เรื่องเล่าสุขภาพ

หน้าอกอึ่มด้วยหัวปลี

      
ซ้ายคนกมลทิพย์  ขวาคุณพวงจิต   สุขศรีเมือง 
บันทึกการเดินทางอุทกภัยภาคใต้                                                                                           
          เช้าวันจันทร์ที่ ๒๘ มีนาคม ๒๕๕๔ หลังอ่านข่าวภาคเช้า ๐๗.๐๐น.ที่สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยถึงเวลา ๐๘.๐๐น.เทียบเวลาเคารพธงชาติแล้ว ผมบึ่งรถโตโยต้าวีโก้ขับเคลื่อนสี่ล้อมุ่งหน้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราชตามคำเชื้อเชิญของคุณวิศาล ศิริประทุม ผู้อำนวยการสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย จังหวัดนครศรีธรรมราชเพื่อผลิตรายการพิเศษแนะนำของดีเมืองนคร ระหว่างการเดินทางสายฝนโปรยปรายลงมาตลอดเส้นทางผมเดินทางถึงสุราษฏร์ธานีค่ำแล้วจึงตัดสินใจ พักที่สุราษฎร์ธานีหลังจากนั้นทราบว่าเส้นทางที่แยกปฐมพรจังหวัดชุมพรที่ผมขับรถผ่านเมื่อช่วงบ่ายน้ำท่วมเส้นทางขาดรถยนต์ไม่สามารถผ่านได้
          ตื่นเช้า มุ่งหน้าสู่จังหวัดนครศรีธรรมราชท่ามกลางสายฝนเดินทางถึงอำเภอกาญจนดิษฐ์นำจากเขาเริ่มบ่าไหลข้ามถนนถึงเกือบจะครึ่งล้อรถยนต์ ขับผ่านอำเภอขนอมน้ำจากบนเขาพุ่งลงสองข้างทางอย่างเชี่ยวกรากผมกำพวงมาลัยแน่นฝ่าสายฝนไปอย่างช้าๆพร้อมสับเกียร์ขับเคลื่อนสี่ล้อกันลื่น ขับถึงอำเภอสิชลน้ำเริ่มท่วมตลาดรถเก๋งผ่านไม่ได้เริ่มมองเห็นเรือทะเลเทียบบ้านชาวบ้านด้วยระดับน้ำที่สูงขึ้นผมลงจากรถลุยน้ำสัมภาษณ์ชาวบ้านรายงานข่าวเข้ากรุงเทพฯและรายงานข่าว สวท.นครศรีธรรมราช ตลอดเส้นทางการเดินทางของผมต้องขอขอบคุณ ผอ.วิศาล ศิริประทุม ที่คอยโทรเช็คตลอดการเดินทางและแนะนำเส้นทางเพื่อความปลอดภัยและสามารถผ่านเส้นทางวิกฤติที่อำเภอท่าศาลาไปได้อย่างหวุดหวิดเย็นวันนั้นถนนเส้นอำเภอท่าศาลาก็ต้องปิดเนื่องจากกระแสน้ำท่วมสูงรถไม่สามารถผ่านได้
          คืนนั้นถนนในตัวเมืองนครศรีธรรมราชและตรอกซอกซอยหลายแห่งน้ำท่วมสูง น้ำจากเทือกเขาหลวงไหลลงมาอย่างรวดเร็ว ที่ตำบลกรุงชิง อำเภอนพพิตำ และอำเภอพรหมคีรี ดินจากบนเขาถล่มลงมา คอสะพานเกือบทุกสะพานขาดหมด  สวท.นครศรีธรรมราช ระบบเอ็ฟ.เอ็มความถี่ ๙๓.๕ เม็กกะเฮิร์ต  ล้มรายการปกติผลิตรายการช่วยภัยน้ำท่วมอย่างต่อเนื่อง ระดมดีเจนักจัดรายการหลายคนมาช่วยกันเรียกว่าร่วมหัวจมท้ายกันทั้งจัดรายการในห้องส่งและออกพื้นที่ช่วยชาวบ้านพร้อมรายงานข่าวไปในตัว
          ผมขอจารึกลงในหนังสือเล่มนี้เพื่อเป็นกำลังใจให้กับคนดีที่ผมได้พบเจอ อ.สุชาติ ทองบุญยัง คุณประพันธ์  สุวรรณ คุณพรชัย  โชติวรรณ คุณจิรา วงศสวัสดิ์ คุณวิชาญ  จิตนุพงศ์ คุณเจียมศักดิ์ คำพล คุณพงษ์สิทธิ์ กลับคล้าย นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลลานสกา และน้องๆดีเจ สวท.นศ.อีกหลายคนซึ่งบางคนที่บ้านน้ำก็ท่วมแต่ด้วยหน้าที่และจิตอาสาอยากช่วยชาวบ้านที่ทุกข์หนักหนาสาหัสกว่าตัวเอง
           สี่โมงเย็นวันที่ ๓๑ มีนาคม ๒๕๕๔ ผมเดินทางกลับกรุงเทพฯโดยเลือกเส้นทางอำเภอลานสกา –ฉวาง-นาบอน-ทุ่งสง โดยคุณพงษ์สิทธิ์  กลับคล้าย และผอ.วิศาล ศิริประทุม ขับรถแดงเทศบาลนำขบวนพาผมไปส่งถึง อ.ทุ่งใหญ่ เพราะเป็นห่วงเส้นทางซึ่งเป็นเขาที่มีดินถล่มลงมาเป็นระยะๆแต่เราก็สามารถลัดเลาะผ่านไปได้จนถึงบ้านใสโป๊ะ ต.แก้วแสน  อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราชแวะรับประทานอาหารที่บ้านคุณแม่สาคร  ไหมศรีกรด คุณแม่ดีเด่นขอบคุณ คุณพวงจิต สุขศรีเมือง และคุณกมลทิพย์  ไหมศรีกรด ที่ดูแลเป็นอย่างดี แกงเหลืองตะลิงปลิงอร่อยมากครับเท่าที่ผมเคยกินมา
          ผมเดินทางถึงสุราษฎร์ธานีมืดพอดีจึงพักที่นี่ช่วงนั้นน้ำประปาที่สุราษฎร์ธานีน้ำไม่ไหลฝนตกพรำๆทั้งคืนตื่นเช้าผมมุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯซึ่งเส้นทางต้องผ่านอำเภอพุนพินปรากฏว่าอำเภอพุนพินน้ำท่วมทั้งอำเภอสถานีรถไฟใช้การไม่ได้ผมอาศัยรถนายอำเภอพุนพินลุยไปแจกของชาวบ้านรายงานสดเข้ากรุงเทพฯท่ามกลางกระแสน้ำที่เชี่ยวกรากพวยพุ่งจากที่สูงลงสู่ที่ต่ำกว่ารถเล็กไม่
สามารถผ่านได้ อำเภอพุนพินเป็นจุดรับน้ำจากนครศรีธรรมราชรองรับน้ำจากแม่น้ำตาปีแม่น้ำพุมดวงไหลผ่านอำเภอพุนพินแล้วลงสู่ทะเล
          ผมกลับกรุงเทพฯไม่ได้ต้องค้างที่สุราษฎร์ธานีอีก ๑  คืน เช้าวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๔ ผมเดินทางจากกรุงเทพฯโดยย้อนกลับไปทางเส้นทางอำเภอบ้านนาสารเพื่อใช้เส้นทางเซ้าเทรินซีบอร์ดถนนสายนี้เป็นถนนคู่ขนานผลปรากฏว่ากลางสะพานคอนกรีตเส้นนี้ขาดไปท่อนหนึ่ง อีกเส้นทางน้ำกำลังเอ่อล้นถนนขึ้นมาผมเคลื่อนรถช้าๆไปอย่างทุลักทุเลเพราะน้ำเชี่ยวกลัวเซาะถนนเป็นหลุม ผมหลุดจากจุดนี้ไปได้ใช้สักพักถึงบ้านห้วยกระดี่ อำเภอพุนพินต้องตีรถกลับเพราะน้ำท่วมเส้นทางจนมิดถึงระดับเอว ผมกลับรถใช้เส้นทางอำเภอเคียนซา-เขานาใน-บ้านตาขุน แล้วขึ้นเขาศกอำเภอพนมไปตามเส้นทางอำเภอตะกั่วป่า จ.พังงาเส้นทางนี้วิ่งบนเขาก็เสี่ยงกับดินถล่มเหมือนกัน ถึงแยกตะกั่วป่า แล้วเลี้ยวขวาไปจังหวัดระนองเลียบฝั่งทะเลอันดามัน
          ถึงระนองเมืองฝนแปดแดดสี่มีฝนตกบ้างประปรายจากระนองไปสี่แยกปฐมพรจังหวัดชุมพรถนนคดโค้งบนไหลเขาก็กังวลใจว่าน้ำที่แยกปฐมพรลดหรือยังพยายามติดต่อไปยังเพื่อนนักข่าวก็ทราบว่าน้ำลดแล้วก็โล่งอกเดินทางถึงจังหวัดเพชรบุรีเวลา ๐๑.๐๐น.ตกลงพักที่เพชรบุรีอีก ๑ คืน

นมเต่งตึงด้วยหัวปลี
         ช่วงที่กินข้าวอยู่ที่บ้านไสโป๊ะ อ.นาบอน จ.นครศรีธรรมราช คุณพวงจิต  สุขศรีเมือง ( ๐๘-๘๔๕๐-๑๖๕๒)อดีตรองประธานสภา อบต.บ้านเนิ่น อ.เชียรใหญ่ ซึ่งเคยเป็นกุ๊กโรงแรมดังหลายแห่งท่านได้ศึกษาวิชาการครัวจากคุณแม่คนึงสุข  สวัสดีนฤนารท คุณแม่นายกชัยณรงค์ สวัสดีนฤนารท นายกเทศมนตรีเมืองปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช นอกจากโชว์การปรุงแกงเหลืองให้ผมกินอย่างเอร็ดอร่อยแล้วยังแนะนำผมว่า
         “คุณจำรัส  พี่เห็นสาวๆสมัยนี้ชอบไปฉีดฮอร์โมนหน้าอกเสียเงินเสียทองบางรายมีผลกระทบทำให้เกิดการอักเสบน่าสงสารจริงๆ พี่จะแนะนำให้ ดูหน้าอกพี่สิ ของแท้ แน่นเปรี๊ยะ ถ้าเป็นสาวจะให้จับดู เสียดายเป็นชายให้จับเดี๋ยวผัวตีตาย
ปู่ย่าตายายคนเก่าคนแก่เขาแนะนำว่าผู้หญิงจะให้หน้าอกโตเต่งตึ่งต้องกินหัวปลีกล้วยน้ำว้า ถ้าเป็นแม่ลูกอ่อนจะมีน้ำนมดีพี่ช่วงอายุ ๔๗ ปีไดลูกหลงคนสุดท้าย กินหัวปลีน้ำนมไหลดี หน้าอกก็เต่งตึง พี่ก็กินมาตลอดทุกวันนี้สามีพี่จะเป็นคนหามาให้พี่กินตลอด กินได้ทั้งแบบดิบและสด แบบดิบก็จะนำมาปรุงในรูปของผักที่เป็นเครื่องเคียง เช่นในผัดไทย รสชาติจะฝาดๆแต่ถ้านำไปปรุงให้สุก ไม่ว่าจะเป็นต้มยำหัวปลี แกงไก่ใส่หัวปลี รสชาติจะนุ่ม มีรสหวานนิดๆอร่อยดี
         ในเรื่องประโยชน์ของหัวปลีนั้นก็มีหลายอย่าง เช่นถือว่าเป็นอาหารบำรุงน้ำนมของผู้หญิงที่กำลังมีลูก ฉนั้นคุณแม่ลูกอ่อนที่ให้นมลูกก็ควรจะกินอาหารที่มีหัวปลีเป็นส่วนประกอบให้มากๆระหว่างที่ยังให้นมลูก และนอกจากนั้นยังมีแร่ธาตุอย่างธาตุเหล็กบำรุงเลือด ป้องกันโลหิตจาง และลดน้ำตาลในเลือดมีการวิจัยพบว่าในหัวปลีด้วยนั้นยังช่วยรักษาโรคกระเพาะได้ด้วย”
         รู้อย่างนี้แล้วคุณๆสภาพสตรีต้องหามากินนะครับคุณประโยชน์หัวปลีมีมากมาย ทางที่ดีควรปลูกกล้วยน้ำว้าไว้ที่บ้านเยอะๆกินเป็นประจำไม่อึ่มก็ให้มันรู้ไป
---------------------------------------------------
 
ปล.ติดตาม เล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่ม-๒  ฉบับสมบูรณ์ ที่ชมรมพิทักษ์ภูมิปัญญาไทย ๐๘-๔๖๘๒-๙๔๘๙ หรือที่ ร้านหนังสือซีเอ็ดบุ๊ค ทั่วประเทศ

blog comments powered by Disqus