เรื่องเล่าสุขภาพ

อ.เนตรดาว ตอบปัญหาสุขภาพ

ตอบปัญหาสุขภาพทางอากาศ
จำรัส เซ็นนิล ถาม อ.เนตรดาว ยวงศรี ตอบโอ่งสุวรรณ  คนราชบุรี ถอดบท
         อาจารย์เนตรดาว  ยวงศรี แพทย์แผนไทยที่มีความรู้ความสามารถมากคนหนึ่งมีประสบการรักษาคนไข้มานาน สืบสานภูมิปัญญาแพทย์แผนไทยมาจากคุณพ่อและร่ำเรียนศึกษาวิชาแพทย์แผนไทยจากปราชญพื้นบ้านอีกหลายคน จบแพทย์แผนไทยหลายสาขา
   
อ.เนตรดาว กับต้นต้อยติ่ง
        ปัจจุบันขได้ก่อตั้งสถาบันแพทย์แผนไทยเนตรดาวขึ้น อยู่ที่ถนนสุขุมวิท ๖๖/๑ อัคนาทพลาซ่า กรุงเทพฯ เป็นสถาบันที่เปิดสอนแพทย์แผนไทย ที่ลูกศิษย์ลูกหาศรัทธามาก เพราะการเรียนการสอนเข้มทั้งทฤษฎีและปฎิบัติจบแล้วมีคุณภาพ หลายคนจบแล้ว ขออยู่ช่วยเป็นหมออาสาที่สถาบันต่อเนื่องจากทุกวันมีผู้ป่วยมารับการรักษาเป็นจำนวนมาก
        อ.เนตรดาวรักษาผู้ป่วยที่อัคนาทพลาซ่าทุกวันตั้งแต่เวลา ๑๐.๐๐-๒๐.๐๐น.ยกเว้นวันอังคาร อ.เนตรดาวจะไปรักษาคนไข้ที่ซอยราซาล ๔๓ หรือสุขุมวิท ๑๐๕ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อช่วยเหลือผู้ป่วย- ภิกษุ-สามเณร-ชี ที่ยากไร้ หรือใครจะสนับสนุนค่ายาก็สามารถบริจาคได้ตามกำลังศรัทธา
        หากท่านจะเดินทางไปรับการรักษา หรือสมัครเรียนแพทย์แผนไทย ติดต่อได้ที่สถาบันฯหมายเลขโทรศัพท์ ๐-๒๗๐๖-๒๖๑๐ , ๐๘-๑๓๐๘-๖๙๒๒
        ผมได้เรียนเชิญ อ.เนตรดาว มาตอบปัญหาสุขภาพทางสถานีวิทยุกระจายียงแห่งประเทศไทย ผลปรากฏว่าได้รับความสนใจมากหลายท่านฟังและจดไม่ทัน หลังรายการสอบถามกันจ้าละหวั่น จนกระทั่งมีแฟนรายการที่ใจบุญ คุณโอ่งสุวรรณ จากจังหวัดราชบุรีบ้านเดิมอยู่เมืองหมูนครปฐม ยอมเสียเวลาแกะเสียงรายการย้อนหลังส่งมาให้ผมเพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้สนใจได้ศึกษานำไปใช้ในชีวิตประจำวัน ขอบคุณมากๆครับ
        ต่อไปนี้คือคำถามด้านสุขภาพจากแฟนรายการทั่วประเทศ อาจมีข้อใดข้อหนึ่งที่ตรงกับปัญหาสุขภาพของท่านหรือญาติพี่น้อง จได้นำไปเผยแพร่ต่อ
        
คำถาม -  มีปัญหาบริเวณข้อมือ ฝั่งนิ้วโป้ง มีก้อนขึ้นบริเวณที่ปวด  จะทำอย่างไรดี
คำตอบ – จะเป็น กลุ่มเส้นเอ็นข้อมืออักเสบ  ให้หลีกเลี่ยงท่าที่กางนิ้วโป้งออก  โรคนี้จะเป็น
ลักษณะของ เอ็นข้อมืออักเสบ      ยาที่สามารถบรรเทาได้  ถ้าพบในครั้งแรก ไม่จำเป็นต้องผ่าตัดก็ได้   ใช้ เถาว์เอ็นอ่อน   เถาวัลย์เปรียง  ต้นต่อไส้  น้ำหนักอย่างละ ๓๐ กรัม  เท่า ๆ  กัน  ให้นำมาต้มน้ำรับประทาน   ใส่น้ำให้ท่วม  แล้วแบ่งดื่มเช้า กลางวัน เย็น พออาการดีขึ้น ค่อย ๆ ลดลง  แล้วให้ทำการประคบด้วยก็ได้   หรือนำไปต้ม  เอามือแช่ในน้ำอุ่น ๆ  ก็ได้ หรือทำเป็น ลูกประคบ ก็จะมี   ไพล   ข่า   ตะไคร้  ผิวมะกรูด  เกลือ  ใบมะขามเปรี้ยว  ใบส้มป่อย  ให้ใช้ไพลเยอะหน่อย เนื่องจากแก้อักเสบได้ดี  ใส่เกลือเล็กน้อย   ถ้ามีการบูรก็ใส่ได้ก็ดี   ใช้วิธีประคบบ่อย ๆ   จะช่วยรักษาเส้นเอ็นข้อมืออักเสบ  และให้หลีกเลี่ยงทำงานที่กางนิ้วโป้งออก  หรือหลีกเลี่ยงที่กระดกนิ้วบ่อย ๆ    ก็จะหายไวขึ้น
คำถาม  -   ท้องอืด จะทำอย่างไร
คำตอบ  -   อาจจะเป็นโรคกระเพาะอาหาร  หรือกินยากลุ่มนอนหลับ  ยากล่อมประสาท  รวมถึง แอลกอฮอล์ต่าง ๆ  น้ำอัดลม ต้องระวัง  ทำให้ท้องอืดได้เหมือนกัน  คนที่เป็นโรคตับอ่อน   ไทรอยด์   เบาหวาน   หรือเป็นนิ่วในถุงน้ำดี  ก็เป็นโรคท้องอืดได้   ต้องระวังเรื่องอาหารการกินด้วย             
คำถาม  -    เป็นโรคปัสสาวะกระปริบประปรอย มีเม็ดเลือดออกมาด้วย จะรักษาอย่างไร
คำตอบ  -    อาจจะเป็น  โรคนิ่วในกระเพาะปัสสาวะ  จะเป็นนิ่วมาก  มีเม็ดเลือดมาด้วย  อาจจะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ  หรือถ้ามีลิ่มเลือดออกมา   มีสายยาว ๆ   อาจจะมาจากท่อไต  ต้องพบ
 แพทย์   ส่วนเรื่องกระเพาะปัสสาวะ ปนเลือด  ให้ใช้ หญ้าหนวดแมว 15 กรัม  เหง้าสับประรด 15 กรัม  เหง้าตะไคร้  15 กรัม  อ้อยแดง  30 กรัม หรืออ้อยสด 2 ศอกของผู้ป่วย  รากหญ้าคา 15 กรัม  หัวยาข้าวเย็นเหนือ 30 กรัม  นำทั้งหมดไปต้ม  ใส่น้ำให้ท่วม  ยา 1 ส่วน น้ำ 3 ส่วน   ถ้าจะทาน เติมน้ำตาลทรายแดงผสมได้   ให้เริ่ม 3 ช้อนโต๊ะแต่ ไม่เกิน 5 ช้อนโต๊ะ    ถ้าเด็กเล็ก ๆ  1 ช้อนโต๊ะ  กินเช้า กลางวัน เย็น   และดื่มน้ำให้มาก ๆ   จะช่วยให้หายจากเป็นโรคกระเพาะปัสสาวะได้
คำถาม  -  กรณีเป็นนิ่วในถุงน้ำดี  จะรักษาอย่างไร
คำตอบ -  ใช้สูตรเดียวกัน กับกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้  หรือใช้ รากมะตูม ใช้รากข้าง ๆ  ก็ได้   ใช้ 30 กรัม     เทียนขาวหรือยี่หร่า  30กรัม   บุเทียนขาวสักนิด  และน้ำตาลกรวด 30 กรัม   นำรากมะตูมไปต้มกับน้ำก่อน  3 ลิตร  ต้มให้งวดลงไปเรื่อย ๆ    พอน้ำมะตูมออกรสชาติดีแล้ว  ก็เติม เทียนขาวหรือยี่หร่าลงไป       ต้มงวดให้เหลือลิตรครึ่ง   แล้วเติมน้ำตาลกรวด ลงไป  แล้วกรองใส่ขวด  เก็บเข้าตู้เย็น   นำมารับประทานครั้งละ  3 ข้อนโต๊ะ ไม่เกิน 5 ช้อนโต๊ะ   ถ้ารับประทาน 2 วันแรก  อาจจะมีอาการระบายเล็กน้อย แล้วจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ   แต่ถ้าดื่มแรก ๆ เกิดอาเจียนพุ่ง  อาจจะมีภาวะของนิ่ว เลื่อนไปติดในท่อ  ต้องส่งโรงพยาบาลด่วน   แสดงว่ารักษาไม่ทันแล้ว   แต่ถ้ากินไปเรื่อยได้  ไม่มีปัญหาอะไร   ก็ให้กินยาติดต่อกันประมาณ  3 – 5 เดือน  พอเข้าเดือนที่ 5  จะมีอาการร้อนท้องบ้าง  หมายความว่าเลิกทานยาได้แล้ว   และให้ไปตรวจดู จะพบว่า  ขนาดของนิ่วจะเล็กลง  หรือไม่มีเลยในที่สุด
คำถาม    -  รองช้ำ ที่ส้นเท้า รักษาได้อย่างไร
คำตอบ    -  อาจจะมีปัญหาเรื่องไต  หรือมดลูก   ให้ใช้สูตร อิฐไปเผาไฟ ใช้ หัวไชโป๊วางบนอิฐเผาไฟ เหยียบบนหัวไชโป๊ก็ได้     หรือ  เอาลูกมะละกอ 1 ลูก ลูกสั้น ๆ   เจาะเอาออก  เปิดฝา  เอาเหล้าเทใส่พอประมาณ   ปิดไว้แล้ว นำไปนึ่ง  ใช้วิธีเหยียบ ๆ  หรือประคบเอา อาการก็จะดีขึ้นได้
คำถาม   -  ชาทั้งตัว   รักษาอย่างไร
คำตอบ  -   กินยาแผนปัจจุบันได้   แต่ถ้ามีอาการ ชาทั้งตัว  อาจจะมีโรคแทรกซ้อนรึเปล่า  ลองใช้ยา  รากกระเพรา  เหง้าข่า  หัวกระชาย กลม ๆ   น้ำหนักประมาณ 15 กรัม   แล้วต้มรับประทาน  ช่วยระบบปลายประสาท ได้ 
คำถาม   -  แมลงเข้าหู
คำตอบ  -   ใช้ใบหูเสือ (ที่กินกับลาบ)  เอามาล้างให้สะอาด  ตำคั้นน้ำ  แล้วเอาน้ำหยอดหู   ถ้าเข้าคอก็ไม่เป็นไร  ลองหยอดเอาแต่น้ำเข้าไป   แล้วแมลงจะค่อย ๆ  ไหลออกมาเอง หรือ ใช้น้ำมันมะกอกหยอดหูก็ได้   (สูตรคุณจำรัสได้ยินมา)  
คำถาม  -   นอนไม่หลับ 6เดือน  ตื่นทุก 10 นาที  เป็นเบาหวานด้วย 
คำตอบ  -   เป็นความวิตกกังวล  เลือดจะไปลมจะมา  ให้หายาหอม  ที่ไม่มีรสหวานมากนัก   หรือใช้ ก้านผักกาดหอม เอาเฉพาะก้าน  ล้างให้สะอาด  นำก้านมาปั่น 2 ก้าน  ใบสาระแหน่ 4 ใบ ปั่นผสมน้ำดื่ม  ช่วยให้นอนหลับได้  เป็นยาผ่อนคลายนอนหลับได้เหมือนกัน
คำถาม  -   กรดไหลย้อน  รักษาอย่างไร
คำตอบ  -   ใช้ลูกยอปิ้งไฟ ให้หอม สัก 1 ลูก   แล้วใช้แห้วหมูประมาณ 5 หัว ไม่เกิน 10 หัว บุให้แตก    ต้มแห้วหมูก่อน  เอาน้ำแห้วหมู ไปชงกับลูกยอก็ได้    อาจจะชงแบบน้ำชาดื่ม  ถ้าหายให้หยุดดื่ม    เมื่อดีขึ้นแล้ว ให้ทานอาหารห่างมื้อที่จะนอนสัก 3 ชั่วโมง  หรือ นอนดูทีวีก็ไม่ได้      หรือใช้ใบขี้เหล็ก ต้มกิน  แต่ต้องต้มทิ้งก่อนในรอบแรก  รอบหลังถึงจะใช้ได้  หรือดอกขี้เหล็ก ทำเป็นชาดื่มได้
คำถาม -    ฝีที่ก้น 1 เดือน รักษาอย่างไร
คำตอบ -    ให้ใช้   ต้นฝีหมอบ   ใช้เปลือกต้นฝีหมอบเอามาฝน  ฝนผสมกับน้ำซาวข้าว  แล้วโปะบริเวณฝี  จะช่วยบรรเทาอาการได้ 
คำถาม -   ใบย่านาง คั้นน้ำดื่ม อันตรายหรือไม่
คำตอบ -   ต้องดูโรคประจำตัวด้วย   ใบย่านาง จะเป็นสรรพคุณรสเย็น    ที่เราพบ ผู้ป่วยที่ปวดข้อ  ประจำเดือนมาไม่หยุด   จะใช้ใบย่านางได้   ส่วนใหญ่จะรักษาอาการปวดข้อ ก็จะดีขึ้น
คำถาม  -  สูตรรักษาโรคเรื้อนกวาง
คำตอบ -   ให้ใช้ คางคกที่ตายเอง ที่โดนรถทับ  ห้ามไปทุบหรือฆ่า  เราเรียกว่า  คางคกตกใจ  พิษของมันจะซ่านทั่วตัว    แล้วให้นำ กระเทียม เยอะหน่อย  พอที่จะยัดใส่คางคกได้  พริกไทย  หอมแดง  เอาไปยัดใส่ตัวคางคก  ปิ้งไฟอ่อน ปิ้งไปเรื่อย ๆ   จนกรอบ   เอาไปตำให้ละเอียด บางคนก็ห่อด้วยผ้า แล้ว   ใส่กำมะถัน ครึ่งช้อนชา   แล้วใส่น้ำมันแช่ไว้  จะเป็นน้ำมันมะพร้าว น้ำมันงา  ก็ได้  (ยกเว้นน้ำมันหมู)  แช่ไว้ 15 วัน   แล้วเอาน้ำมัน มาทารักษาโรคเรื้อนกวางได้.
 -----------------
      ปล.ติดตามข้อมูลระเอียดในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย ๑-๒-๓ พึ่งพาตัวเองก่อนถึงมือหมอ ที่ร้านซีเอ็ดบุ๊คทั่วประเทศ (ส่วนใหญ่จะอยู่ที่โลตัส)

blog comments powered by Disqus