เรื่องเล่าสุขภาพ

หญ้าหนวดแมว
                             หญ้าหนวดแมว
               “ขับปัสสาวะแก้กษัยปวดเมื่อยแก้นิ่ว”
                                                        จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง                                            
                  หญ้าหนวดแมว เป็นไม้เล็ก ๆ จำพวกหญ้า ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยมคล้ายกระเพราหรือแมงลัก ต้นสีเขียว ลำต้นทอดยาวขนาด ๒ ฟุตเศษ ออกดอกที่ยอดต้นคล้ายฉัตรเป็นชั้น ๆ ยาวประมาณ ๕ นิ้วฟุต มีเกสรฟู่พุ่งออกไปเป็นฝอยคล้ายหนวดแมวคนจึงเรียกหญ้าชนิดนี้ว่าหญ้าหนวดแมว สีขาวอมม่วงงามน่าดูมาก ออกดอกทั้งปีใบยาวเรียวแหลม ริมเป็นจัก ๆ คล้ายใบเลื่อย
                หญ้าหนวดแมวอีกชนิดหนึ่ง ใบกลมมน ๆ คล้ายใบพิมเสนหรือใบโทงเทงริมเป็นจักห่าง ๆ มีดอกเช่นเดียวกัน ลำต้นก็เหมือนกันแต่มีดอกคล้ายกัน หญ้าหนวดแมว มีชื่อเรียกอีกหลายอย่าง เช่น เรียกว่า หญ้าหนวดเสือ พยับเมฆ อีตู่ดง บางรักป่า สามารถใช้เป็นยาได้ทั้งสองชนิด


               ตามแปลงสมุนไพรศูนย์ศึกษาการพัฒนาอันเนื่องมาจากพระราชดำริ มักจะมีปลูก ผมเคยแวะไปบันทึกภาพที่ ศูนย์ศึกษาการพัฒนาเขาหินซ้อนอันเนื่องมาจากพระราชดำริ    หมู่.2 ต.เขาหินซ้อน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา หลายครั้ง เนื่องจากอยู่ใกล้กรุงเทพ ฯ ล่าสุดผมลงพื้นที่ภาคใต้ขับรถข้ามสะพานข้ามแม่น้ำตาปีจังหวัดสุราษฎร์ธานีไปกินอาหารทะเล “ในบาง” ชุมชนริมแม่น้ำตาปีปากอ่าวบ้านดอน ชาวบ้านที่นี่จะปลูกหญ้าหนวดแมวใส่กระถางแขวนไว้ข้างๆสะพานทางเดินเข้าบ้าน เห็นชูช่อออกดอกสีขาวสวยมาก

              ชาวบ้านเล่าให้ฟังว่าเป็นสมุนไพรใกล้ตัวจะปลูกไว้ใช้สอยยามจำเป็น สรรพคุณที่หมอพื้นบ้านใช้บำบัดรักษาคือ  เอาลำต้น มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ผึ่งแดดพอหมาด ๆ แล้วคั่วไฟพอหอม ชงน้ำรับประทานแทนน้ำชา เป็นยาช่วยให้มีการขับปัสสาวะแก้กษัย ปวดเมื่อยตามบั้นเอว แก้นิ่ว
              หมอพื้นบ้านบอกว่าเมื่อนำหญ้าหนวดแมวมาต้มน้ำดื่มจะมีปัญหากดหัวใจเล็กน้อย จึงต้องใช้ปรุงเนื้อไม้กับต้น “แสลงใจ” ปนลงเล็กน้อยเพื่อป้องกันการกดหัวใจหมอพื้นบ้านบางคนก็ใช้ต้น “พระจันทร์ครึ่งซีก” เจือปนไปด้วยเพื่อช่วยการบำรุงปอดให้การหายใจดีขึ้น บางแห่งใช้หญ้าหนวดแมวแก้คุดทะราด โรคผิวหนัง
            หลายคนพอรู้สรรพคุณก็อยากปลูกแล้ว หญ้าหนวดแมวปลูกง่ายแค่ตัดกิ่งปักชำก็ขึ้นแล้ว หรือใช้เมล็ด ขึ้นง่าย เติบโตได้เร็ว ปลูกเป็นแปลงผักหรือปลูกในกระถางก็ได้ ในใบอ่อนของหญ้าหนวดแมวใช้เป็นยาขับปัสสาวะที่มีประสิทธิภาพสูงเนื่องจากมีเกลือโปแตสเซียมมาก ใช้รักษาทั้งนิ่วด่าง ซึ่งเกิดจากแคลเซียม ( หินปูน ) ซึ่งมักเกิดจากการดื่มน้ำที่มีหินปูน และรักษานิ่วกรด ซึ่งเกิดจากกรดยูริก นิ่วจำนวนนี้จะไม่เป็นก้อน แต่จะร่วนเป็นเม็ดทรายไม่ทึบแสง มักเกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์และเครื่องในสัตว์มากเกินไป ทำให้เกิดกรดยูริกสูง
         เมื่อกินหญ้าหนวดแมวที่มีโปแตสเซียมสูง จะทำให้ในกรดมีฤทธิ์เป็นด่าง ทำให้กรดยูริคไม่จับตัวเป็นก้อน ป้องกันไม่ให้แคลเซียมตกค้างในไต ช่วยขยายท่อไตให้กว้างขึ้น หญ้าหนวดแมวจะช่วยดันเม็ดนิ่วให้หลุดออกมา จากการศึกษากับผู้ป่วยเป็นนิ่ว โดยให้คนไข้รับประทานยาชงหญ้าหนวดแมวทุกวัน วันละ ๓ เวลา ประมาณ ๒-๖ เดือน พบว่าได้ผลดี สามารถลดขนาดนิ่วได้ ๒๓ ราย มีนิ่วหลุด ๔๐ % มีอาการดีขึ้น  ๒๐ % และผู้ป่วยนิ่วในไตที่มีอาการเรื้อรัง แน่นท้อง ปวดเอว ปวดข้อ เมื่อยเพลีย ปวดศีรษะ แสบร้อนสีข้าง ปวดขา หลังรับประทานหญ้าหนวดแมวแล้วอาการดังกล่าวลดลงเกือบหมด

        วิธีทำชาหญ้าหนวดแมวไว้รับประทานให้ใช้ยอดอ่อน ซึ่งมีใบอ่อน ๒-๓ ใบ ควรเก็บในช่วงที่หญ้าหนวดแมวกำลังออกดอกเพราะจะเป็นช่วงที่มีสารสำคัญแต่เราจะไม่ใช้ดอก นำมาหั่นเป็นท่อนสั้นๆตากแดดให้แห้งแล้วใช้ ๑ หยิบมือ ประมาณ ๒  กรัม ชงกับน้ำเดือด  ๑  แก้ว ปิดฝาทิ้งไว้ ๕-๑๐ นาที ดื่มขณะร้อนๆวันละ ๓ ครั้งก่อนอาหารและต้องดื่มน้ำตามมากๆ
           ที่ประเทศรัสเซีย และในยุโรปหลายประเทศเขารู้จัก นำหญ้าหนวดแมวมาใช้เป็นยาขับปัสสาวะ และใช้รักษาคนไข้ที่เป็นโรคไต ควบกับโรคหัวใจมานานแล้ว  ฝรั่งเขาจึงตั้งชื่อหญ้าหนวดแมวว่า "ชาสำหรับโรคไต" (kidney's tea) ฮ่าๆๆ
                                                                  ------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus