เรื่องเล่าสุขภาพ

เขยตายแม่ยายปรก "สมุนไพรถอนพิษ เริม-งูสวัด-ไฟลามทุ่ง-ขยุ้มตีนหมา
       เขยตายแม่ยายชักปรก
          
  “สมุนไพรถอนพิษ เริม งูสวัด ไฟลามทุ่ง ขยุ้มตีนหมา”
                                                     จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                  ผมได้ยินกิตติศัพท์ของสมุนไพร “เขยตายแม่ยายปรกมานานแล้ว” วันหนึ่งมีโอกาสไปทำข่าวที่ สวนมดแดง ที่จังหวัดจันทบุรี  ตอนแรกก็คิดว่ามีการเลี้ยงมดแดงจริงๆ ที่ไหนได้พอไปถึงสวนก็ถึงบางอ้อ เพราะมีป้ายบอกชื่อสวนว่า “สวนมดแดง” แต่ในบริเวณสวนปลูกทุเรียน มังคุด ลองกอง ปลอดสารพิษ มีทั้งต้นบุก (ไวอาก้า ) ขนาดยักษ์ รวมไปถึงต้นสมุนไพรเขยตายแม่ยายปรกอีกด้วย
                ว่ากันว่าต้นเขยตายแม่ยายปรกมีสรรพคุณทางยาสูง มีเรื่องเล่าบอกว่าว่า แม่ยายกับลูกเขยออกออกไปหาของในป่า ลูกเขยโดนงูกัดตาย แม่ยายเอาใบของต้นนี้มาปกคลุมร่างกายไว้ แล้วกลับไปเรียกคนมาช่วย กลับมาปรากฏว่าลูกเขยไม่ตาย  ดูซิครับแค่ใบปกคลุมร่างกลิ่นหอมระเหยจากใบสามารถถอนพิษได้ แสดงว่าต้นนี้ไม่ธรรมดาเสียแล้ว


 ภาพนี้ ( ขอบคุณบ้านพอเพียง)
                สมุนไพรเขยตายแม่ยายปรกมีขึ้นทั่วไปทุกภาค ต้นและใบคล้ายๆต้นชา มีผลสีชมพูกลมๆพอๆกับผลมะแว้ง ในผลหนึ่งมีเมล็ดอยู่เพียง ๑ เมล็ด เมล็ดนั้นจะกลมมีสีดำ เมื่อผลแก่จัดในฤดูหนาว ก็จะมีรสชาติหวานกินได้  ดอกมีสีขาวและมีกลิ่นหอม ปลุกเป็นไม้ประดับก็ได้
ถ้าจะอธิบายให้เห็นภาพ  ต้นเขยตายเป็นพรรณไม้ขนาดกลาง ลำต้นนั้นจะโตประมาณเท่ากับต้นหมากและมีความสูงประมาณ  ๓-๖ เมตร ส่วนผิวของลำต้นนั้น จะเป็นสีเทา ๆ ตกกระเป็นดวงสีขาว ๆ มีขนสั้นนุ่มที่กิ่งก้าน คนสมัยก่อนรู้คุณค่าดี แต่คนรุ่นหลังๆ ไม่ได้ใส่ใจ ไม่รู่คุณค่าเท่าไหร่
              “ นี่ต้นอะไรครับ” ผมทดสอบความรู้เจ้าของต้นไม้นี้หลายราย ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้สรรพคุณแถมไม่รู้จักชื่อ บางคนรู้ก็จำไม่ได้เสียอีก
             “ คุณปู่ปลูกเอาไว้นานแล้ว” แทบทั้งนั้นครับคนรุ่นเก่าๆจะปลูกเอาไว้
             สมุนไพรเขยตายแม่ยายปรก มีเรียกกันหลายชื่อ  กรุงเทพฯเรียกประยงค์ใหญ่  แถบภาคกลางเรียก กระรอกน้ำข้าว, เขยตาย, ลูกเขยตาย  แถวชลบุรีเรียก  กระรอกน้ำ, กระรอกน้ำข้าว   ภาคเหนือเรียก    เขนทะ    ภาคใต้เรียกต้นน้ำข้าว มาลายู-ยะลาเรียก ตาระแป  สุโขทัยเรียก ; พุทธรักษา   แต่ที่ประจวบคีรีขันธ์ เรียก  มันหมู   ภาคอิสานเรียก ส้มชื่น  บางคนเรียกพิษนาคราช
            แพทย์แผนไทยใช้สมุนไพรเขยตายแม่ยายปรกสำหรับถอนพิษ เมื่อถูกแมลงมีพิษกัดต่อย  เป็นเริม-งูสวัด-ไฟลามทุ่ง -ขยุ้มตีนหมา  เพียงแค่ใช้ใบขยี้ หรือนำใบบดผสมกับแอลกอฮอล์เหล้าขาวหรือน้ำมะนาว นำไปทาแล้วพอกไว้ ประเดี๋ยวเดียว สักอึดใจก็สามารถถอนพิษได้ สรรพคุณทางยาจริงๆแล้วใช้ได้ทุกส่วน
เปลือก-เนื้อไม้ ก็แก้ฝีภายนอกและภายในกระทุ้งพิษแก้พิษงู ขับน้ำนมแก้พิษต่างๆแก้ไข้พิษ   ส่วนรากก็ถือว่าสุดยอดยา  มีรสเมาขื่นปร่า กระทุ้งพิษ แก้พิษฝีภายในและภายนอก ขับน้ำนม แก้พิษงู แก้พิษแมลง แก้ไข้กาฬ แก้โรคผิวหนังพูพอง แก้ไข้รากสาด เกลื่อนฝีให้ยุบ แก้ฝีที่นม ตัดรากฝีที่นม 
         เมื่อไม่นานมานี้คุณลำไย  ศรีสงสาร บ้านวังน้ำเขียว ต.วังน้ำเขียว อ.กำแพงเพชร   จ.นครปฐม ( ๐๘-๐๕๖๓-๗๒๒๖) บอกผมว่าที่บ้านมีต้นเขยตายแม่ยายปรก อยากจะแนะนำผู้ที่เป็นโรคผิวหนัง เป็นเริม งูสวัดหรือไฟลามทุ่ง  ขยุ้มตีนหมา มีแผลตรงกลางและบริเวณรอบๆจะมีตุ่มเล็กๆ ปล่อยไว้เนิ่นนานอาจเสียชีวิตได้ ให้ใช้ใบเขยตายแม่ยายปรก ประมาณ ๓-๔ ใบ นำมาบดขยี้ผสมกับเหล้าขาวใช้ทาและพอกบริเวณที่ต้องการ อาการเหล่านั้นก็จะค่อยๆหายไปโดยเฉพาะแผลจะแห้งเร็วขึ้น สูตรนี้ใช้ได้แม้กระทั่งเด็กที่เป็นลมพิษด้วย ฮ่าๆๆ .
                                           -----------------------------------------------------------------------------------------
  
 
  

blog comments powered by Disqus