เรื่องเล่าสุขภาพ

หญ้าขัดหลวง
               หญ้าขัดหลวง
       “ลดเบาหวานรักษาปัสสาวะเป็นเลือดและต่อมลูกหมากโต”
                                                  จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
                   หญ้าขัดหลวง ถ้าเห็นภาพแล้วหลายคนจะร้องอ๋อเพราะมีชื่อเรียกกันหลายชื่อ บ้างก็เรียกว่าครอบจักรวาลเพราะรักษาได้หลายโรคสมชื่อ บางแห่งเรียกครอบฟันสี มะก่องข้าว มะอุบข้าว กระติ๊บข้าว ครอบตลับ หญ้าขัดใบป้อม ขัดหมอนหลวง หมากก้นจ้ำ โพะเพะ ตอบแตบ ปอบแปบ โผงผาง                   ที่ประเทศอินเดียใช้หญ้าขัดหลวงรักษาโรคเบาหวาน ซึ่งมีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด ฟอกเลือดขับเลือดเสีย ขับระดู ขับปัสสาวะ ปวดแสบปวดร้อนเวลาปัสสาวะ  แก้โรคประสาท แก้ลมออกหู แก้หืด บำรุงปอด-ไต แก้ปวดกระดูก ต้านเชื้อแบคทีเรีย เจ็บคอ ต่อมทอมซิลอักเสบ
ดูแล้วรักษาได้ครอบจักรวาลจริงๆ
                คุณนันทภัค สมบูรณ์ จากบ้านดอยซิว ตำบลห้วยทราย จังหวัดเชียงใหม่ ส่งต้นหญ้าขัดหลวงสดมาให้ผมดู กว่าจะถึงมือกลายเป็นหญ้าขัดหลวงแห้งแถมเหี่ยวอีกต่างหาก ฮ่าๆๆ หลังจากนั้นผมเดินทางไปหมู่บ้านดงบัง ตำบลขี้เหล็ก อ.เมือง จ.ปราจีนบุรี แหล่งปลูกสมุนไพรปลอดสารพิษ ส่งโรงพยาบาลอภัยภูเบศร์ ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณทิพพาพร  คูณศรี ประธานกลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง คุณทิพพาพรเล่าให้ฟังว่า
     “ที่หมู่บ้านดงบังเราจะปลูกสมุนไพรแบบเกษตรอินทรีย์ ปลอดสารเคมี แม้การรดน้ำจะต้องใช้น้ำบาดาลเท่านั้น ป้องกันสารเคมีที่อาจจะรั่วไหลมาจากแหล่งข้างเคียง”
คุณทิพพาพร คูณศรี


               และที่นี่ผมได้พบกับคุณสมัย  คูณสุข ประธานที่ปรึกษากลุ่มสมุนไพรบ้านดงบัง คุณสมัยได้เล่าให้ฟังถึงสรรพคุณของสมุนไพรหญ้าขัดหลวงหรือครอบจักรวาลว่า
      “กว่าสิบปี ชุมชนเราไม่มีใครล้มหมอนนอนเสื่อ หามส่งโรงพยาบาล เพราะเรามีภูมิคุ้มกัน มีการกินการอยู่แบบวิถีชีวิตชุมชนตามธรรมชาติ อย่างต้นสมุนไพรหญ้าขัดหลวงหรือครอบจักรวาล ซึ่งเป็นสมุนไพรที่มีคนสนใจมากที่สุด สามารถรักษาโรคเบาหวานได้ เพียงใช้แค่ ๖ ลูก ต้มน้ำกินก็สามารถควบคุมน้ำตาลได้ ๑๐๐ % ส่วนรากรักษาโรคไต ถ้าใช้ทุกส่วนรักษาโรคความดัน
      สำหรับโรคต่อมลูกหมากโต ให้ใช้หญ้าขัดหลวงหรือครอบจักรวาลทั้ง ๕ คือตั้งแต่รากถึงยอด ผสมกับใบรางจืดและสมุนไพรลูกใต้ใบ ในอัตราส่วนเท่ากัน ใส่น้ำท่วมยา ต้มกินสามารถรักษาโรคต่อมลูกหมากโตได้ นอกจากนั้นยังแก้ผอมเหลือง แก้ฝี แก้กาฬ ดับพิษทั้งปวง แก้มุตกิต ล้างลำไส้ได้อีกด้วย”


     คุณสมัยนำหญ้าขัดหลวงหรือครอบจักรวาลมาให้ผมดูลักษณะใบค่อนข้างหนาจะมีขนสีขาวนวล ดอกจะมีสีเหลือง ผลนั้นจะมีลักษณะกลมเป็นกลีบๆคล้ายฟันสีที่ใช้สีข้าว ไม่ทราบท่านเคยสังเกตไหมครับว่าคนจีนสมัยก่อนเขาจะใช้ผลหญ้าขัดหลวงนี้จุ่มสีผสมอาหารสีแดงแต้มประทับลงบนขนมเข่งในช่วงเทศกาลตรุษจีน ช่วงหลังๆเวลาผมเดินทางไปไหนมองสองข้างถนนมักพบเห็นต้นหญ้าขัดหลวงหรือต้นครอบจักรวาลขึ้นอยู่ทั่วไปชูช่อดอกสีเหลือง ใบสีเขียวหนา ทำให้อดใจไม่ไหวที่จะต้องจอดรถลงไปเก็บภาพ จนหลายๆคนเดินผ่านไปมาต้องถามว่า ทำอะไร ต้นอะไร มีสรรพคุณอย่างไร ผมก็แนะนำถึงความมหัศจรรย์ในการบำบัดโรคของหญ้าขัดหลวงว่าครอบจักรวาล เวลาผ่านไปไม่นานผมหวลกลับมาที่บริเวณเดิมอีกรอบ ผลปรากฏว่าหญ้าขัดหลวงที่เคยชูช่อ หายไปแทบไม่เหลือร่องรอย ฮ่าๆๆ       
                                              -------------------------------------------------------------------------------------
                                 
  

blog comments powered by Disqus