เรื่องเล่าสุขภาพ

ถวัลย์ ดัชนี
              ถวัลย์  ดัชนี ปรมาจารย์ที่ทรงคุณค่า           
                          “ศิลปินแห่งชาติ”
                                          จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
      ผมเคยสัมภาษณ์ คุณถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติ ท่านนี้ ที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย ทำให้ผมรู้ว่า ความรู้ ประเด็นคำถามผม มันชั่งพื้นๆเชยๆ ล้าสมัย เพราะเวลาคำตอบของศิลปินท่านนี้ ตอบ ผมแทบหงายหลัง ช่วงหลังๆถ้า ผมยังทำการบ้านมายังไม่เพียงพอ ผมไม่กล้ายื่นไมค์ไปหาท่าน คำตอบท่านทำให้ผมได้ข้อคิดอีกมากมาย  สุดยอดจริงๆ
    เสียงร่ำลือว่าท่านมีบ้านสีดำ ส่วนอาจารย์เฉลิมชัย ก็มีวัดร่องขุ่นสีขาว ทำให้ผมยิ่งอยากไปดู ครั้งที่ไปเชียงราย ได้มีโอกาสแวะไป ยิ่งมีคนบอกกว่าภาพวาดของท่าน มีคนซื้อไปแล้ว ๒๐-๔๐ ล้าน โอ้โห้ ..ชั้นเทพจริงๆ


                  ถวัลย์ ดัชนี เกิดเมื่อวันที่ ๒๗ กันยายน พ.ศ. ๒๔๘๒ ที่อำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย
ถวัลย์ ดัชนี ศึกษาชั้นมูลและระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนเชียงรายวิทยาคม จนจบชั้นมัธยมปีที่ 6 ของสมัยนั้น
             ถวัลย์ได้รับทุนมาเรียนต่อที่โรงเรียนเพาะช่าง และได้เป็นนักเรียนดีเด่น ด้วยฝีมือการวาดรูปที่แม่นยำ เฉียบคม ฉับไว จึงเป็นหนึ่งในนักเรียนเพาะช่างดีเด่นด้านจิตรกรรม ที่ีผลงานได้รับการคัดเลือกไปแสดงในหอศิลป์แห่งชาติ นครโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น หลังจากนั้น ถวัลย์ ดัชนี ได้เข้าศึกษาต่อที่คณะจิตรกรรม มหาวิทยาลัยศิลปากร และได้เป็น ศิษย์รุ่นท้ายๆ ของศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี
ตอนเรียนอยู่ที่ศิลปากรในชั้นปีที่ี ๑ ถวัลย์ ดัชนี ทำคะแนนการวาดรูปได้ถึง ๑๐๐ + แต่เมื่อขึ้นปี ๒ เขากลับทำได้แค่ ๑๕ คะแนน  เพราะเหตุผลที่ศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรีให้ไว้ว่า
            ปลาของนายไม่มีกลิ่นคาว นกของนายแหวกว่ายไปในอากาศไม่ได้ ม้าของนายไม่สามารถที่จะควบหรือวิ่งทะยานออกไปได้ นายเป็นเพียงแค่นักลอกรูป มันไม่ใช่งานศิลปะ
          คำวิจารณ์ของศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรีดังกล่าวนี้้ทำให้ถวัลย์ ดัชนี เปลี่ยนแปลงการทำงานทุกอย่างใหม่หมด
เขาจึงได้รับการสนับสนุนจากศาสตราจารย์ ศิลป์ พีระศรี ให้สอบชิงทุนไปศึกษาต่อที่ประเทศเนเธอร์แลนด์ ด้านสาขาจิตรกรรมฝาผนัง อนุสาวรีย์ ผังเมือง และในระดับปริญญาเอก สาขาอภิปรัชญา และสุนทรียศาสตร์ ที่ราชวิทยาลัยศิลปะอัมสเตอร์ดัม ที่แห่งนี้เองที่ถวัลย์ได้เรียนร่วมชั้นเดียวกันกับนักเรียนต่างชาติ
ซึ่งในเวลาต่อมาได้มีศิลปินแห่งชาติเกิดขึ้น ๓ คนจากสถาบันแห่งนี้ นั่นคือ ศิลปินแห่งชาติของอินโดนีเซีย ด้านการแกะสลัก, ศิลปินแห่งชาติของอเมริกา ชาวสวิตเซอร์แลนด์ นามว่า Giger (ไกเกอร์ หรือ กีเกอร์ ถ้าอ่านแบบเยอรมัน) ซึ่งเป็นศิลปินที่วาดรูปออกแนวอวกาศและเป็นผู้ออกแบบเอเลี่ยน
และศิลปินแห่งชาติของไทย ถวัลย์ ดัชนี เมื่อกลับมาถึงประเทศไทย เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น
รูปเขียนขนาดใหญ่ของเขาหลายรูป ถูกนักเรียนกรีดทำลายด้วยเหตุที่ว่างานของเขานั้นดูหมิ่นพระพุทธศาสนา ทำให้ถวัลย์ ดัชนี เลิกแสดงผลงานในประเทศไทยไปนานหลายปี กว่าคนไทยจะยอมรับได้ ก็ต้องใช้เวลานานถึงสามสิบกว่าปี
        ในปัจจุบันผลงานของเขาได้รับการยอมรับ และได้รับการยกย่องชื่นชมว่าเป็นงานศิลปะชั้นเลิศ อีกทั้งเป็นที่นิยมในหมู่นักสะสมงานศิลปะทั่วไปอีกด้วย
       ตลอดระยะเวลากว่า 30 ปีที่ผ่านมา ท่านได้สร้างผลงานถาวรไว้หลายแห่ง ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เช่น จิตรกรรม ฝาผนังสถานเอกอัครราชทูตไทยในบัวโนสไอเรส
กรุงเวียนนาและกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส สำนักกลางนักเรียนคริสเตียน กรุงเทพ ฯ บ้านพักเคแอลเอ็ม อาคารเชลล์ ธนาคารแห่งประเทศไทย กรุงเทพมหานคร พระตำหนักดอยตุง เชียงราย ปราสาทคร็อททอร์ฟในเยอรมัน ตราประจำตระกูลของบุคคลสำคัญในยุโรป ศูนย์สถาปัตยกรรมล้านนา หอศิลป์ส่วนตัวที่เชียงราย ศาลาไทยที่ศูนย์วัฒนธรรมไทย ประเทศเยอรมนี
        ท่านได้รับเชิญเป็นศิลปินที่พำนักชั่วคราวในอิสราเอล เยอรมนี อเมริกา ตรุกี ญี่ปุ่น และสอนศิลปะชั้นสูงทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เคยได้รับเหรียญทองสร้างสรรค์งานสถาปัตยกรรมจากสมาคมสถาปนิกสยาม ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติให้เป็นศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) เมื่อพ.ศ. ๒๕๔๔
                       ปัจจุบันถวัลย์ ดัชนี เป็นศิลปินอิสระ มีบ้านพักอยู่ในเขตตัวเมืองเชียงราย

ผมยังสงสัยไม่หาย มีต้นบุก ปลูกประดับตามจุดต่างๆ แม้กระทั่งปลูกไว้ในครก แสดง่าท่านถวัลย์ ท่านให้ความสำคัญกับต้นบุกมาก
ถ้าพบท่านอีกครั้งจะถามว่า ..ทำไมจึงปลูกบุกไว้ที่บ้าน  หรือมีสูตรยาดี ฮ่าๆๆ  ( ใครพบท่านก่อนฝากถามหน่อย)


 

blog comments powered by Disqus