เรื่องเล่าสุขภาพ

มะตูม "สมุนไพรเพื่อสุขภาพ"
                          มะตูม
                                  “สมุนไพรเพื่อสุขภาพ”
                                                     จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                       มะตูมเป็นไม้ยืนต้น โดยมีชื่อพื้นเมืองหลายอย่างและใช้เรียกกันแตกต่างไป เช่น แถวๆปัตตานีจะเรียก ตูม  ตุ่มตัง  กะทันตาเถร  ภาคเหนือเรียก  มะปิน   ภาคอิสานเรียก บักตูม หมากตูม เป็นพืชที่อยู่คู่วิถีชีวิตคนไทยมาช้านาน
                     ลักษณะของมะตูม ผล มีผิวเกลี้ยง เปลือก หนาและแข็ง ผลอ่อนสีเขียว ผลแก่สีเหลือง ในผลมะตูมมีเมล็ดตรงกลางเป็นพู มียางเหนียวใส นำมาใช้เป็นกาวจากธรรมชาติได้ เนื้อมะตูมมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เวลานำมาต้มเป็นชาจะมีกลิ่นหอมมาก เวลาสุกเนื้อจะนิ่มเป็นสีเหลืองหอมและมีรสหวานด้วย

 
                      มะตูมที่เราพบเห็นกันในปัจจุบัน ส่วนมากจะอยู่ในรูปของมะตูมแห้งเป็นแว่นที่มีขายตามร้านยาแผนโบราณ, ร้านขายสมุนไพรเพื่อสุขภาพ สำหรับผู้ที่รักและห่วงใยสุขภาพเท่านั้น ซึ่งนิยมนำมะตูมแว่นมาต้มเป็นน้ำมะตูมที่มีกลิ่นหอม สำหรับดื่มให้ชื่นใจ แก้กระหายน้ำ แถมยังให้คุณค่าอื่น ๆ ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกมากมายด้วย เช่น  เปลือกของรากและลำต้นของมะตูม สามารถลดไข้ และใช้เป็นยารักษาไข้มาลาเรียในสมัยก่อน ขับลมในลำไส้  ราก แก้พิษฝี พิษไข้ รักษาน้ำดี       
                      ส่วนใบสด แก้ไอ ขับเสมหะ หากมีอาการหลอดลมอักเสบเรื้อรัง ให้เอาใบมะตูมดิบๆ มาคั้นเอาน้ำเพื่อดื่ม ช่วยบรรเทาอาการไอและเสมหะเรื้อรังลงได้มี    ผลมะตูม ผลอ่อนที่มีสีเขียว ใช้เป็นยาเจริญอาหาร ขับลมในท้อง ผลแก่แก้เสมหะ ช่วยย่อยอาหาร และยังสามารถเอาผลสุกมาชงดื่มเป็นยาแก้ร้อนใน หรือ เอามะตูมตากแห้งมาต้มเป็นชาสมุนไพรก็จะได้ผลอย่างเดียวกัน นอกจากนี้ ผลดิบแห้งยังใช้แก้บิด และแก้ท้องเสียในเด็กได้ด้วย ส่วนผลสุกนั้นกลับเป็นยาระบาย ช่วยย่อยอาหารได้ดีโดยเฉพาะในเด็ก
                     การดื่มน้ำมะตูมเย็นๆ ยังสามารถทำให้อารมณ์ที่ร้อนรุ่มขุ่นมัวของคุณเย็นลงได้อย่างน่ามหัศจรรย์ พร้อมเติมพลังให้กับร่างกายในยามที่อ่อนล้า คนโบราณยังเชื่ออีกว่าว่า มะตูม เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งที่ควรมีไว้ในบริเวณบ้าน จะสามารถทำให้เกิดกำลังใจ และความมานะพยายามที่จะต่อสู้ฟันฝ่าอุปสรรคต่างๆ ในชีวิต นอกจากนี้ มะตูม ยังมีความเกี่ยวข้องกับพิธีกรรม และพิธีมงคลของไทย อย่างเช่น เวลาเข้ากราบบังคมลาพระเจ้าแผ่นดินไปรับราชการ หรือ ศึกษาต่อ ณ ต่างประเทศ ก็จะได้รับพระราชทานใบมะตูมเป็นสิริมงคล งานสมรสพระราชทานคู่บ่าวสาวก็จะมีใบมะตูมทัดหู การทำน้ำมนต์เพื่อสะเดาะเคราะห์ และการครอบครูก็จะใช้ใบมะตูมเป็นองค์ประกอบในพิธี อีกทั้ง มะตูม ยังช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายต่างๆ ได้อีกด้วย
                     เมื่อครั้งผมไปร่วมงานสมุนไพรที่อิมแพ็คเมืองทองธานี ได้พบปราช์ญพื้นบ้านหลายคน ทุกคนพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าดื่มน้ำมะตูม  มีผลต่อการฟื้นฟูตับอ่อน  เพราะถ้าตับอ่อน ไม่ดีหรือเสียเป็นสาเหตุหนึ่ง ทำให้คนเป็นโรคเบาหวาน เพราะตับอ่อนไม่สามารถผลิตอินซูลีน ขับถ่ายของเสียได้ ดังนั้น การฟื้นฟูตับอ่อนให้กลับสู่ปกติ จึงจะทำให้โรคเบาหวานลดลงหรือดีขึ้นได้ ปัจจุบัน มีวิธีฟื้นฟูตับอ่อนหลายรูปแบบ เช่น กินอาหารเสริม ได้ผลดี แต่ราคาก็สูงอยู่ หรือ แม้กระทั่งคล้องเหรียญควบคุมระบบในร่างกาย
                    ในทางสมุนไพรมีวิธีง่าย ๆ คือเอามะตูมแห้ง ๓๐ กรัมมาคั่วให้หอมผสม กับรากเตยหอมประมาณ ๓๐ กรัม ต้มกับน้ำตามต้องการจนเดือดแล้วดื่มขณะอุ่น เช้า – กลางวัน- เย็น ครั้งละครึ่งแก้ว ต้มกินประจำจะทำให้ตับอ่อนค่อย ๆ ดีขึ้น ทำให้โรคเบาหวานลดลงได้
                  ช่วงหลังใครไม่รู้ปล่อยข่าวบอกว่า น้ำมะตูมส่วนใหญ่เขาจะทำถวายพระเป็นน้ำปาณะ กินแล้วสงบสติอารมณ์ ไม่ฟุ้งซ่านลดความกำหนัด หมอนวดสาวๆมักจะนำมาต้อนรับแขก ดื่มก่อนนวด จะได้ผ่อนคลาย ไม่เป็นอันตรายต่อหมอ ฮ่าๆๆ 
               
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus