เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคหนองใน
                                          โรคหนองใน
                                                    จำรัส เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
         สืบเนื่องจากมีแฟนคลับท่านหนึ่งสอบถามถึงเรื่องโรคหนองในที่มารบกวนสุขภาพ ทำให้มีความวิตกกังวล จนกลายเป็นความเครียด ผมจึงเร่งค้นคว้าหาข้อมูลบังเอิญ คุณเกษม  โสภา จากจังหวัดนครนายก ได้เขียนจดหมายมาหาผมเล่าเรื่องนี้มานานแล้ว จึงถือโอกาสนำมาขยายผลให้ได้รับทราบเป็นความรู้ไปพร้อมๆกัน
        โรคหนองใน หรือโกโนเรีย เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (กามโรค) ที่พบได้มากเป็น อันดับแรกสุด คือพบได้ประมาณ 40%-50% ของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ พบมากในหญิง โสเภณี และผู้ชายที่ชอบเที่ยวกลางคืน
        คนที่เป็นโรคหนองในจะมีอาการปัสสาวะแสบและมีหนองไหล บางรายอาจมีอาการน้อย หรือถ้าเป็นมาก อาจจะมีอาการแทรกซ้อนได้ มักจะเกิดอาการหลังจากได้รับเชื้อไปแล้ว 2-5 วัน อาการเริ่มแรก จะรู้สึกระคายเคืองท่อปัสสาวะ หลังจากนั้นจะมีอาการปวดแสบเวลาปัสสาวะ แล้วจึงตามด้วย มีหนองสีเหลืองไหลออกจากท่อปัสสาวะ ปัสสาวะแสบขัด อัณฑะบวม หรือมีการอักเสบ
     ส่วนผู้หญิงถ้าเป็นโรคนี้จะมีอาการตกขาวมีกลิ่นเหม็น เป็นหนองหรือมูกปนหนอง ปัสสาวะแสบขัด ปวดท้องน้อย อาจมีอาการอักเสบที่ท่อปัสสาวะ ปากมดลูก ช่องทวารหนัก ถ้าเป็นมากจะมีอาการแทรกซ้อน เช่น เป็นฝีของต่อมบาร์โทลิน เชื้อโรคอาจลุกลามเข้าสู่โพรงมดลูก ปีกมดลูก ทำให้อุ้งเชิงกราน อักเสบ จนอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของการตั้งครรภ์นอกมดลูก หรืออาจเป็นหมันได้ ผู้หญิงที่ได้รับ เชื้อนี้จะมีอาการช้ากว่าผู้ชายโดยเฉลี่ยจะเกิดอาการหลังได้รับเชื้อแล้ว 1-3 สัปดาห์
     คุณเกษม  โสภา จากจังหวัดนครนายกแนะนำว่าใครที่เป็นโรคหนองในไม่ต้องกลัว เพราะมีสูตรยาดี ที่ได้รับตกทอดมาจากคุณพ่อ ซึ่งคุณพ่อเคยเล่าให้ฟังว่า                    
      สมัยไปสงครามเอเชียบูรพา มีแม่ชีปะขาวท่านหนึ่งแนะนำมา บอกเป็นวิทยาทานให้กับทหารที่ชอบไปเที่ยวกลางคืน (เที่ยวหญิงโสเภณี)  ติดโรคหนองใน ยานี้กินได้ตั้งแต่เด็กจนแก่ กินแทนน้ำได้ทั้งหญิงและชาย กินแก้ติดเชื้อทางน้ำเหลืองและเลือด เจ้าของตำราบอกว่าหายพันเปอร์เซ็นต์เอาหัวเป็นประกัน
    ตัวยามี
หัวข้าวเย็นเหนือ –หัวข้าวเย็นใต้ หนักอย่างละ ๒๐ บาทยา ( ๑ บาทยาเท่ากับ ๑๕ กรัม )ไอโอไดด์เกลือ หนัก ๔  บาทยา นำตัวยาทั้งหมดใส่หม้อเติมน้ำพอท่วมยาต้มพอเดือแล้วกินตอนไหนก็ได้ กินแทนน้ำมากน้อยไม่มีอันตราย ถ้าไม่ชอบรสยา เติมน้ำกินจางๆก็ได้
   ขอบคุณ คุณเกษม  โสภา เลขที่ ๘๔/๑  หมู่ ๖ ตำบลศรีนาวา อำเภอเมือง จังหวัดนครนายก ๒๖๐๐๐ โทร. ๐๓๗-๓๑๔-๓๙๖
                                               ----------------------------------------------

blog comments powered by Disqus