เรื่องเล่าสุขภาพ

มะกรูดรักษาภูมิแพ้-เกาต์

ของฝากจากดีเจสาว
จำรัส  เซ็นนิล /รวบรวม
       นุชรัตน์  ชาวชายโขง นามสกุลบ่งบอกอยู่แล้วว่ามาจากจังหวัดชายแดนริมฝั่งโขง จังหวัดหนองคายครับ เติบโตจากผู้สื่อข่าว กองข่าวในประเทศ กรมประชาสัมพันธ์  ผู้สื่อข่าวสถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย และปี ๒๕๔๕ ไปช่วยราชการที่กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ( ไอซีที ) และสุดท้ายก็กลับมาปฎิบัติหน้าที่ผู้จัดรายการที่ส่วนผลิตรายการ สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย
       นุชรัตน์ ชาวชายโขง จัดรายการอยู่หลายรายการแต่รายการที่มีแฟนๆรายการทั่วประเทศสนใจจดหมายมาร่วมรายการมากที่สุดคือ “รายการชั่วโมงสุขภาพ” ทางคลื่น AM. ๘๓๗  KHz. จันทร์-ศุกร์ เวลา ๑๐.๑๐-๑๑.๐๐น. เนื่องจากเคยทำงานข่าวสายกระทรวงสาธารณสุข จึงทำให้ได้รู้จักแหล่งข่าว วิทยากร ด้านสาธารณสุขจำนวนมาก เธอจึงได้เรียนเชิญผู้เชี่ยวชาญแต่ละด้านมาพูดคุยให้ความรู้กับผู้ฟังและพร้อมตอบปัญหาสุขภาพด้วย นุชรัตน์บอกว่า
      “ ประทับใจ และภูมิใจ ที่ได้มีส่วนช่วยเหลือสังคม ผู้ฟังรายการสามารถนำข้อมูลไปใช้ในชีวิตประจำวัน เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพให้แข็งแรง”
      นุชรัตน์ เป็นคนที่ละเอียดรอบคอบ เธอจะลงทะเบียนตอบรับจดหมายผู้ฟังทุกฉบับ และจัดส่งเอกสารหนังสือสุขภาพที่เธอได้รับอภินันทนาการมาจากกระทรวงสาธารณสุข มอบให้กับแฟนรายการของเธออย่างสม่ำเสมอ จนแฟนๆรายการขนานนามรายการของเธอใหม่ว่า “คลินิคทางอากาศ”  บางคนก็บอกว่า ถ้าจะไปโรงพยาบาลต้องปรึกษาคุณนุชรัตน์ก่อน สำหรับเล่มเดียวคุ้มโรคภัยเล่มนี้เธอได้ฝากสูตรมะกรูดทิพย์รักษาโรคภูมิแพ้และโรคเก๊าต์ให้กับทุกๆท่านด้วย

มะกรูดทิพย์ รักษาโรคภูมิแพ้และโรคเก๊าต์
      ส่วนประกอบ
  • มะกรูด   ๓  ลูก
  • พริกไทยร่อน  ๒  ช้อนชา
  • กระเทียมกลีบเล็กๆปอกเปลือก  ๒  ช้อนชา
  • เกลือทะเลเม็ดใหญ่   ๒  ช้อนชา
               วิธีทำ
                    นำมะกรูดมา ๓ ผล ผ่าเอาไส้กลางออก แล้วหั่นเป็นแว่นๆใส่ชามกระเบื้อง นำพริกไทยร่อน
(สีขาว) กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก , เกลือทะเลเม็ดใหญ่อย่างละ ๒ ช้อนชา โรยบนมะกรูด หลังจากนั้นนำไปนึ่งให้เดือด โดยใช้ไฟปานกลาง ใช้เวลา ๓๐ นาที พักไว้  ๑  คืน รุ่งเช้านำทุกอย่างมาตำรวมกัน ใส่กระปุกแช่เย็นเก็บไว้  เวลากินกินครั้งละ ครึ่งช้อนชา ก่อนอาหารเช้า และก่อนอาหารเย็น สามารถรักษาอาการภูมิแพ้และโรคเก๊าต์ได้
                    ด้วยเป็นคนชอบคุณคุยหลังจากได้สัมภาษณ์ผู้เชี่ยวชาญด้านต่างๆแล้วมักจะมาคุยต่อให้ฟัง ล่าสุดเธอบอกว่า มีสูตรยาสระผมธรรมชาติ ประหยัดเงิน และสามารถรักษาอาการไมเกรนได้ด้วย
                   วัตถุดิบมี มะกรูด ๕ ลูก  มะนาว  ๑  ลูก ดอกอัญชัญสีม่วง ๕๐  ดอกขึ้นไป และน้ำเปล่าครึ่งลิตร ต้มรวมกันในหม้อดิน ปิดฝาทิ้งไว้ ๑ คืน เช้านำไปปั่นก็สามารถใช้เป็นยาสระผมได้มีมาก
                    หากสนใจเรื่องใดหรือมีอะไรดีๆแนะนำติดต่อเธอได้ที่ ส่วนผลิตรายการสถานี วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย ๒๓๖ ถนนวิภาวดีรังสิต เขตดินแดง กทม.๑๐๔๐๐ โทร. ๐-๒๒๗๗-๓๒๔๑
  ---------------------------------------- 

blog comments powered by Disqus