เรื่องเล่าสุขภาพ

ทั่วทิศถิ่นไทยสัญจรเยี่ยมชาวบ้าน
ทั่วทิศถิ่นไทยสัญจรเยี่ยมชาวบ้าน ให้ความรู้เพื่อพัมนาคุณภาพชีวิต
                อบรมการใช้สมุนไพรการเกษตร-อาชีพ..ฟรี
                                          พฤหัสบดีที่ ๒๐ กันยายน ๒๕๕๕
                                     ณ หอประชุมอำเภอภูเขียว  จังหวัดชัยภูมิ
เริ่มเวลา ๐๙.๐๐น.-๑๕.๐๐น.   ฟัง...อาจารย์พัฒน์  สันทัด
                                                  บรรยายเรื่องการผลิตจุลินทรีย์หน่อกล้วย
                                                 การผลิตฮอร์โมนไข่สำหรับพืชและการดูแลสุขภาพ
                                                 อ.เนตรดาว  ยวงศรี แพทย์แผนไทย สาธิตการผลิตสมุนไพรสปาหน้าจากพลับพลึง  การผลิตน้ำมันจากใบคูณ “ราชพฤกษ์” เพื่อรักษ าผิวพรรณ  พร้อมนวดสุขภาพฟรี จากทีมแพทย์อาสา  พร้อมผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพและสมุนไพรอีกหลายท่าน
                           เวลา ๑๓.๐๐น. ถ่ายทอดสดในรายการทั่วทิศถิ่นไทยสัญจร โดย..จำรัส เซ็นนิล
พลาดไม่ได้....สนใจสำรองที่นั่งที่
คุณสมปักษ์  ไทยป้อม ผู้นำชุมชนบ้านโนนเฉลา  ต.หนองตูม อ.ภูเขียว
                       โทร.
๐๘-๘๔๑๐-๗๐๐๕
        อาหารกลางวันทุกคนนำมาจากบ้าน. สังสรรค์ร่วมกัน  อย่าลืม..นำเสื่อมาปูด้วย ฮ่าๆๆ
       สำหรับผมเดินทางวันพุธที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๕  ถึงบ้านโนนเฉลาช่วงเย็น พักค้างแรมที่นั่น
        
  เช้าวันที่ ๒๐ กย.๕๕ นี้  พบกันที่ หอประชุม อำเภอภูเขียวนะครับ                                  
                     อำลาแฟนรายการ”ทั่วทิศถิ่นไทย”ที่ภูเขียว
                                              จังหวัดชัยภูมิ

                                                        
 จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
                 พุธที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๕๕ ผมเดินทางจากกรุงเทพฯเวลาประมาณ ๑๔.๐๐น. จุดหมายปลายทางที่บ้านโนนเฉลา  ต.หนองตูม อ.ภูเขียว จ.ชัยภูมิ  ระหว่างทางมีสายฝนโปรยปรายลงมาเป็นบางช่วงโดยเฉพาะแถวๆโคราชฝนจะตกหนักกว่าเพื่อน ผ่านตลาดสดจังหวัดชัยภูมิแวะเดินชมตลาดหาข้าวรองท้องไม่ถึง ๑๐ นาทีก็มีเสียงโทรศัพท์ดังเข้ามา
     “ อาจารย์ถึงไหนแล้ว ช่วยดูผลไม้ให้หนูหน่อย อาจารย์เนตรดาว ไม่ทานข้าวเย็นหนูจะปั่นน้ำผลไม้ให้อาจารย์” เสียงคุณสมปักษ์ ไทยป้อม ผู้อำนวยการโรงเรียนชาวนาไทย ภูเขียว แว่วมาทางโทรศัพท์
     “ ได้ๆเดี่ยวจัดการให้ ตอนนี้อยู่ที่ตลาดชัยภูมิแล้ว เดี่ยวพบกัน”  ผมตอบรับขณะเดินชมตลาดอยู่พอดี เห็นแม่ค้านำอาหารพื้นเมืองมาจำหน่ายน่าลิ้มลองมาก พืชผักพื้นบ้านก็มาก
    ออกจากตลาดชัยภูมิลัดเลาะบนถนนแคบๆรถวิ่งสวนกันหลังจากนั้นความมืดก็เข้ามาเยือนมองหาเส้นทางหมู่บ้านโนนเฉลาค่อนข้างลำบากหน่อย กว่าจะถึงบ้านคุณสมปักษ์  ไทยป้อม ที่บ้านโนนเฉลา ก็ปาเข้าไปเกือบ ๒ ทุ่ม คุณเพลินสามีคุณสมปักษ์จำรถผมได้จากแสงไฟที่เสาไฟฟ้าในหมู่บ้านยืนโบกไม้โบกมือ อยู่หน้าบ้าน

   ลงจากรถคุณสมปักษ์ ไทยป้อม แฟนๆรายการกรูกันเข้ามาห้อมล้อมต้อนรับ พาเข้ามาบริเวณบ้านของคุณสมปักษ์ คณะของอาจารย์เนตรดาว  ยวงศรี แพทย์แผนไทยพร้อมอาจารย์พัฒน์  สันทัด นั่งรับประทานอาหารรออยู่แล้ว เป็นโต๊ะยาวนั่งกันประมาณ ๒๐ คน มองบนโต๊ะ โอ้โห้ อาหารเต็มไปหมด มีทั้งลาบ แกงหน่อไม้ น้ำพริก แกงไก่ รวมทั้งแหนมเนือง ซึ่งทราบภายหลังว่าคุณหน่อย แฟนรายการจากจังหวัดบึงกาฬนำมาให้
   ผมทักทาย อ.พัฒน์ อ.เนตรดาว และเดินรอบโต๊ะถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกับทุกคน สักครู่คุณหน่อยจากบึงกาฬก็มานั่งคุยด้วยกินข้าวไปสักพักผมมองเห็นภายในห้องข้างมีชาวบ้านประมาณ สิบกว่าคนนั่งคอยอยู่จึงเดินเข้าไปทักมีทั้งแฟนรายการและคนไข้ที่นำญาติมาให้อาจารย์เนตรดาวตรวจ ไม่ทันจะพูดคุยอะไรมากนัก อ.เนตรดาว และทีมงานก็เข้ามาทักทายตรวจผู้ป่วยที่เดินไม่ได้ญาติต้องหอบหิ้วมา
   คืนนั้นคุณทองยุ่น ขวัญถาวร แฟนรายการได้จัดเตรียมที่พักให้ผมและอาจารย์พัฒน์ พักที่รีสอร์ทบ้านพักริมชายทุ่งมองเห็นขุนเขาภูแลนด์คาทอดยาวเหยียดทมึนอยู่ลิบๆ ตื่นเช้าผมเปิดประตูด้านที่ผมนอน พร้อมคว้ากล้องบันทึกภาพเทือกเขาแลนด์ไว้อวดแฟนๆ กดภาพได้ ๒-๓ ภาพได้ยินเสียงหึ่งๆๆๆ พลันสายตาหยุดอยู่ที่ด้านบนบานประตูฝั่งด้านนอกบ้านบริเวณตรงกับหัวนอนผมเมื่อคืนนี้ รังต่อครับ


   “ตายละสิ ...เมื่อคืนนี้นอนเฝ้ารังต่อทั่งคืน” ผมคิดในใจ รังต่อเราก็รู้ๆกันอยู่ต่อยคนถึงตายครับ แต่ถ้ารังเปล่าประดับบ้านใครโบราณว่า การติดต่อสานสัมพันธ์กับผู้คนจะดีมาก ผมรับปิดประตูแล้วเรียก อ.พัฒน์มาดู
      ผมเตรียมอาบน้ำ อ.พัฒน์เรียกให้กินฮอร์โมนไข่บำรุงสุขภาพก่อนแปรงฟัน ผมหยิบขวดฮอร์โมนไข่ที่ อ.พัฒน์เตรียมไว้ให้รินใส่แก้วประมาณ ๒ ช้อนชา กระดกแก้วหมดเกลี้ยง ตามด้วยน้ำเปล่า ..อร่อยดี
    หลังจากอาบน้ำเตรียมตัวเสร็จเราเดินทางไปที่บ้านคุณสมปักษ์  ไทยป้อมกินข้าวเช้า  พบคุณเพลินและญาติๆคอยดูแล ส่วนคุณสมปักษ์ ล่วงหน้าไปเตรียมสถานที่จัดงานที่หอประชุมภูเขียว ซึ่งห่างจากบ้านคุณสมปักษ์ประมาณ ๑๗ กิโลเมตร
  อาหารเช้าวันนั้นมีแกงหน่อไม้ แกงไก่บ้าน และผัดตัวต่อ
    “ เอ๊ะ.ผัดตัวต่อ เอามาจากไหนครับ” ผมถามแม่หวานคุณแม่ของคุณสมปักษ์ที่นั่งข้างๆผม
  “  คุณหน่อยจากจังหวัดบึงกาฬเอามา  หายากนะลูก เป็นตัวต่อหลุม  จะอยู่ในหลุมคนที่ไปเก็บมาจะต้องสุมไฟให้ตัวต่อบินออกมาจากรังหมดจึงเอามาได้ รังตัวต่อจะมีทางเข้า-ออกเพียงทางเดียว” คุณแม่หวานเล่าให้ฟัง ผมอดสะดุ้งไม่ได้ เมื่อคืนนอนเฝ้ารังต่อ ตื่นเช้ากินผัดต่อหลุม ...คุณแม่หวานคัดเอาตัวต่อสีขาวๆนัยว่ารสชาติอร่อย ให้ผมกิน ไม่รอช้ารีบกินทันทีจะได้บรรยายถูก ท่านผู้อ่านเอ่ย มันๆเหมือนกินแป้งโปรตีนคงเยอะ ผมใช้ช้อนเขี่ยที่จานผัดต่อ เขี่ยไปเขี่ยมา เห็นตัวต่อผสมผสานมาด้วยนอกเหนือจากไข่ตัวต่อ

  “ ตัวมันก็กินได้ลูก แต่มันจะสากๆหยาบๆหน่อย” เสียงแม่หวานดังขึ้นขณะที่เห็นผมเขี่ยไปเขี่ยมา ฮ่าๆๆ 
 ซ้ายคุณทองยุ่น ขวาคุณแม่หวาน

ซ้ายคุณรำพึง ไชยวงศ์ (เจ้าของไส้อั่ว)กลางคุณถนอม  อินทโคตร ขวาคุณสมปักษ์  ไทยป้อม
 

    อาหารเช้าในมื้อนั้นยังมีจานไส้อั่วอีก คุณแม่ หวานบอกว่าแฟนรายการคุณจำรัส จากเชียงใหม่นำมาฝากไว้ให้ เขาเพิ่งมาถึงเมื่อเช้า ผมตักขึ้นมาชิมอร่อยดี แต่คิดในใจว่า ใครนะ ช่างทรหดจริงอยู่ถึงเชียงใหม่ อุตส่าห์เดินทางมาจึงภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

                  (  โปรดติดตามต่อ ตอนต่อไป เขียนไม่ทัน)
 
 
 
  
  
  
   


blog comments powered by Disqus