เรื่องเล่าสุขภาพ

กระเทียม
                                               กระเทียม
                         “ลดเบาหวานรักษาความดันโลหิตสูง”
                                                     จำรัส  เซ็นนิล   รวบรวม/เรียบเรียง
                     กระเทียมเป็นพืชสมุนไพรเก่าแก่ มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Allium Sativum (อัลเลียม ซาติวุม) ในตำราการแพทย์
โบราณกล่าวถึงกระเทียมว่ามีฤทธิ์ทางยาหลายชนิดด้วยกัน แม้กระทั่งบิดาทางการแพทย์ของกรีกโบราณคือ ฮิปโปเครติส ก็ยกย่องว่ากระเทียมคือสมุนไพรที่ให้ประโยชน์ทางยาสูงสุดชนิดหนึ่ง

 

                 คุณสมบัติและคุณประโยชน์ของกระเทียม หากวิเคราะห์อย่างละเอียดจะพบว่าในกระเทียมสด  ๑ กลีบประกอบด้วย น้ำ  ( ๖๔.๓% โปรตีน  ๗.๙ %  ไขมัน  ๐.๖0 %  คาร์โบไฮเดรต  ๑๖.๓ % ซึ่งให้พลังงาน ทั้งหมด  ๙๘ กิโลแคลอรี ด้านระบบย่อยอาหาร กระเทียมช่วยเพิ่มความอยากอาหารและเพิ่มความสามารถในการย่อยอาหารของร่างกาย  กระเทียมสดช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารให้หลั่งออกมา
ย่อยอาหารในปริมาณมากขึ้น และเสริมการทำงาน ของเอ็นไซม์ที่ช่วยย่อยสารอาหารจำพวกโปรตีน เช่น โปรตีนจากเนื้อสัตว์ รวมทั้งช่วยเสริมระดับการหลั่งของกรดไฮโดรคลอลิก ซึ่งมีหน้าที่ช่วยย่อยอาหารจำพวกโปรตีนในกระเพาะโดยเฉพาะ
               นอกจากนี้ กระเทียมยังอุดมไปด้วยใยอาหาร วิตามินบี ๑ วิตามินซีและมีกลิ่นเฉพาะตัว ซึ่งช่วยเพิ่มความอยากอาหารสำหรับผู้ที่ไม่เจริญอาหารอีกด้วย กระเทียมมีฤทธิ์ในการปกป้องการตีบตันของหลอดเลือดหัวใจและหลอดเลือดทั่วไปกระเทียมสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไขมันชนิดไม่ดีที่ร่างกายไม่ต้องการคือ LDL ในกระแสเลือด และช่วยเพิ่มปริมาณไขมันชนิดดีคือ HDLในกระแสเลือด เพื่อใช้ในการเก็บคอเลสเตอรอลที่ตกค้างตามส่วนต่างๆ ของร่างกายไปทำลายที่ตับ 
                กระเทียมออกฤทธิ์ในการต่อต้านการเกิดเซลล์มะเร็ง โดยไปกดการแบ่งตัวและการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในอวัยวะต่างๆ สารสกัดจากกระเทียมสามารถลดพิษที่เกิดจากผลข้างเคียงเนื่องจากการใช้ยาต้านมะเร็งเช่น ยาไซโคฟอสฟาไมค์ ซึ่งเป็นยาเคมีบำบัดชนิดหนึ่งที่ใช้ในการต่อต้าน การเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งในทางการแพทย์
            เมื่อไม่นานมานี้คุณปรีชา  รัตนประสิทธิ์ เครือญาติของคุณไชยวัฒน์  รัตนประสิทธิ์ ผู้อ่านข่าวยามเช้า สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย เล่าประสบการณ์ชึวิตให้ผมฟังว่า
         “ พี่ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาล ทราบผลสรุป มีความดันโลหิตสูง เป็นเบาหวาน มีไขมันในเลือดสูง มีตับอักเสบเล็กน้อยสงสัยไขมันแทรกในเนื้อของตับ พบน้ำตาลในปัสสาวะเนื่องจากน้ำตาลในเลือดสูง” 
        “ โอ้ โห้...”  ผมร้องตกใจ ทำไมมีหลายโรคจัง ไม่เพียงเท่านั้นครับ คุณพี่ปรีชา ยังชี้แจงตัวเลขการตรวจวัดค่าต่างๆให้ผมฟังอย่างระเอียดยิบ
จนจำไม่หวาดไม่ไหว สรุปคือ ค่าที่วัดได้มันสูงผิดปกติจากคนทั่วไป ขืนปล่อยไว้เนิ่นนาน ไม่ปลอดภัยแน่ แต่พี่เค้าปฏิเสธการรักษาตามแพทย์แผนปัจจุบัน หันมาดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด ออกกำลังกาย พักผ่อนให้เพียงพอ กินกระเทียมกับน้ำมันมะพร้าวหีบเย็น
      “พี่ กินกระเทียมสดๆ ๕ กลีบ กับน้ำมันมะพร้าว ๒ ช้อนโต๊ะ ๓ เวลาทุกวัน แล้วก็กินข้าวกล้อง ไม่กินขนมหวานทุกชนิด น้ำหวาน น้ำอัดลมไม่แตะต้อง ไม่กินกาแฟรสหวาน ไม่กินขนมปังทุกชนิด ทุกวันนี้ผลการตรวจเลือดพี่ปกติแล้ว”   คุณปรีชาเล่าให้ผมฟังอย่างมั่นใจ
         ทุกวันนี้ผมเห็นหลายคนก่อนกินข้าว หลังกินข้าว ต้องหอบหิ้วกล่องคอนโดขนาดเล็กบรรจุหยูกยาไว้เป็นช่องๆ กินยาเหมือนกินข้าว แทนที่จะกินข้าวเป็นยา   หากท่านผู้อ่านมีปัญหาสุขภาพคล้ายคุณปรีชา ก็โทรไปปรึกษาได้ ที่ ๐๘-๙๒๒๑-๔๙๕๙  รักษาแต่เนิ่นๆ ถ้าอาการหนักจะ “เอาไม่อยู่” นะครับ สูตรที่คุณปรีชาแนะนำ  เวลาพูดคุยอาจจะส่งกลิ่นกระเทียมไปทักทายคนรอบข้างนิดหน่อยเท่านั้นเอง ฮ่าๆๆ
                                             --------------------------------------------------------------------------
 
 
  แหล่งปลูกกระเทียมที่มีคุณภาพที่บ้านเก่าน้อย  ต.บ้านบัว  อ.เกษตรสมบูรณ์ จ.ชัยภูมิ
  ติดต่อคุณรัฐพงศ์ ( โต๊ด) เด็กหนุ่มไฟแรงลูกชายปราช์ญพื้นบ้านทางการเกษตรลุงเสนอ  นราพล  ๐๘-๖๒๕๕-๕๙๖๒
  กระเทียมที่นี่ปลอดสารพิษ สรรพคุณทางยาสูงผมและอาจารย์พัฒน์ นำกลับมาคนละ ๒ มัด กินทั้งปี แถมกระจายรายได้ด้วย
  ช่วยกันส่งเสริมนะครับ

 
 
  ซ้ายคุณโต๊ด  ขวาลุงเสนอ
 

blog comments powered by Disqus