เรื่องเล่าสุขภาพ

สบู่เลือด

                          สบู่เลือด

                            “แก้ลมชัก-ไตพิการ”
                                                      จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง

 
                           สมุนไพรสบู่เลือดเป็นพรรณไม้เถา   ชอบพาดพันไปตามต้นไม้คล้ายบอระเพ็ดเถากลม มียางสีแดงจึงเรียกสบู่เลือด  บางแห่งเรียกกระท่องเลือด กลิ้งกลางดง โกศหัวบัว บอระเพ็ดพุงช้าง บอระเพ็ดยางแดง บัวเครือ บัวบก เปล้าเลือดเครือ หัวสันโดษ สบู่เลือด สบู่เครือ
สบู่เลือดมีสรรพคุณทางยาสูงใช้เถาเป็นยาขับเลือดระดู หรือใช้เถานำมาต้มกินเป็นยาขับพยาธิลำไส้ เถาและก้าน ใช้ดองกับสุรากิน จะทำให้ผิวหนังชาอยู่ยงคงกระพันเฆี่ยนตีจะไม่แตก พวกนักดื่มนิยมกินมากทั้งกินทั้งทาผิวหนัง นอกจากนั้นยังใช้ เป็นยาบำรุงกำลัง รักษาอาการผอมแห้ง ปอดพิการและรักษาโรคหัวใจ หัวบำรุงกำลังบำรุงกำหนัด

                        หัวสบู่เลือดจะมีลักษณะ กลมแป้น ขนาดใหญ่ประมาณลูกฟุตบอล เปลือกหัวสีน้ำตาล เนื้อในสีขาวนวล รสชาติมันและเฝื่อนเล็กน้อย เป็นไม้เติบโตดีในฤดูฝน ทรุดโทรมหรือตายในฤดูแล้ง โดยฝังหัวใต้ดิน เมื่อมีเม็ดฝนโปรยปรายลงมาในฤดูฝน จะแทงต้นขึ้นมาใหม่ ขยายพันธุ์ด้วยหัว พบขึ้นทั่วไปตามป่าธรรมชาติทุกภาคของประเทศ
                      สบู่เลือดมี ๒ ชนิดมี ๒ ชนิดคือ-ชนิดตัวเมีย ใบสีเขียว ก้านและเถาสีเขียว ดอกสีเขียวอมขาว มียางแดงจาง ๆ เหมือนน้ำเหลือง หัวกลมเล็ก เนื้อสีเหลืองอ่อน ๆ ผิวเรียบ ส่วนชนิดตัวผู้ ใบสีเขียวอมแดง ก้านและเถาอ่อน สีม่วงแดง หัวกลมโต ผิวขรุขระ ยางสีแดงเข้ม เนื้อสีเหลืองเข้ม เมื่อตากแห้งเป็นสีแดง นิยมใช้เป็นยาโดยเฉพาะผู้สูงอายุจะนำหัวสบู่เลือดฝานบางๆตากแดดให้แห้งบดเป็นผงผสมน้ำผึ้งกิน ถือเป็นยอดยาอายุวัฒนะชะลอวัยเพิ่มกำหนัดได้ดีเยี่ยม ส่วนสุภาพสตรีจะนำหัวสบู่เลือดมาสดๆหั่นเป็นชิ้นบางๆ ๓-๔ แว่น ตำละเอียดรวมกับน้ำซาวข้าว หรือเหล้าขาว ๔๐ ดีกรี คั้นเอาเฉพาะน้ำกิน ๑ ถ้วยชา เช้าเย็นและก่อนนอน แก้ตกเลือดของสตรี แก้มุตกิด ระดูขาว ตกขาว ได้ชะงัดนัก
                    ช่วงผมเดินทางไปทำข่าวที่จังหวัดสุพรรณบุรี ได้มีโอกาสร่วมวงเสวนาพูดคุยกับพี่น้องเกษตรกร ในชุมชน ตำบลบ้านสระ อำเภอสามชุก จังหวัดสุพรรณบุรี ก็ได้รับรู้ชีวิตความเป็นอยู่ของคนที่นี่ ที่ยังคงสืบสานการทำนาอย่างเป็นล่ำเป็นสันเรียกว่าอุดมสมบูรณ์เพราะมีระบบน้ำของกรมชลประทานมาหล่อเลี้ยวอยู่ตลอดเวลา

                คุณเสนาะ  วรรณวงษ์ ก็เป็นเกษตรกรอีกคนหนึ่งที่ถือว่าประสบความสำเร็จกับการทำนา และยังเป็นอาสาสมัครในการช่วยเหลือชุมชนมาโดยตลอด ในระหว่างพูดคุยกันคุณเสนาะเล่าเรื่องปัญหาสุขภาพให้ฟังว่า ในอดีตเคยเป็นโรคชักร่วม ๑๕ ปี ไปรักษาในโรงพยาบาลดังที่กรุงเทพฯพยายามตรวจสอบหลายครั้งก็ไม่พบสาเหตุ ช่วงที่นอนพักรออาการอยู่ในโรงพยาบาลก็จะไม่เกิดอาการชักพอกลับบ้านก็ชักกระตุกกัดลิ้น ตัวเกร็ง แขนและขาตึงไปหมด คุณเสนาะบอกว่าเข้าออกโรงพยาบาลอยู่หลายรอบจนเงินหมดจึงขอกลับบ้าน
        “ มีอยู่วันหนึ่งผมเดินทางไปกับรถสิบล้อเพื่อไปส่งข้าวสารที่อำเภออู่ทอง จังหวัดสุพรรณบุรี คนที่อู่ทองแนะนำให้ผมรู้จักกับตำราพระเทพ เป็นตำรารักษาโรคที่สืบสานกันมาหลายชั่วอายุคน ในตำราบอกว่าสำหรับคนที่เป็นลมชักหรือลมบ้าหมู ให้หาสมุนไพรสบู่เลือดที่มีสีแดงเรื่อๆ ถ้าเป็นสีขาวหรือสีเฝือกไม่ให้ใช้ เอาสบู่เลือดมาประมาณ ๓  กิโลกรัม ห้ามใช้ต่ำกว่า ๓ กิโลกรัม เพื่อสรรพคุณทางยาที่เข้มข้น เอาสบู่เลือดมาหั่นเป็นแว่นๆแล้วตากแดดให้แห้งแล้วนำมาบดให้ละเอียด แล้วผสมกับน้ำผึ้งปั้นเป็นลูกกลอนขนาดเท่าเม็ดพุทรา กินก่อนอาหารวันละ ๓  เวลาเช้า-เที่ยง-เย็น กินประมาณ ๕-๖ ปีจะหายขาดเลย”
       คุณเสนาะยังบอกอีกว่านอกจากโรคลมชักหายแล้ว สุขภาพร่างกายก็แข็งแรง นกเขาขันดีกว่าเดิม ฮ่าๆๆ เรียกว่าตำรับนี้หญิงใช้ได้ชายใช้ดี
ถือเป็นยาอายุวัฒนะที่ไม่ควรมองข้าม หลายคนนำสบู่เลือดมาฝานบางๆประมาณ ๒ กำมือ ดองเหล้าขาว ๑ ขวด เติมน้ำผึ้งพอประมาณ ดองไว้ ๑  เดือน ดื่มก่อนอาหาร ๓ มื้อและก่อน นอน ครั้งละ ๑ แก้วเป๊ก แก้อาการปวดๆเมื่อยๆ กำลังวังชาจะกลับคืนมา กระชุ่มกระชวย กลับมาเป็นหนุ่มอีกครั้งอย่างเหลือเชื่อ ฮ่าๆๆ สอบถามได้ที่คุณเสนาะ วรรณวงษ์  ๐๘-๙๗๒๔-๔๕๔๖
                                                                         -------------------------------------------------
 
 
       
          
 
 
                                                                                                                                  
                                

blog comments powered by Disqus