เรื่องเล่าสุขภาพ

"ตอกเส้น"บำบัดโรค"

“ตอกเส้น”
โดย...จำรัส  เซ็นนิล      
           ผมเดินทางไปปาย ซึ่งเป็นอำเภอเล็กๆอำเภอหนึ่งของจังหวัดแม่ฮ่องสอน ที่โอบล้อมไปด้วยขุนเขาสูงตระหง่านเป็นรอยต่อชายแดนไทย-พม่า ที่นี่ ฤดูหนาวอากาศเย็นจัด  สัมผัสละอองน้ำยามเช้าๆ   ท่ามกลางบรรยากาศอันเงียบสงบ ทุ่งนาป่าไม้เขียวขจี ท้องฟ้าสีคราม  กับแสงแดดที่ทอดผ่าน ม่านหมอกหนาพลิ้วลอยเปลี่ยนทิศทางทุกวินาที  มันช่างเป็นความสดชื่นที่เป็นมนต์เสน่ห์ให้นักเดินทางมาเยือนอย่างไม่ขาดสาย  ผนวกกับวิถีชีวิตอัธยาศัยของผู้คนที่เป็นมิตรทำให้หลายคนมาเยือนปายแล้วไม่อยากกลับ           ผมโชคดีได้รู้จักกับหมอเสือ หรือ หมอเจริญ แดงเกตุ หมอตอกเส้นที่สืบสานภูมิปัญญาการรักษาวิชาตอกเส้นโดยใช้คลื่นแรงสั่นสะเทือน คลื่นเสียงจากการตอกเส้น ในการบำบัดโรคมาจากพ่อหมอดาว  พรหมณะ ปราชญ์พื้นบ้านที่ร่ำเรียนวิชาตอกเส้นจากนครหริภุญชัย เมืองลำพูน หมอเสือ เล่าให้ฟังว่า การตอกเส้นจะทำให้เลือดลมไหลดี แรงสั่นสะเทือนของเสียงและคลื่นจากไม้งาช้าง  ไม้ชิงชัน  ไม้มะขามที่ตอกบริเวณที่มีอาการ  จะไปกระตุ้นระบบประสาทและฟื้นฟูกล้ามเนื้อแก้อาการอัมพฤกษ์-อัมพาต สลายลิ่มเลือด ขับเลือดเสียออกมา ระหว่างตอกก็ต้องใช้พลังสมาธิเข้าร่วมด้วย
             หลังจากนั้นก็ให้ใช้น้ำมันงาผสมไพลและขมิ้นในอัตราส่วนเท่าๆกัน เอาไปเคี่ยวในกระทะแล้วเอาไปทาบริเวณที่ปวด จะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ บำรุงผิวพรรณ โดยเฉพาะงาดีที่สุดก็อยู่ที่แม่ฮ่องสอน มีการวิจัยพบว่าในน้ำมันงามี        แคลเซี่ยมสูง มีโอเมก้า ๓ มีวิตามิน บี ๑ บี ๙ ใช้บำบัดอาการโรค ไล่สารพิษออกจากร่างกาย น้ำมันงาสามารถ ซึมซับเข้าสู่ร่างกายได้ดี คนโบราณเวลาเป็นแผลมักใช้น้ำมันงาทา เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อและแผลก็จะหายเร็วแถมไม่เป็นแผลเป็นอีกด้วย คุณสมบัติอันโดดเด่นอีกอย่างของน้ำมันงาคือ แม้จะอยู่ในที่เย็นก็ไม่จับไข รู้อย่างนี้แล้วไปปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอนเมื่อไหร่ อย่าลืมพกน้ำมันงากลับมาด้วยนะครับ
            หรือหากอยากจะแวะไปลอง ตอกเส้นบำบัดโรค นอนสูดอากาศบริสุทธิ์เพื่อยืดอายุที่ปาย   ก็ติดต่อ หมอเสือได้ที่ เลขที่ ๓๐๔ หมู่ ๘ ต.เวียงใต้ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน โทร.๐๘-๑๘๘๓-๗๐๒๐  รับรองจะติดใจไปอีกนาน ถ้าเมียไม่ตามกลับเสียก่อน   ฮ่าๆๆ.
--------------------------------------------------------------

blog comments powered by Disqus