เรื่องเล่าสุขภาพ

ย่านางสมุนไพรมหัศจรรย์
                                   ย่านางสมุนไพรมหัศจรรย์
                                                           จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
          เวลาเรากินแกงหน่อไม้จะเห็นมีน้ำใบย่านางเป็นส่วนผสมอยู่ อันบ่งบอกถึงภูมิรู้ของคนอิสานที่ใส่น้ำใบย่านางเพื่อกำกับการสำแดงพิษของหน่อไม้ที่อาจมีผลต่อสุขภาพซึ่งก็ใช้กันมาเนิ่นนานแล้วหลายชั่วอายุคน  หมอยาโบราณภาคอิสานเรียกชื่อทางยาของย่านางว่า “ หมื่นปีบ่เฒ่า” แปลเป็นภาษากลางว่า “หมื่นปีไม่แก่” บางแห่งเรียกเถาวัลย์เขียว  หญ้าภคินี จ้อยนาง ผักจอนาง ย่านนาง ขันยอยอ  ยาดนาง  วันยอ เครือย่านาง ปู่เจ้าเขาเขียว  เถาเขียว  เครือเขางาม สุดแต่จะเรียก       ผมไปที่สวนมะม่วงส่งออกของคุณศักดิ์ดา  ขันติพะโล ที่ตำบลเขาหินซ้อน อำเภอพนมสารคาม จังหวัดฉะเชิงเทราเห็นต้นใบย่านางเต็มสวนไปหมด สอบถามได้ความว่าเป็นวัชพืชของสวนมะม่วงพยายามขุดทิ้งเท่าไหร่ก็ไม่หมด มากจริงๆ เหมือนเป็นอาณาจักรของตระกูลใบย่านางอยู่ที่นี่เลยก็ว่าได้
      จากการศึกษาพบว่าในใบย่านางมีวิตามินเอและบีสูง นอกจากนี้ยังประกอบด้วยสารอาหารที่สำคัญอื่นๆเช่นโปรตีน คาร์โบไฮเดรต  ไขมัน ไฟเบอร์ แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก ไทอะมีน ไรโบฟลาวิน และไนอะซีน สำหรับสรรพคุณทางยา ย่านางถือเป็นยาเย็นมีความโดดเด่นด้านการดับพิษและลดไข้ โดยรากใช้แก้ไข้ทุกชนิด เช่นไข้พิษ ไข้เหนือ ไข้หัด สุกใส ไข้กาฬ ขับกระทุ้งพิษไข้ ถอนพิษผิดสำแดง และแก้เบื่อเมา ส่วนใบและเถาจะใช้แก้ไข้ ลดความร้อน และแก้พิษตานซาง    ใบย่านางมีคลอโร ฟีลล์ สามารถเพิ่มความสดชื่น ปรับสมดุลร้อนเย็นในร่างกาย ลดไข้ ปวดแขนขา แสบร้อนเบ้าตา เป็นผดผื่นคัน แพ้อากาศ สามารถล้างสารพิษที่สะสมในระบบต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งมาจากอาหารและสิ่งแวดล้อม 
    นอกจากนั้นยังพบว่าย่านางมีฤทธิ์ยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อมาลาเรีย แก้ปวด ลดความดันโลหิต ต้านเชื้อจุลชีพ ต้านการแพ้ ลดการหดเกร็งของลำไส้ ต้านการเจริญของเซลล์มะเร็ง    หมอเขียวหรือคุณใจเพชร  กล้าจน  หมอทางเลือกได้พูดถึงประสบการณ์การใช้ใบย่านางตามแนวทางธรรมชาติบำบัดว่า
    “ กระผมพบความมหัศจรรย์ของย่านางครั้งแรก เมื่อ
คุณแม่ของกระผมตกเลือดจากมดลูกอย่างรุนแรง  หลังจากที่ผมตัดสินใจใช้ย่านาง เป็นสมุนไพรหลักในการบำบัดอาการของคุณแม่ก็ทุเลาลงอย่างรวดเร็วภายใน ๓ วัน เลือดหยุดไหล เมื่อใช้ย่านางบำบัดต่อเนื่องอีกสามเดือนต่อมา มดลูกที่โต ๑๖ เซนติเมตรก็ยุบลงเหลือเท่าขนาดปกติ คือเท่าผลชมพู่ ผิวมดลูกที่เคยขุรขละเหมือนหนังคางคกหายไป  อาการตกขาวก็หายไปด้วย
        ต่อมากระผมทดลองใช้ย่านางกับผู้ป่วยมะเร็งตับ ผู้ป่วยก็อาการดีขึ้น เมื่อครบสามเดือนไปตรวจอุลตร้าซาวด์ พบว่ามะเร็งฝ่อลง  จากนั้นก็ทดลองใช้กับผู้ป่วยโรคเก๊าต์ให้ดื่มน้ำย่านางต่อเนื่องกัน ๓เดือน อาการปวดข้อหายไป ไปตรวจที่โรงพยาบาลไม่พบโรคเก๊าต์ ซึ่งทางการแพทย์แผนปัจจุบัน บอกว่าโรคนี้รักษาไม่หาย  ได้ทดลองกับผู้ป่วยเบาหวานและความดันโลหิตสูง หลังจากดื่มน้ำย่านางต่อเนื่อง พบว่าสามารถลดน้ำตาลในเลือดและลดความดันโลหิตได้  หลังจากนั้น กระผมได้ข้อมูลจากคนแก่อายุ ๗๗ปีคนหนึ่งที่ดื่มน้ำย่านางต่อเนื่องกัน ๑ เดือน พบว่าผมที่เคยขาวกลับเปลี่ยนเป็นสีเทา และมีสีดำแซม  ลูกสาวของคนแก่ดังกล่าวมีเชื้อราทำลายเล็บ  รักษาด้วยการทาและกินยาแผนปัจจุบันไม่หาย  พอดื่มน้ำย่านางได้ ๑๐ วัน ก็ทุเลาลงอย่างรวดเร็ว.
            กระผมได้ทดลองให้น้ำย่านางกับผู้ป่วยอีกหลายโรคหลายอาการ ไม่ว่าจะเป็นอาการไข้ขึ้น ปวดหัวตัวร้อน ปวดเมื่อยตามร่างกาย มีตุ่มผดผื่นคัน และอาการอื่นๆก็พบว่าอาการทุเลาอย่างรวดเร็ว  กระผมได้ข้อมูลจากผู้ป่วยหลายคนที่นำย่านางไปใช้บำบัดรักษาโรคพบว่า ไม่ว่าจะเป็นโรคที่รักษายาก หรือโรคที่รักษาง่ายหลายโรคหลายอาการ ย่านางสามารถบำบัดรักษาให้ทุเลาเบาบางลงหรือหายได้”
            ไม่เพียงเท่านั้นครับ
คุณสมนา  ศรียันต์ อยู่จันทบุรี ไปตรวจพบซีสที่มดลูกกินน้ำใบย่านาง ๒ เดือนไปตรวจอีกครั้งไม่พบซีสในมดลูกอีกเลย อีกรายคุณสุภี  นิ่มนวล แฟนคลับผมอยู่ที่ชลบุรี ไปตรวจสุขภาพที่ศูนย์มะเร็งชลบุรีพบเนื้องอกที่รังไขหมอได้ผ่าตัดทิ้งต่อมาเป็นเนื้องอกที่มดลูกจึงได้ดื่มน้ำคั้นใบย่านาง โดยนำใบย่านางมา ๒๐ ใบตำที่ครกให้ละเอียดแล้วเอากระชอนหรือผ้าขาวบางกรองดื่มเช้า-เย็นก่อนอาหาร เพียง ๓ เดือน หลังจากนั้นไปตรวจเนื่องอกยุบไป
             อยากได้คำยืนยันและกำลังใจโทรหาคุณสุภีได้ที่๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑ ที่บ้านเธอปลูกสมุนไพรที่หายากแทบทุกชนิด
                                  ----------------------------------------------------------------
  
 
                                             

blog comments powered by Disqus