เรื่องเล่าสุขภาพ

หมามุ่ย "ยาแฮง"
       หมามุ่ย
              “ยาแฮง” เพิ่มเชื้ออสุจิ-บำรุงน้ำนมรักษาโรคพาร์กิมสัน
                                                 จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง               คนไทยเรารู้จัก "หมามุ่ย" ว่าเป็นพืชที่ทำให้เกิดอาการคัน แต่สำหรับเมล็ดของมันมีสรรพคุณทางยาช่วยเพิ่มสมรรถภาพทางเพศที่น้อยคนจะรู้จักนอกจากหมอพื้นบ้านเพียงไม่กี่คน การนำเมล็ด"หมามุ่ย" ใช้ทำยาไทย เพิ่มพลังทางเพศทั้งในผู้หญิงและผู้ชาย นอกจากนั้นยังช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยเหลือผู้มีบุตรยาก และรักษาอาการโรคพาร์กินสันได้ เพียงเอาเมล็ดมาคั่วมานึ่งก่อนกินเท่านั้น
         จากการศึกษาลักษณะทางเคมี และเภสัชวิทยาของหมามุ่ยพบว่า ในเมล็ดมีสารที่เรียกว่า แอลโดปา  ๓.๑-๑-๖ % ซึ่งสารดังกล่าวเป็นสารตั้งต้นของการสังเคราะห์ โดลพามีนซึ่งเป็นสารสื่อ ประสาทที่มีผลกระทบต่อระบบสืบพันธุ์ นอกจากนี้ยังมีการนำหมามุ่ยไปศึกษาทางคลินิกในภาวะมีบุตรยากในปี  ๒๕๕๐ ยังพบว่าสามารถเพิ่มปริมาณน้ำเชื้ออสุจิ จึงสามารถช่วยเหลือผู้ที่มีภาวะมีบุตรยากอีกด้วย
         วิธีรับประทานทำได้หลายอย่าง เช่น นำเมล็ดมาชงกับน้ำร้อนจิบเป็นชา หรือผสมกับกาแฟในอัตราส่วน ๑ ต่อ ๑  เภสัชกรแนะนำให้รับประทานวันละ ๕-๑๐ เมล็ด หรือ ๑-๒ ช้อนชาในรูปผง ถือเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่รับประทานง่าย และได้ผลดีไม่แพ้ยาแผนปัจจุบัน
       'หมามุ่ย' มีชื่อวิทยาศาสตร์ ว่า Mu cuna pruriens (L.) DC. ชื่อวงศ์ FABA CEAE มีชื่ออื่นๆ ในภาษาถิ่น คือ กลออื้อแซ โพล่ยู
       มะเหยือง และหมาเหยือง     ลักษณะทั่วไปของหมามุ่ย เป็นไม้เลื้อยล้มลุก ลำต้นเล็กเหนียวคล้ายเชือก ดอกออกเป็นช่อห้อยลง สีม่วงแก่ถึงม่วงออกดำ ผลเป็น      ฝักยาว รูปร่างคล้ายถั่วลันเตา ปกคลุมด้วยขนละเอียดสีน้ำตาลอมแดงหรือสีทองอมแดง ที่เป็นพิษและหลุดร่วงง่าย ภายในฝักมีเมล็ดรูปไข่ความพิเศษของหมามุ่ย อยู่ตรงขนอ่อนที่ปกคลุม เพราะเป็นขนที่เต็มไปด้วยสารชนิดหนึ่ง  เรียกว่า 'สารซีโรโทนิน' (Serotonin) เมื่อโดนจะทำให้เกิดอาการคัน ระคายเคือง ซึ่งฝักจะออกมากในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูแล้ง และปลิวตามลม ชาวบ้านทั่วไป เมื่อพบจึงมักทำลายเถาหมามุ้ยทิ้ง
      ในประเทศอินเดีย พบว่า มีพืชวงศ์เดียวกับหมามุ่ยของไทย ซึ่งปลูกเพื่อนำไปแปรรูปอย่างจริงจัง เพราะมีการศึกษา วิจัย อย่างเป็น
ระบบ กระทั่งสกัดเป็นยา เพื่อเพิ่มความต้องการทางเพศ คลายเครียด และเพิ่มการเผาผลาญและมวลของกล้ามเนื้อ สาเหตุที่หมามุ่ยเป็นที่น่าสนใจอีกประการ เนื่องจากโรคเกี่ยวกับการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ การมีลูกยาก ถือเป็นโรคที่หลายประเทศมีอัตราการใช้สูงเพิ่มมากขึ้น 
     จากรายงานทางการแพทย์ มีการทดลองในสัตว์ พบว่าสารธรรมชาติในหมามุ่ย ทำให้สมรรถภาพทางเพศดีขึ้น เพิ่มความถี่ในการผสมพันธุ์ได้เป็นสิบเท่า รวมทั้งยืดระยะเวลาในการมีเพศสัมพันธ์Œทำให้ชะลออาการหลั่งเร็วได้ และเพิ่มปริมาณฮอร์โมนทางเพศ
     ในปี  ๒๕๕๐ 'K.K.Shukla' รายงานการวิจัยที่ทำในผู้ชายอินเดีย ๗๕ คน ซึ่งประสบปัญหาการมีบุตรยาก เนื่องจากความเครียด พบว่าหลังจากให้เม็ดหมามุ่ยทานในปริมาณ ๕ กรัมต่อวันนาน ๓ เดือน ระดับความ เครียดลดลง และคุณภาพปริมาณของ 'อสุจิ-น้ำเชื้อ' เพิ่มขึ้น
    
  การกินเม็ดหมามุ่ย คือ ต้องคั่วให้สุก เพราะหากไม่สุก จะเกิด 'สารพิษ' บางอย่างขึ้นทำให้เกิดอาการประสาทหลอนได้ เพราะในเม็ดหมามุ่ยมีสารแอลโดปา ที่จะทำให้สารสื่อประสาทเกิดความไม่สมดุลได้ 
       นอกจากนี้ ยังมีผู้ป่วยบางโรคที่ไม่ควรกิน เช่น ผู้ป่วยความดันโลหิตสูง ผู้ที่ต้องใช้ยาทางจิตเวช รวมทั้งเด็ก และหญิงตั้งครรภ์    ส่วนปริมาณที่แนะนำ ถ้าเป็นคนทั่วไป ไม่ได้มีปัญหาการมีบุตรยาก หรือสมรรถภาพทางเพศ แนะนำให้กินวันละประมาณ ๓ เม็ดต่อวันจะทำให้สดชื่นกระปรี้กระเปร่า แต่หากมีปัญหา แนะนำให้กินวันละ ๕ กรัม หรือ  ๒๕ เม็ด ไม่เกิน ๓ เดือน
        การกินเม็ดหมามุ่ยก็มีหลายวิธี ทั้งการป่นเป็นผง และกินผสมกับกาแฟ หรือชา ก็ไม่เสียรสแต่อย่างใด หรือจะชงกินกับน้ำร้อนเปล่าๆก็จะออกรสเปรี้ยวนิด มันหน่อยๆ หรือกินเม็ดคั่วกับข้าวเหนียว หรือเคี้ยวเม็ดที่คั่วแล้วก็สามารถทำได้เช่นกัน หากสนใจขอคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่คุณศรีกรุง  ทองใบ บ้านจำบอน ต.ต้นธงชัย อ.เมือง จ.ลำปาง  (๐๘-๑๐๒๓-๓๖๖๑) เคยทดลองได้ผลมาแล้ว และยืนยันให้ผมฟังว่า        
    “สุดยอดเลยครับ ผมเอาเม็ดในหมามุ่ยมาคั่ว กิน ๒-๖ เม็ด ไม่เพลีย ร่างกายแข็งแรง ฟิตเปรี้ยะไม่เหนื่อย ใจสู้ รับรอง เมียรักเมียหลง”  ฮ่าๆๆblog comments powered by Disqus