เรื่องเล่าสุขภาพ

ยาแก้ปวดฟัน
                    ยาแก้ปวดฟัน
                                            จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
    หลายคนคงประสบปัญหากับการปวดฟัน เวลาปวดจริงๆอยากจะใช้คีมกระชากฟันออกมา หรือคิดมากอยากหาเชือกมาผูกฟันไว้แล้วปลายเชือกอีกด้านผูกกับบานประตูแล้วกระทืบประตูให้เชือกกระตุกให้ฟันร่วงออกมา เฮ้อ..ได้เพียงแต่คิด
ถึงเวลาปวดจริงๆ ก็ต้องไปพึ่งหมอให้หมอถอนฟันให้  แต่พอหมอทราบว่ากำลังปวดฟันอยู่หมอจะไม่ถอนให้ แถมพูดอีกว่า ให้หายปวดฟันก่อนแล้วค่อยมาถอน โธ่.. ถ้าหายปวดแล้วจะมาถอนทำไม ฮ่าๆๆ


   มีตำราแพทย์แผนไทยระบุเอาไว้ว่าถ้าใครปวดฟันให้เอารากต้นรัก ที่ใช้ดอกรักร้อยพวงมาลัย นำมา  ๑  กำมือ ล้างน้ำให้สะอาด ใส่หม้อดิน พร้อมกับเกลือแกงพอประมาณให้เค็ม เติมน้ำ  ๓  ส่วน ต้มเคี่ยวให้เหลือน้ำ  ๑  ส่วน พอเย็นนำมาอมเวลาตื่นนอนตอนเช้า ประมาณ ๒-๓ วันอาการโรคปวดฟันจะพลันหายไป
  วันก่อนจอดรถที่เมืองทองธานีริมรั้วมีต้นดอกรักขึ้นหลายกอ สังเกตดูต้นดอกรักจะมีฝักบางฝักแตกอ้าออกจะมีคล้ายสำลีเป็นฝอยห่อหุ้มเมล็ด มีเมล็ดคล้ายเมล็ดมะเขือเรียงเป็นแถวเหมือนเม็ดข้าวโพดสวยดี เลยรีบจัดการบันทึกภาพเก็บไว้เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเห็นเม็ดดอกรักเลย ส่วนใหญ่จะดูผิวเผินเห็นแต่ดอกรักที่ชาวบ้านเก็บมาร้อยพวงมาลัย
    คราวนี้ตำราบอกให้ใช้รากต้นดอกรัก รักษาอาการปวดฟัน ถ้าจะขุดรากเมื่อไหร่คงต้นคิดหนัก เพราะเราไม่ได้ปลูกเอง เห็นอยู่ริมรั้ว ไม่รู้ขึ้นเองหรือใครปลูก ขอหมายตาไว้ก่อน ปวดฟันเมื่อไหร่จะกลับมาเยี่ยมใหม่ ฮ่าๆๆ

blog comments powered by Disqus