เรื่องเล่าสุขภาพ

คางคก ตอน- ๒
                                                 ตะลุยถึงแม่สอด หาสูตรเด็ด
                 อำเภอแม่สอด เป็นอำเภอหนึ่งทางตอนกลางของจังหวัดตาก  ตัวอำเภออยู่ในที่ราบอยู่ระหว่างเทือกเขาถนนธงชัยซึ่งเป็นทิวเขาในฝั่งประเทศไทย และอีกส่วนหนึ่งเป็นทิวเขาอยู่ในฝั่งประเทศพม่า อำเภอแม่สอดมีพื้นที่ประมาณ  ๑,๙๘๖ ตารางกิโลเมตร คนที่อาศัยอยู่มีทั้งชาวเขาและคนที่อพยพจากอำเภอเมืองตากเข้าไปตั้งถิ่นฐานอยู่ รวมทั้งชาวพม่าที่มีภรรยาและบุตรเป็นคนไทย อำเภอแม่สอดอยู่ห่างจากอำเภอเมืองตาก ๘๖ กิโลเมตร
                ถ้าพูดถึง ประวัติศาสตร์อำเภอแม่สอดเป็นอำเภอที่มีพระมหากษัตริย์ในอดีตได้เสด็จมาชุมนุมกองทัพที่เมืองนี้แล้วถึง  ๓ พระองค์ คือ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงชนช้างกับขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด สมเด็จพระนเรศวรมหาราชทรงประกอบอิสรภาพ ณ เมืองแครงและยกทับกลับราชอาณาจักรไทยโดยผ่านดินแดนเมืองตากเป็นแห่งแรก และสมเด็จพระเจ้ากรุงธนบุรี เคยได้รับพระบรมราชโองการแต่งตั้งเป็นเจ้าเมืองตากและเป็นผู้กอบกู้เอกราชของชาติไทยจากพม่าครั้งที่  ๒
              การเดินทางมาอำเภอแม่สอดของผมครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่ ๕ จุดมุ่งหมายแต่ละครั้งแตกต่างกัน ที่ผ่านมาส่วนใหญ่มาเพื่อทำข่าวการท่องเที่ยว “น้ำตกฑีลอซู” ซึ่งต้องผ่านแม่สอด และก็มาผลิตรายการวิทยุเกี่ยวกับการพัฒนาคุณภาพชีวิต แต่ละครั้งมากันหลายคนแต่ครั้งนี้ฉายเดี่ยวบุกตะลุยเพื่อค้นหาความจริงว่าคางคกรักษาโรคเอดส์ได้จริงหรือ
             รถลัดเลาะตามไหล่เขาขึ้น-ลงตามสภาพขุนเขา พบเห็นรถสิบล้อพ่วงวิ่งคลานแบบช้าๆด้วยบรรทุกสินค้าเต็มรถและการขึ้น-ลงเขาที่ค่อนข้างชัน บางคันก็จอดหนุนล้อ บางคันหนักหน่อยไม่รู้เบรกแตกหรือขับหลบหรือหลับใน สภาพหัวรถบรรทุกวิ่งเข้าชนหน้าผาพังยับเยิน
บางช่วงยังมีร่องรอยดินบนเขาถล่มลงมามีทั้งดินทั้งก้อนหินระเกะระกะ มีป้ายเขียนบอกให้ผู้สัญจรไปมาระมัดระวัง วันที่ผมเดินทางมีฝนโปรยปรายลงมาเป็นบางช่วง ขับช้าๆมองวิวทิวทัศน์บางจุดริมหน้าผามองเห็นสายหมอกเสียดแทงยอดเขา อยากจอดรถบันทึกภาพก็ทำไม่ได้ อยากขับมือเดียวและมืออีกข้างใช้กล้องมือถือถ่ายเหมือนเคยทำก็ทำไม่ได้ เพราะเดี่ยวก็เข้าโค้ง ต้องสาวพวงมาลัยสาวซ้าย-สาวขวา สนุกดีเหมือนกัน   ได้จอดรถลงยืดเส้นยืดสายระหว่างทางก็ที่ตลาดมูเซอ มีของชนเผ่าหลากหลายชนิดทั้งเสื้อผ้าและสินค้าเกษตร รวมไปถึงอาหารการกินของฝากของที่ระลึก ก่อนถึงตัวเมืองแม่สอดแวะเติมน้ำมัน ผมบอกเด็กปั๊มว่าเติมน้ำมันเต็มถัง
     “ น้ำมันเต็งถัง”  เสียงเด็กปั๊มพูดทวนเพื่อความมั่นใจ ทำให้ผมรู้เลยว่า เจอพม่าแล้ว ฮ่าๆๆ
 
   รอ..สักนิด กำลังเขียนอยู่ท่ามกลางบรรยากาศ เย็น-สดชื่น ณ.ยอดดอยภูเรือ มองลอดหน้าต่าง เห็นสายฝน-เฆกหมอกพลิ้วเป็นสายบางๆ         
   ที่ภูเรือ ฝนโปรยปรายลงมาตั้งแต่กลางดึกเมื่อคืนแล้ว ( ๗ ตค.๕๕) ขณะที่ปั่นต้นฉบับฝนก็ยังตกอยู่แต่ไม่หนักมองไม่เห็นฟ้า อากาศเย็น
  วันนี้ ๘ ตค.๕๕ตั้งใจจะเขียนเรื่องคางคกให้เสร็จแล้วเดินทางต่อ...มีโปรแกรมแทรกจะไปดูต้นเบาปั๊บ ที่ปลูกในเมืองไทยที่อำเภอน้ำหนาว เพชรบูรณ์ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงคงได้ไป ก่อนที่จะเดินทางไปอุบล ฯ
      ต้นเบาปั๊บมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา  ต้นใหญ่ เวลาเจาะลำต้น รถสิบล้อ ๒ คันวิ่งสวนกันได้เส้นผ่าศูนย์กลาง ๑๖ เมตร เป็นต้นไม้ที่อายุยืนที่สุดในโลก เป็นไม้คระกูลนุ่น  ดร.อานนท์  เอื้อตระกูล  อดีตผู้เชี่ยวชาญเห็ดขององค์การสหประชาชาติ เป็นผู้นำเข้ามา ปลูกในประเทศไทย เป็นไม้มงคล หากได้ดื่มน้ำจากต้นหรือรากของมันแล้วจะทำให้ลูกดก เอ๊ะ... ก็แปลว่าคึกนะสิ  ฮ่าๆๆๆ
       น่าสนใจ  ทุกส่วนของต้นเป็นยาหมด  ฤดูแล้งใบจะร่วงหมด  ผมได้ข้อมูลนี้มาจากงานพืชสวนโลก และพยายามตามหามานานแล้ว ท่านจะได้อ่านเพลิดเพลินในหนังสือเล่มเดียวคุ้มโรคภัย เล่ม ๔ ผมมีเวลาเขียนมากขึ้นคงเสร็จเร็ว
                ที่ผมรู้มีปลูกที่สระบุรี และเพชรบูรณ์แล้ว.....ปลูกที่วัด...สงสัยต้องนอนวัดอีกแล้ว......เข้าไปในป่าลึก.....ก  ลั  ว  ๆ   ผะผะ ผะ ผี
 
   
   
 
  

blog comments powered by Disqus