เรื่องเล่าสุขภาพ

สมุนไพรมะขามดำรักษาโรคไข้ทับระดู

ขามดำรักษาโรคไข้ทับระดู
โดย..จำรัส เซ็นนิล
               คุณจำเนียร รอดนุช หลังเทศบาลคลองแม่ลาย ต.อ่างทอง จ.กำแพงเพชร โทรศัพท์มาแนะนำผมว่าเคยมีประสบการณ์ป่วยเป็นไข้ทับระดู และหายป่วยด้วยการกินสมุนไพรมะขามดำ โดยใช้ยอดของสมุนไพรมะขามดำเพียง ๗ ยอดตำโขลกให้ละเอียดผสมกับเหล้าขาวกินแล้วนอนหลับสักตื่นก็หาย
               คุณจำเนียรเล่าถึงต้นสมุนไพรมะขามดำว่าสูงประมาณท่วมหัว ใบกลมๆคล้ายใบมะรุม ฝักมะขามดำจะออกตามลำต้นลักษณะเป็นพวง เมื่อได้ข้อมูลผมก็นัดหมายคุณจำเนียร สัมภาษณ์ออกอากาศในรายการวิทยุที่ผมจัดอยู่ ผลปรากฏว่าคุณจำเนียรรับโทรศัพท์ไม่หวาดไม่ไหว ทุกคนอยากได้ คุณจำเนียรมีข้อแม้ว่าต้องมารับกล้าเอง เพราะส่งให้ทั่วประเทศไม่ไหว
               หลังจากสัมภาษณ์ไปประมาณเดือนเศษๆคุณจำเนียรโทรกลับมาหาผมอีกครั้ง บอกว่าช่วยประกาศด้วยใครอยากได้พันธุ์มะขามดำขณะนี้มีเมล็ดแล้วให้แจ้งความจำนงค์มาได้ เธอจะส่งไปให้ทางไปรษณีย์
            ด้วยความอยากรู้วันอาทิตย์ที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๕๔ หลังจากว่างเว้นภาระกิจผมจึงขับรถโตโยต้าวีโก้โฟว์วีลบึ่งไปหาคุณจำเนียรที่ตำบลคลองแม่ลาย อ.อ่างทอง จ.กำแพงเพชร จากกรุงเทพฯใช้เวลาเดินทางประมาณ ๔ ชั่วโมง ห่างจากจังหวัดนครสวรรค์ไปทางกำแพงเพชร พอถึงตลาดกล้วยไข่ไปประมาณ ๒๐๐ เมตรเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ ๒-๓ กิโลเมตร
            คุณจำเนียร มาดักรอผมอยู่ปากทางเข้าบ้าน ช่วงนั้นเธอกำลังปลูกมันสำปะหลังอยู่ บ้านอยู่กลางสวนเป็นบ้านยกสูงมีใต้ถุนบ้าน อากาศเย็นสบาย ข้างบ้านมีกอต้นสมุนไพรมะขามดำ ๒-๓ กอ วันนั้นคุณสุชาติ สามีคุณจำเนียรอยู่บ้านพอดี ก็มีโอกาสได้คุยกัน คุณสุชาติคุยสนุก อารมย์ดี พาผมไปดูบ่อน้ำข้างบ้าน บอกว่าที่นี่น้ำท่าดี และสมุนไพรมะขามดำถ้าใครเป็นไข้ทับระดูเอายอดมะขามดำเพียง ๗ ยอดมาตำโขลกให้ละเอียดผสมเหล้าขาว กินแล้วหลับไปสักงีบเดียว ตื่นขึ้นมาจะหายเป็นปลิดทิ้งเลย
           คุณจำเนียร เรียกผมไปดูที่บ่อข้างบ้าน บอกมีสมุไพรกินแก้ปวดเมื่อย พอผมเดินไปถึง คุณจำเนียร จัดแจงเดินลุยลงไปในบ่อ
      “ คุณจำเนียร อย่าลงไปเดี๋ยวเลอะ” ผมส่งเสียงห้าม
      “ไม่เป็นไร นานๆคุณจำรัส จะมีโอกาสมา จะลงไปเอาสมุนไพร “สันตะวา” ให้ดู มันจะอยู่ในน้ำ ดอกสีขาวสวย สรรพคุณของมัน แก้ปวดแก้เมื่อย” คุณจำเนียรสาธยายสรรคุณให้ฟัง
      “เวลาเอาไปกินต้องทำอย่างไร”
      “ก็แค่เอาไปต้มกินเท่านั้นเอง สามารถแก้อาการปวดเมื่อยได้ผลดีมาก” ระหว่างคุยมีเด็กหนุ่มเดินมาหาทราบภายหลังว่าชื่อ นายกมลชัย  กล่อมเกลี้ยง อยู่ที่วัดปากอ่าง(อุทัยทอง) หรือวัดแม่ชีไนท์ คุณกมลชัย บอกว่าคุณจำเนียร โทรให้มาหาเพื่อพาคุณจำรัสไปเที่ยวที่วัดแม่ชีไนท ที่วัดมีสมุนไพรเยอะ
       วันนั้นผมได้ความรู้ด้านสมุนไพรมาก ได้รู้ว่า เปลือกสะเดาถ้าเอาไปต้มแล้วเอาน้ำยาที่ได้ไปล้างแผลที่ถูกไฟไหม้ น้ำร้อนลวก จะได้ผลดีมาก ส่วนเม็ดบวมเหลี่ยม เมื่อเอามาบดแล้วผสมกับเหล้าขาวกิน สามารถแก้พิษงูกัดได้ เพราะโบราณว่าของกลมๆ(งู)กับของเหลี่ยม ( บวมเหลี่ยม)มันแพ้ทางกัน ส่วนที่เหลือก็เอาไปทาบริเวณที่ถูกงูกัด
       ใครอยากได้เมล็ดมะขามดำไปปลูก ติดต่อคุณจำเนียร  รอดนุช ได้ที่ ๐๘-๑๐๔๓-๐๐๑๗ แต่ถ้าอยากได้ต้นกล้า ขับรถไปขนได้เลย เธอยินดีแบ่งปันให้ เอาไว้ช่วยเหลือผู้หญิงเพศแม่ เวลาป่วยเป็นไข้ทับระดู จะได้หายปวดหายป่วย มีสุขภาพดี
 ------------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus