เรื่องเล่าสุขภาพ

ปัสสาวะเป็นเลือด-๒
ปัสสาวะเป็นเลือด-๒
                                      ตะไคร้
                     
   “รักษาปัสสาวะเป็นเลือด”
                                         จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
          
    เคยนำเรื่องสมุนไพรรักษาโรคปัสสาวะเป็นเลือดมาแนะนำ แต่มีคนบอกตัวยาค่อนข้างหายาก หลายคนต้องทนเจ็บปวดกว่าจะหาตัวยาได้ ผมนำเรื่องนี้มาปรึกษาคุณพ่อ ก็ได้รับคำแนะนำว่า ให้
ใช้ต้นตะไคร้ทั้ง ๕ ( เอาทั้งต้นตลอดถึงราก ) จำนวน ๓ ต้น นำมาล้างน้ำให้สะอาดหั่นให้เป็นฝอย ตากแดดให้แห้ง คั่วไฟให้เหลือง ใช้ชงกับน้ำร้อน รับประทานต่างน้ำชา มีสรรพคุณแก้โรคปัสสาวะเป็นเลือดสด ๆ ได้ผลชะงัดยิ่งนักแล เคยใช้ได้ผลดีมามากแล้ว


             ตะไคร้แถบภาคเหนือเรียก จะไคร้ บ้างก็เรียก คาหอม ส่วนกะเหรี่ยงเรียก ห่อวอตะไป่ ที่ปราจีนเขาเรียก หัวสิงโต ภาคใต้เรียกไคร   ตะไคร้พืชคู่ครัวที่มีสรรพคุณทางยาสูงมีประโยชน์ต่อร่างกาย ช่วยเพิ่มเกลือแร่ที่จำเป็นหลายชนิด เช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และยังมีวิตามินเอ รวมอยู่ด้วย หมอพื้นบ้านไทยใช้บำบัดอาการปัสสาวะเป็นเลือด แก้โรคทางเดินปัสสาวะ นิ่ว ขับปัสสาวะ ประจำเดือนมาผิดปกติ  ท้องอืดท้องเฟ้อ แน่นจุกเสียด ขับลมในลำไส้ บำรุงไฟธาตุ แก้ปวดข้อ ปวดเมื่อย ฟกช้ำจากหกล้ม ขาบวมน้ำ   แก้โรคหืดช่วยลดความดันโลหิตสูง แก้ไข้
           สำหรับอาการของผู้ป่วยที่ปัสสาวะเป็นเลือดจะมีอาการอาการ คือ ปัสสาวะเปลี่ยนสี  ส่วนมากมักไม่มีอาการปวดร่วมด้วย  สีที่เปลี่ยนอาจเป็นสีแดง สีชมพู สีเข้มเหมือนน้ำปลาหรือน้ำโค้ก  สีที่เปลี่ยนเกิดจากการที่มีเม็ดเลือดแดงปนอยู่ในปัสสาวะ  การที่เห็นปัสสาวะเป็นสีแดงไม่ได้หมายความว่ามีเลือดออกเป็นจำนวนมาก  เพราะปริมาณเม็ดเลือดแดงเพียงเล็กน้อยก็สามารถเปลี่ยนสีปัสสาวะให้ผิดปกติได้
          ส่วนสาเหตุที่ปัสสาวะเป็นเลือดนั้นเพราะอวัยวะที่สามารถเป็น
สาเหตุของการปัสสาวะเป็นเลือด ได้แก่  ไต  ท่อไต  กระเพาะปัสสาวะ  ต่อมลูกหมาก  และท่อปัสสาวะ   โดยโรคที่เกิดความผิดปกติของอวัยวะเหล่านี้มีหลายสาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะเป็นเลือด  โชคดีที่สาเหตุส่วนใหญ่ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต  สาเหตุที่พบได้บ่อย คือนิ่วที่ไตและการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ  สาเหตุที่ทำให้ปัสสาวะเป็นเลือดในคนไข้ที่อายุมากกว่า ๕๐ ปี คือต่อมลูกหมากโต  มีคนไข้จำนวนน้อยที่มีปัสสาวะเป็นเลือดโดยไม่ทราบสาเหตุ   แต่ส่วนใหญ่แล้วมักเกิดจากนิ่วในไต  นิ่วในท่อไต  นิ่วในกระเพาะปัสสาวะต่อมลูกหมากโต ติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ ไตอักเสบ และสาเหตุที่อันตรายต่อชีวิตได้แก่ มะเร็ง-กระเพาะปัสสาวะ  มะเร็งที่ไต  ภาวะอุดตันที่ไต ( เข้าไปดูเรื่องมะเร็ง)แนะนำหัวเชื้อสมุนไพรกลั่น
         มีหลายคนรักษาโรคนี้ด้วยวิธีแบบธรรมชาติบำบัดคืองดกินอาหารที่ปรุงด้วยน้ำมัน แล้วต้มมะละกอดิบกับใบชา (แต่ระวังท้องผูก) หรือต้มกระเจี๊ยบแดงกับพุทราจีน ดื่มเพื่อล้างลำไส้และหลอดเลือด บางรายก็หายด้วยการกินเฉาก๊วย ซึ่งมีฤทธิ์เย็นเพราะตามแพทย์แผนจีนเขาวินิจฉัยว่าปัสสาวะเป็นเลือดเกิดจากร่างกายมีภาวะร้อนเกินต้องใช้ฤทธิ์เย็นแก้
        ตามตำรับของอาจารย์เนตรดาว  ยวงศรี แพทย์แผนไทย วิทยากรในรายการวิทยุที่ผมจัดทำอยู่ท่านแนะนำว่าให้ใช้น้ำอ้อยคั้นสดครึ่ง แก้ว น้ำสับปะรดเปรี้ยวคั้นสดครี่งแก้ว แตงกวาลูกขนาดกลางๆ ๑ ลูก สารส้มตำให้แหลก ๒ ช้อนชาพูน 
       วิธีทำก็นำแตงกวามาล้างทำความสะอาด ปาดบริเวณขั้วออก แล้วใช้ด้ามช้อนล้วงเอาไส้แตงกวาออกให้หมด นำสารส้มมาตำแหลกแล้วใส่ลงไปในแตงกวา จากนั้นนำไปย่างไฟให้แตงกวาใสและสารส้มละลาย อย่าให้น้ำสารส้มที่ละลายหก เมื่อได้ที่ดีแล้วนำแตงกวาที่ย่างไฟมาคั้นเอาแต่น้ำเก็บในภาชนะที่มีฝาปิดปากกว้าง นำเข้าตู้เย็นเก็บไว้ จากนั้นนำน้ำอ้อยคั้นสด และน้ำสับปะรดคั้นสดมาผสมลงในแก้ว แล้วเอานำแตงกวาที่แช่ตู้เย็นไว้ขนาด ครึ่งเม็ดข้าวโพดละลายลงไปด้วยในแก้วดื่มก่อนอาหาร วันละ ๑ ครั้ง และใน ๑ วัน ต้องดื่มน้ำวันละ  ๘-๑๐  แก้วเพื่อช่วยขับนิ่ว ดื่มติดต่อกัน ๑๒ วัน แล้วหลังจากนั้นให้ทำอีกตำรับดื่ม มี กะเม็ง ๑๕ กรัม เหง้าสับปะรด ๓๐  กรัม ขลู่ ๑๕  กรัม หญ้าหนวดแมว ๑๕ กรัม โคกกระสุน ๑๕ กรัม ต้มดื่ม ก่อนอาหาร ๓ เวลา เช้า กลางวัน เย็น ครั้งละ ๕๐ ซี.ซี. อาการโรคปัสสาวะเป็นเลือดอันเกิดจาก นิ่ว ท่อไต กระเพาะปัสสาวะหายดีนักแล ฮ่าๆๆ
                                                                           -------------------------------------------------
 


 
 
 

         

blog comments powered by Disqus