เรื่องเล่าสุขภาพ

ว่านธรณีเย็น
ว่านธรณีเย็น
"บำบัดไมเกรน"
               จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
       ต้องขอบคุณแม่ชีพรทิพย์  ศูนย์จันทร์ บ้านหนองกุง ต.นาคำใส อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ส่งสมุนไพรมาให้ผมหลายชนิด เป็นหัวว่านใส่ถุงพลาสติกใสมีเอกสารเขียนกำกับมาด้วย ผมเก็บไว้เป็นเดือนยังไม่ว่างปลูกและยังตัดสินใจไม่ถูกว่าจะไปปลูกที่ไหนหรือให้ใครดี เก็บจนว่านรอนานก็เลยงอกขดเป็นวงภายในถุง เห็นแล้วน่าสงสารวันนี้(เสาร์ที่ ๒๐ กค.๒๕๕๕ ) วันหยุดผมมาเยี่ยมคุณพ่อที่ลาดพร้าวเลยตัดสินใจค้างพักกับคุณพ่อน้องสาวทำกับข้าวให้กินพอมีเวลานั่งขีดๆเขียนๆและได้แกะซองสมุนไพรออกมาปลูกอนุบาลเตรียมไปลงสนามจริงที่สวนภูเรือ

       หนึ่งในจำนวนสมุนๆพรหลายชนิดคือว่านธรณีเย็นซึ่งมีสรรพคุณในการรักษาโรคไมเกรน(โรคคิดมาก) แก้ปวดหัวดิบ ปวดหัวข้างเดียว ปวดท้ายทอย ปวดขมับ ปวดหางคิ้ว ปวดหัวแบบไม่มีไข้ เพียงเคี้ยวกินครั้งละ ๑ หัว ก็สามารถบำบัดอาการที่กล่าวถึงได้
       ตามความเชื่อในอดีตมีความเชื่อว่าบ้านใดปลูกว่านธรณีเย็นไว้จะเกิดเกียรติศักดิ์แก่ผู้ปลูกยิ่งถ้าว่านงอกงามดีก็จะทำให้ได้ เลื่อนยศตำแหน่ง โชคลาภเงินทองหลั่งไหลอยู่เย็นเป็นสุขเป็นมงคลยิ่งนัก ทั่งยังเป็นสมุนไพร ใช้กินใช้พอก ใช้ดับพิษร้อนใช้ถอนพิษไข้ดูดหนองแน่นักรักษาแผล เรื่องดับพิษฝีต้องยกให้ใครมีไว้ดียิ่งแล
      คุณครูพิสูจน์  ใจเที่ยงกุล จากโรงเรียนบางลี่วิทยาได้เก็บรวบรวมวรรณกรรมพื้นบ้านที่ได้พูดถึงว่านธรณีเย็นไว้อย่างน่าสนใจ 
                   ว่านธรณีเย็น             คุณเห็นประจักษ์       เกิดเกียรติศักดิ์           แก่ผู้ปลูกไว้ 
                   ว่านงามปรากฏ          เลื่อนยศตำแหน่ง      โชคลาภหลายแหล่ง  เงินทองหลั่งไหล
                   ใช้กินใช้พอก             ขอบอกแน่นอน        ใช้ดับพิษร้อน           ใช้ถอนพิษไข้
                   ดูดหนองแน่นัก        รักษาแผล ดี               เรื่องดับพิษฝี              ต้องยกให้
     ว่านธรณีเย็นถือเป็นสุดยอดว่านทั้งความเป็นศิริมงคลและสรรพคุณยา ทำไมแม่ชีส่งมาให้ผมเยอะจัง วันนี้ผมเพาะหมดทั้งถุงร่วม ๑๐๐ กว่าเม็ด นี่ถ้างามดี จะไม่ได้เป็นอธิบดีหรือนี่ ฮ่าๆๆ
      
      
  

blog comments powered by Disqus