสาวะ จะถูกส่งผ่านไปตามหลอดไตและเข้าสู่กระเพาะปัสสาวะต่อไป จากนั้นจึงถูกขับออกจากร่างกายในรูปของของเหลว คือ น้ำปัสสาวะนั่นเอง
    โดยปกติน้ำตาลกลูโคสเป็นสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายจะถูกผนังของหน่วยไตดูดซึมกลับเข้าสู่หลอดเลือดฝอยหมด แต่ถ้ากรณีที่มีน้ำตาลกลูโคสในเลือดมากเกินไปหน่วยไตจะไม่ดูดซึมน้ำตาลกลูโคสกลับจนหมด และ จะปล่อยออกมาพร้อมกับปัสสาวะ ในกรณีที่ตรวจพบว่าในน้ำปัสสาวะมีอนุภาคของน้ำตาลกลูโคสมากผิดปกติ แสดงว่าบุคคลผู้นั้นกำลังมีอาการของโรคเบาหวาน
    กระเพาะปัสสาวะปกติมีความจุได้ประมาณ ๕๐๐ ลูกบาศก์เซนติเมตร แต่เมื่อในกระเพาะปัสสาวะมีน้ำปัสสาวะประมาณ ๒๕๐ ลูกบาศก์เซนติเมตร ร่างกายจะรู้สึกอยากปัสสาวะ


       วิธีล้างไต ซึ่งมีผู้ป่วยจำนวนมากนำไปใช้ได้ผลดี ประหยัดค่าใช้จ่ายในการล้างไตได้เป็นจำนวนมาก
ในตำราให้นำ
เมล็ดลิ้นจี่สด  ๗ เม็ด ทุบให้แตกแล้วใช้ผ้าขาวอย่างบาง ๆ ห่อไว้หลังจากนั้น นำเส้งจี๊หมู ( ไตหมู)  ๑ ลูก หั่นเป็นแผ่นบางล้างให้สะอาดตัดเอาเอ็นสีขาวออก แล้วเอาน้ำซาวข้าวครั้งที่    ๒  จำนวน ๒ ชาม นำเข้าใส่ในหม้อหุงข้าวไฟฟ้าทำการนึ่งเป็นเวลา ๓๐  นาที เสร็จแล้วให้ดื่มหมดครั้งเดียวก็จะได้ผลในการล้างไตให้ไตทำงานตามปกติ

ในภาพ เป็นแม่ค้าหมูที่ตลาดสดรวมใจ เมืองทองธานี และ เส้งจี้(ไตหมู) ผมซื้อมา ลูกละ ๒๐ บาท  ๒  ลูก ๔๐ บาท แม่ค้าใจดีเลาะเส้นเอ็นขาวๆออก ผมนำมาต้มกิน เส้นเอ็นเหนียวมากๆ ส่วนเส้งจี้ อร่อยดี ที่เห็นในภาพอยู่ในท้องผมหมดแล้ว ฮ่าๆๆ "สื่อมวลชนต้องรู้จริง"
รสชาติ ยากแก่การบรรยาย ว่างๆแวะซื้อมาต้มกินดีกว่านะครับ ถ้าจะให้ดีทำตามสูตร ถือเป็นการล้างไตไปในตัว ตลอดชีวิต
ท่านเคยล้างบ้างหรือยัง 
      ขนาดแม่ค้าขายหมูมานานยังไม่เคยทานเส้งจี้หมูเลย ระหว่างรอผ่าไตหมู ผมได้แนะนำสูตรล้างไตให้ฟัง  แม่ค้าก็วางอีโต้ มาถือปากกาแทน
รีบขอสูตรใหญ่
     "คืนนี้ ฉันจะทำกินเลย ฉันและสามีปวดหลังมานาน ท่าทางไตจะไม่ดี"
    "ทำงานหนักหรือเปล่า" ผมถาม
   " ก็มีส่วน"  แม่ค้าตอบ
             เอาละ ผมไปก่อนดีกว่า ท่าทางจะคุยนาน ฮ่าๆๆ

                         
 
 
 
 

blog comments powered by Disqus