เรื่องเล่าสุขภาพ

ไข้ทับระดู

ไข้ทับระดู-ระดูทับไข้
               คุณสมบูรณ์ ทับพระจันทร์ แฟนรายการจากจังหวัดลำปาง โทรศัพท์มาเล่าให้ฟังว่าปัจจุบันปลูกข้าวโพด มันเทศและทำสวนสัปปรด เป็นแฟนรายการทั่วทิศถิ่นไทยที่คุณจำรัสจัด หลังจากที่ฟังรายการมีหลายคนแนะนำตำรับยาสมุนไพรรักษาโรคไข้ทับระดู-ระดูทับไข้ ทำให้คิดถึงประสบการของตัวเองที่เคยประสบกับโรคนี้มา อยากจะเล่าเป็นวิทยาทานให้กับผู้ป่วยที่ต้องทนทุกข์ทรมานกับการเจ็บป่วยจากโรคไข้ทับระดู-ระดูทับไข้ซึ่งเป็นผู้หญิงด้วยกัน ไข้ทับระดู-ระดูทับไข้ คือเป็นไข้แล้วจึงเป็นระดูหรือเป็นระดูแล้วมีอาการไข้ตามมา
               “มีอยู่ครั้งหนึ่งดิฉันป่วยเป็นโรคไข้ทับระดู ปวดหัวและเป็นไข้อย่างรุนแรง แทบเอาชีวิตไม่รอด ก็มีคนงานก่อสร้างที่รู้จักกัน แนะนำให้เอาต้นผักขมหนามทั้งห้า เอมาตำให้ละเอียดแล้วเอาเหล้าขาวผสมลงไป คั้นเอาแต่น้ำ ดื่มกินรวดเดียว ไม่ถึง ๑๐ นาที จะมีอาการดีขึ้นจนไม่น่าเชื่อ”
              คุณสมบูรณ์เล่าด้วยน้ำเสียงที่มีความสุขที่ได้ถ่ายทอดภูมิปัญญานี้เป็นวิทยาทาน และยืนยันว่าตำรับนี้นำไปใช้ได้ดีมาหลายคนแล้ว มีอยู่รายหนึ่งมีอาการปวดหัวและตัวร้อนอย่างรุนแรงถึงกับต้องลงไปนอนแช่ในน้ำ มือดื่มสูตรนี้แล้วไม่นานอาการป่วยระดูทับไข้ก็ดีขึ้น
              หากท่านผู้อ่านต้องการความมั่นใจ สามารถสอบถามได้ที่คุณสมบูรณ์  ทับพระจันทร์บ้านเลขที่ ๑๔๓ /๒ หมู่บ้านบุนนาค  อ.เมือง จ.ลำปาง โทร.๐๘-๔๓๗๒-๐๑๖๘
              พูดถึงโรคระดูทับไข้-ไข้ทับระดู หญิงใดมีอาการเป็นไข้ตัวร้อนขณะที่มีประจำเดือนก็เรียกว่า ไข้ทับระดูหรือระดูทับไข้ ถ้ามีประจำเดือนหรือระดูมาก่อน แล้วเกิดมีไข้ตามมา เขาเรียกว่า ไข้ทับระดู แต่ถ้ามีไข้อยู่ก่อน แล้วมีประจำเดือนหรือระดูตามมาทีหลังเรียกว่า ระดูทับไข้.
             เรื่องของโรคไข้ทับระดู-ระดูทับไข้ผู้หญิงส่วนใหญ่มักจะหลีกหนีไม่พ้นที่จะต้องพบเจอจนกลายเป็นประสบการณ์ที่บอกกล่าวแนะนำไปเป็นทอดๆบ้างก็รอดพ้นจากการป่วยไข้ไปได้บางรายเจ็บปวดแทบเอาชีวิตไม่รอด
             คุณแม่อารีย์  อินทรสุวรรณ จากจังหวัดระนอง เป็นผู้หนึ่งที่มีประสบการณ์ในเรื่องนี้ ในครั้งที่มาเยี่ยมผมถึงห้องส่งได้แนะนำตำรับยารักษาโรคไข้ทับระดู-ระดูทับไข้จากตำรายากลางบ้านของพระเทพวิมลโมลี วัดเบญจมบพิตร กรุงเทพมหานคร บอกว่า ให้เอาสมุนไพรลูกใต้ใบทั้งห้าคือเอาตั้งแต่ต้นตลอดถึงราก นำมาล้างน้ำให้สะอาด แล้วตำให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาว คั้นเอาเฉพาะน้ำยาใช้ดื่มกินจะเห็นผลทันที
             บางตำราให้เอาสมุนไพรลูกใต้ใบทั้งห้า จำนวน ๗ ต้น กับหัวหอมโทน  (หัวหอมที่ต้นหนึ่งมีหัวเดียว) จำนวน ๑ หัว นำมาใส่หม้อดินต้มกับน้ำ  ๓  ส่วน เคี่ยวให้เหลือน้ำ  ๑  ส่วน ใช้ดื่มไปเรื่อยๆจนหาย
             ขอบคุณภูมิปัญญาดีๆที่สืบสานกันมาหลายชั่วอายุคน เก็บไว้ให้ลูกหลานได้นำไปใช้ดูแลรักษาสุขภาพ

blog comments powered by Disqus