เรื่องเล่าสุขภาพ

"สับเส้น"บำบัดโรค

ภูมิปัญญาทั่วไทย
โดย...จำรัส  เซ็นนิล   
สับเส้น
              ศาสตร์วิชาการบำบัดโรคด้วยการสับเส้น ที่พ่อหมอสวัสดิ์  จงสวัสดิ์ วัย 72 ปี   จากตำบลโขมง อ.ท่าใหม่ จังหวัดจันทบุรี ได้สืบสานมาจนถึงทุกวันนี้ นับเป็นพ่อหมอคนสุดท้ายที่หลงเหลืออยู่ ทุกๆวันจะมีผู้ป่วยที่รู้กิตติศัพท์เดินทางมารักษาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งผู้ป่วยและคนในละแวกหมู่บ้าน เรียกขานครูภูมิปัญญาท่านนี้ว่าหมอสับ        
              แนวทางการรักษาของท่าน เริ่มจากการเชิญครูด้วยดอกไม้ธูปเทียนตั้งนะโม 3 จบ พร้อมค่ายกครูครั้งละ 209 บาทต่อคน หลังจากนั้นให้ผู้ป่วยนั่ง หมอสับจะใช้ไม้หมอนพร้อมมีดปังตอทาบบริเวณท้ายทอยเป่าคาถาแล้วค่อยๆลูดลงมาถึงเอว จากนั้นให้ผู้ป่วยนอนคว่ำแล้วเริ่มสับเส้นด้วยการใช้ไม้หมอนรองทาบกับตัวผู้ป่วยแล้วใช้มีดปังตอสับตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าและแขน โดยใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 45 นาที หมอสับบอกว่าแรงสั่นสะเทือนจากการสับเส้นเพื่อเปิดเส้นทางเดินของเลือดที่มีถึง 72,000 เส้นให้ไหลเวียนดีขึ้นไม่ต่างกับเครื่องอุลตร้าโซนิคที่ใช้ในการทำกายภาพบำบัดราคาเครื่องละแสนกว่าบาทของต่างประเทศ  สำหรับโรคที่สามารถบำบัดได้ด้วยการสับเส้นคือไมเกรน กระดูกทับเส้นประสาท ละลายพังผืด หมอนรองกระดูกเคลื่อน ผีเส้นหรือซีสต์ น่องแข็งเดินไม่ถนัด หินปูนเกาะตามข้อหัวเข่า ไหล่ติด และวิงเวียนศีรษะ หนึ่งในคนป่วยที่หมอสับรักษาหายคือ อ.กิตติพันธ์ ทิพย์สกุลชัย จากสถาบันราชภัฏรำไพพรรณี ที่มีอาการไหล่ติด ปวดขามีอาการชาจนสวมกางเกงไม่ได้ ปัจจุบันยังแวะเวียนมาหาด้วยความศรัทธา
              หมอสับเมืองจันทบุรีรับรักษาผู้ป่วยทุกวัน เว้นวันพระ  ไม่ใช่ที่โรงพยาบาล หรือที่คลินิก  แต่เป็นกระท่อมน้อยลมโชยภายในสวนสมุนไพร  ฮ่าๆๆ  ติดต่อหมอสับเส้นได้ที่ 08-1175-8523
-----------------------------

blog comments powered by Disqus