เรื่องเล่าสุขภาพ

มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่
                     มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่
                                 
     “สมุนไพรสร้างเซล ซ่อมร่างกาย”           
                                                                                                จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                หลังจากเก็บข้อมูลของสมุนไพร”มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู่โห่” มาพอสมควร พร้อมด้วยภูมิหลังของลุงศิริ  เจริญช่าง วัย ๗๐ ปี
ชาวแม่กลอง เป็นพ่อดีเด่นแห่งชาติ อยู่ที่ หมู่ ๒ ต.บางนกแขวก  อ.บางคนฑี จังหวัดสมุทรสงคราม ผู้ผ่านมรสุมร้ายจากโรคถุงลมโป่งพองมาอย่างหวุดหวิด ผมขับรถมุ่งหน้าสู่จุดหมายเพื่อสัมภาษณ์ให้หายสงสัย ด้วยแนวคิดสื่อมวลชนต้องรู้จริง              ขับรถผ่านอุทยาน ร.๒ สมุทรสงครามมาไม่ไกลมองซ้ายมือจะเห็นแนวรั้วเป็นทรงพุ่มสูงท่วมหัวมีผลขนาดองุ่นสีชมพูขาวและบางผลจะสีม่วงดำเข้ม ข้างๆมีป้ายขนาดใหญ่เขียนว่าขอเชิญชมบ้านสวนมะนาวโห่ เห็นถนนเข้าไปอีกประมาณ ๒๐๐ เมตรมีลานกว้างขวามือเป็นโรงงานน้ำมันมะพร้าวและโรงงานน้ำมันเมล็ดในปาล์มของคุณศิริ ด้านซ้ายเป็นบ้านพักติดกับแม่น้ำแม่กลอง มีต้นมะนาวโห่ขึ้นเป็นพุ่มแผ่กิ่งก้านสาขาเต็มไปหมดถึงกับต้องใช้ลำไม้ไผ่ค้ำยัน รายล้อมด้วยกระถางเพาะต้นกล้าเรียงรายสองข้างทางเดินแม้กระทั่งบนแพริมน้ำ

           ลุงศิริ เดินมาทักทายผมให้มานั่งคุยกันริมระเบียง มองเห็นแม่น้ำแม่กลอง มีเรือนำเที่ยววิ่งผ่าน ยังไม่ทันได้คุยลุงเรียกลูกชายคุณวชิระ นำน้ำมะนาวไม่รู้โห่ พร้อมถาดใส่ลูกมะนาวไม่รู้โห่มาให้ผมชิม แล้วเล่าให้ฟังว่า
            “ ผมเคยป่วยด้วยโรคถุงลมโป่งพองอย่างหนักเมื่อ ๖ ปีที่ผ่านมา ถึงขนาด ที่ว่าร่างกายซูบผอม มือบวม ตัวสั่น มือสั่น รวมทั้งมีโรคแทรกซ้อนเป็นโรคริดสีดวง และโรคความดันสูง อีกทั้งยังไม่สามารถเปล่งเสียงพูดได้ด้วย หมอก็บอกว่าโรคนี้รักษาไม่หายขาดมีแต่ทรงกับทรุด ผมจึงถอดใจคิดว่าคงอยู่ได้อีกไม่นาน  แต่เพราะผมเป็นคนชอบทำบุญ ก็ตระเวนไปทำบุญหลายที่โดยเฉพาะที่ วัดสังกัสรัตนคีรี จังหวัดอุทัยธานี ที่วัดนี้ก็ได้รับคำแนะนำจากหลวงพ่อว่าให้ลองไปกินต้นไม้ที่ทำให้หายง่วง “มะนาวไม่รู้โห่” ที่วัดมีอยู่ ๒ ต้นผมกัดกินเข้าไปคำเดียวเปรี้ยวถึงใจทำเอาโล่งคอหายใจคล่อง หลังจากนั้นผมจึงเสาะหามากินอาการของผมก็ดีขึ้นเรื่อยๆร่างกายอ้วนถ้วนสมบูรณ์อย่างที่คุณเห็นนี่แหละกลับมาก็เปล่งเสียงพูดได้อีกครั้งวิธีกินก็เคี้ยวเม็ดสดๆหลังอาหารมื้อละ ๓ เม็ด วันหนึ่งก็ ๙ เม็ด”

          ลุงศิริยังเล่าอีกว่าเจ้าคณะอำเภอหลวงพ่อวัดปากน้ำป่วยเป็นมะเร็งตับกิน ๘ เดือนหาย และหลวงพ่อวัดเขากรวด เจ้าคณะตำบลเป็นเบาหวาน ถึงกับจะต้องตัดแขนกินมะนาวไม่รู้โห่เข้าไป ๕ เดือน แผลแห้งอาการเบาหวานดีขึ้นทันตาเห็น ไม่ต้องตัดแขน
       “ ในครอบครัวผมรวมทั้งแม่ยายสุขภาพดีหมด คุณจำรัสดูผมสิ อายุปูนนี้ยังแข็งแรง เรียกว่าใครกินก็สุขภาพดีเพราะมันเข้าไปซ่อมร่างกายซ่อมเซลล์ ลองดูซิครับโรคทุกโรคกินแล้วลุกได้แน่นอน มะนาวไม่รู้โห่เป็นต้นไม้ในป่าหิมพานต์ เป็นไม้ในวรรณคดี เพราะในเรื่องพระรถเมรี สังข์ทอง รามเกียรติ์ นาง ๑๒ เอ่ยถึงไม้ต้นนี้กินรักษาชีวิต หลวงตามหาบัว วัดป่าบ้านตาดจังหวัดอุดรธานีท่านก็ปลูกไว้ที่วัด และก็นำมาปลูกที่สนามหลวง  ๒ เขตทวีวัฒนาอีก ๒ ต้น แม้ลูกสาวผมติดหวัด ๒๐๐๙ รักษาโรงพยาบาลไม่ดีขึ้น ตาโป๋ ผมส่งไปให้กิน กิน ๒ วันดีขึ้นเลย คนที่ถ่ายเป็นเลือดก็กินดีเพราะผลของมันเมื่อบีบดูจะเป็นสีแดงจะไปสมานแผลบำรุงเลือดดีมาก”

       มะนาวไม่รู้โห่ถ้ากินลูกสีขาวชมพูออกแดงๆตาจะสว่างกินแก้ง่วง กินลูกสุกสีม่วงจะหาวนอนนอนหลับสบายโบราณจึงว่ามะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ บางแห่งเรียกหนามแดงเพราะต้นมีหนามออกดอกสีขาวหอม ผลหน้าตาคล้ายๆมะเขือเทศราชินีหรือองุ่นออกผลมาเป็นพวงปัจจุบันลุงศิริได้แปรเป็นผลิตภัณฑ์น้ำดื่ม มะนาวโห่ลอยแก้วแยม น้ำพริก และมะนาวโห่กวนสามรสสี่รสแม้กระทั่งผสมเข้าไปในผัดไทยมะนาวโห่เพื่อบำรุงสุขภาพ ผมสัมภาษณ์ไปกินไป ลุงศิริบอกว่าคุณจำรัสกินเข้าไปในคัมภีร์อิสลามจารึกเป็นปริศนาไว้ว่าใครกินลูกนี้จะต้องแต่งงานเพราะร่างกายฟิตเปรี๊ยะคึกคักดั่งวัวกระทิง ฮ่าๆๆ ใครสนใจไปเยี่ยมชมลองลิ้มชิมรสติดต่อลุงศิริ ที่ ๐๓๔-๗๐๓๑๙๑ . ๐๓๔-๗๓๐-๗๘๘
 
 
 คุณวชิระ ลูกชายลุงศิริ
 คนรักสุขภาพพบกันโดยบังเอิญ
  ฮ่าๆๆ เจอของจริงแล้ว สุดยอดจริงๆ

 
 
      

blog comments powered by Disqus