เรื่องเล่าสุขภาพ

สปา
                                            สปา
              “ลดหินปูนเกาะตามข้อ – ผิวสวย-หน้าผ่อง-เสี้ยนหาย”

                                                               จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                 ช่วงหลังๆมานี้การทำสปาเริ่มโด่งดัง หลายคนชอบผ่อนคลายด้วยการทำสปา แต่ค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ผมจึงขอแนะนำการทำสปาแบบง่ายๆแถมบำบัดโรคได้ด้วย สปาถือเป็นวิธีหนึ่งในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ที่ประเทสญี่ปุ่นเขามีการแช่ตัวในบ่อน้ำแร่ธรรมชาติเนื่องจากความร้อนของน้ำเป็นตัวขับสารพิษที่มีอยู่ในร่างการออกให้หมด และยังทำให้ร่างกายได้รับการผ่อนคลายและสร้างความสดชื่นให้ร่างกายอีกด้วย
     
 ขอบคุณภาพจาก Spa thailand
               ถ้าถามว่าสปาเริ่มขึ้นครั้งแรกที่ไหน ก็คงต้องบอกว่าเริ่มในประเทศเบลเยี่ยม ที่เมือง “Spa”  ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศเบลเยี่ยมเป็นเมืองที่มีน้ำพุร้อนและแวดล้อมด้วยสภาพภูมิประเทศที่สวยงาม เป็นที่นิยมของบุคคลชั้นสูง ขุนนางและทหารของยุโรปเดินทางมาแช่น้ำพุร้อนที่เมืองนี้ เพราะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย นอกจากนี้ประชาชนชาวเบลเยี่ยมยังนิยมดื่มน้ำแร่ ซึ่งน้ำแร่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดผลิตที่เมือง Spa
                โดยคำจำกัดความแล้ว สปา (spa) คือ การทำความสะอาด และเสริมอาหารบำรุงให้ลึกถึงผิวชั้นใน โดยมีวิธีต่าง ๆ ออกไป ไม่ว่าจะเป็นการนวด การบำบัดด้วยน้ำ หรือการใช้กระแสไฟฟ้า
 ขอบคุณภาพจาก Yesspa thailand.com
            สปา" ตามความหมายของกองการประกอบโรคศิลป์ กรมสนับสนุนบริการสุขภาพ กระทรวงสาธารณสุข "สปา" หมายถึงสถานบริการเพื่อสุขภาพ หรือสถานพยาบาลที่ให้บริการลูกค้าทั่วไปด้วยศาสตร์การนวดเพื่อสุขภาพ การปฏิบัติต่อร่างกายเพื่อสุขภาพ และการใช้น้ำเพื่อสุขภาพเป็นบริการหลัก เพื่อปรับความสมดุลของร่างกายและจิตใจ โดยให้คำแนะนำด้านบริการที่จัดไว้ตามหลักวิชาการ รวมถึงอาจจะมีการให้คำแนะนำการส่งเสริมสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย โภชนาการ การปรับพฤติกรรมตามหลักการแพทย์สากล และสร้างหลักสุขภาพด้วยศาสตร์การแพทย์ทางเลือก ทั้งนี้ให้มีมาตรฐานตามที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด
          สำหรับสปาที่ผมจะแนะนำนี้ ชายใช้ได้ หญิงใช้ดี จะอ้วนจะผอมใช้ทั้งนั้น ยิ่งผู้สูงอายุปวดตามข้อ อันเนื่องมาจากหินปูนเกาะกระดูกยิ่งได้ผลดี ก่อนอื่นที่บ้านท่านต้องมีอ่างอาบน้ำ  ถ้าไม่มีให้ใช้โอ่งใบใหญ่ หรือถังแกลลอน ๒๐๐ ลิตร มาดัดแปลงทำเป็นโอ่ง ใส่น้ำร้อน ผสมพออุ่นๆ ขนาดแช่ท่วมตัวหลังจากนั้น  เอาเกลือป่นผสมเข้าไป  ๑  กิโลกรัม และน้ำส้มส่ายชูหมัก ชนิด ๕  เปอร์เซ็นต์ จำนวน  ๑  ขวด กวนให้เข้ากัน จะนอน-จะยืนแช่แล้วแต่ลักษณะของภาชนะบรรจุน้ำ แช่ประมาณ  ๑๐-๑๕  นาที แช่วันละครั้งทุกวัน จะช่วยลดหินปูนที่เกาะในร่างกายสามารถลดอาการปวดเข่า-ปวดข้อได้ดี
        ส่วนสมุนไพรที่นิยมนำมาประกอบการทำสปามีหลายชนิด เช่น ทานาคา (Yanaka) แถวๆพม่าโดยเฉพาะแถบชายแดนไทยพม่าจะมีสมุนไพรชนิดนี้วางจำหน่าย ที่เห็นแม่ค้าชาวพม่าทาหน้าขาวๆ ก็คือเจ้าสมุนไพรทานาคานี่แหละครับ
       ทานาคา (Yanaka) ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดความหมายหมองคล้ำบนใบหน้า จุดด่างดำ สิวฝ้า ช่วยให้ฝ้าจางลง และป้องกันการเกิดฝ้า  ทำให้ผิวขาวเนียนนุ่ม เรียบเนียนอ่อนเยาว์ขึ้น รูขุมขนกระชับขึ้น
     ไพล (Zingiber Cassumunar Roxb) แก้โรคผิวหนัง แก้ฝี ป้องกันการติดเชื้อ ดูดหนอง สมานแผล แก้เหน็บชา ขับลม ขับระดู ขับเลือดร้าย แก้เคล็ดขัดยอก
     ดินสอพองสด (Hygienic Din So Pong) แก้เม็ดผดผื่นคัน ห้ามเหงื่อดับพิษร้อน ขจัดสิวเสี้ยน ลดอาการปวดปวมจากการอักเสบ ฟกบวมช่วยปรับสภาพผิวให้ดีขึ้น ป้องกันผิวเสียจาการถูกแสงแดด ดินสอพองสตุ คือดินสอพองที่ผ่านการทำให้สะอาดฆ่าเชื้อโรคด้วยความร้อน ตามสูตรยาไทยโบราณ ต้องเผาดินสอพองในภาชนะปิดสนิทเป็นเวลาข้ามคืน การใช้ดินสอพองสตุมาผสมสมุนไพรแล้วค่อย ผสมน้ำหรือน้ำสมุนไพรเมื่อต้องการใช้สะอาดและปลอดภัยกว่าใช้ดินสอพองที่ผสมสมุนไพรแล้วเอาบีบเป็นก้อนสำเร็จรูปเพราะการที่สมุนไพรถูกน้ำแล้วอาจทำให้เกิดเชื้อราได้
    ขมิ้น (Curcuma)  รักษาโรคผิวหนัง แก้ผื่นคัน บำบัดกลิ่นที่ไม่พึงปรารถนาและสิ่งสกปรกร่างกาย  สามารถยับยั้งการเจริญของแบคที่เรีย รักษาแผลสด แก้เคล็ดขัดยอก สมานแผลลดอาการอักเสบ ทำให้ผิวพรรรผุดผ่องมีสาร Curcumin ช่วยลดริ้วรอย ทำให้ดูอ่อนเยาว์
   เม็ดบัว (Lotus Bean) มีปริมาณสารอาหารที่สำคัญคือ โปรตีนประมาณ ๒๓ % ซึ่งสูงกว่าข้าวถึง ๓ เท่า และเป็นแหล่งรวมธาตุอาหารหลายชนิดด้วยกัน  ช่วยบำรุงธาตุ สมานแผล แก้พุพอง  บำรุงผิว ทำให้ชุ่มชื่นใจ
  ผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว (Acid Taste Fruits)  จะให้กรดผลไม้ธรรมชาติและวิตามินซี ซึ่งช่วยทำให้เซลล์ที่ตายแล้วหลุดออก และกระตุ้นเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่ จึงทำให้ผิวหน้าสะอาดขาวเนียนนุ่มอมชมพู..ใสกิ๊ก โดยปราศจากสารเคมี
  ข้าวโอ๊ต (Oat Bran) เต็มไปด้วยเส้นใยที่ช่วยรักษาระดับน้ำตาลในเลือด ทั้งยังช่วยลดอาการตึงเครียด จึงทำให้รอยเหี่ยวย่นน้อยลง  นอกจากจะช่วยบำรุงร่างกายแล้ว ยังช่วยบำรุงผิวพรรณ มีวิตามินฮีช่วยทำให้ผิวขาวเนียนและลดริ้วรอย
 น้ำนม (Milk)  เป็นที่รู้กันดีอยู่แล้วว่าสมัยโบรารเขาใช้น้ำนมอาบน้ำ (คลีโอพัตตรา...นั่นแหละ) เพราะน้ำนมช่วยบำรุงผิวพรรร ถนอมผิว ช่วยให้ผิวเนียนนุ่ม
 โยเกิร์ต (Yogurt) เป็นผลิตภัณฑ์จากนมที่อุดมไปด้วยวิตามินได้แก่ Vitamin A, B1, B2, B3, B12, D, E ให้คุรค่าอาหารโดนเฉพาะมีวิตามินบีหลายชนิด ฉะนั้นควรทานโยเกิร์ตเป็นประจำ โยเกิร์ตช่วยบำรุงผิวพรรณ ถนอมผิว ช่วยให้ผิวขาวนวลอมชมพูอีกด้วย
 วอลนัท (Walnut) ทองแดงในวอลนัทช่วยคงสภาพสีผมของคุณไม่ให้เปลี่ยนสีก่อนวัยอันควร การขัดวอลนัท ซึ่งเป็นสครับธรรมชาติ ทำให้ผิวเนียน ขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วหลุดออก กระตุ้นการไหลเวียนโลหิต ช่วยขจัดผิวฟองน้ำ ขจัดผิวที่หยาบกร้านหมองคล้ำ ช่วยบำรุงผิว
 น้ำมันงา (Sesame Oil) ช่วยแก้ผิวแตกแห้ง ลดริ้วรอย ใช้ถนอมผิวได้ดี โดยเฉพาะผิวที่ถูกแดดจนไหม้เกรียม ผิวที่ขากการบำรุง ปกป้องความชุ่มชื้นของผิว บรรเทาอาการปวดตามข้อ
 ต้นชา (Tea Tree) ต้านเชื้อแบคที่เรีย ต้านเชื้อไวรัส ต้านเชื้อรา ส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกัน ทำความสะอาดผิวได้ล้ำลึก รักษาสิว แผลติดเชื้อ แก้รังแค ช่วยให้สดชื่น
 ชาเขียว (Green Tree) ยับยั้งแบคที่เรีย  ต่อต้านอนุมูลอิสระ (เซลล์ มะเร็ง) ป้องกันการอักเสบของผิวหนังจากรังสีอุลตร้าไวโอเล็ต Epigallocatechin Galalte ที่มีอยู่มากในตัวชา  เป็นสารต้านอนุมูลอิสระและยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยไม่ทำลายเนื้อเยื่อดี
        ท่านจะเลือกสมุนไพรชนิดไหนในการทำสปาผิวของท่านให้สดชื่นก็สามารถบดผสมนวดทาได้ตามใจชอบ รับรองว่าถ้าทำครบทุกชนิดที่เอ่ยถึงผิวพรรณท่านจะสดใส นุ่มนวล สวยสะอาดและสดชื่นตลอดเวลา แถมท้ายด้วยสูตรหน้านุ่มและสูตรขจัดสิวเสี้ยนให้ทุกท่านได้ลองใช้ดู

                                                                                       สูตรหน้าเนียนนุ่ม
                       วิธีทำ นำน้ำมะขามเปียกและน้ำผึ้ง มาผสมกัน ให้เป็นเนื้อเดียวกัน เสร็จขั้นตอนผสมวิธีใช้ ล้างหน้าให้สะอาด เช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้มาทาให้ทั่วหน้าเว้นรอบดวงตา ทิ้งไว้ประมาณ  ๑๐-๑๕  นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ใบหน้าจะเนียนนุ่ม
                                                                                       สูตรขจัดสิวเสี้ยน
                      วิธีทำนำมะเขือเทศ ไปปั่นให้ละเอียด ได้แล้วเติมน้ำมะนาว แล้วคนให้เข้ากัน เป็นอันเสร็จ ส่วนวิธีใช้ ก็ให้ล้างหน้าให้สะอาดแล้ว เช็ดให้แห้ง หลังจากนั้นนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ มาพอกให้ทั่วใบหน้าเว้นช่วงตาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ  ๑๐-๑๕ นาที ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ทำแบบนี้อย่างน้อย เดือนละ  ๑-๒ ครั้ง สิวเสี้ยนจะหลุดออกง่าย
                     ผมมีแนวความคิดว่า ถ้าทุกชุมชน มีการปลุกสมุนไพรเด่นๆแล้วนำมาต่อยอดมีสถานบริการสปาของชุมชน ค่าใช้จ่ายไม่แพง มีการใช้บริการบ่อย หรือทำเป็นบัตรสมาชิกเก็บรายเดือน จะทำให้คนในชุมชนสวย-หล่อสดชื่นมีความสุขกันทั่วหน้า เหนือสิ่งอื่นใดเป็นการสร้างรายได้ให้กับชุมชน เป็นสถานที่รองรับแขกบ้านแขกเมืองที่มาเยือน ถ้าฝีมือดีๆอาจมีการแข่งขันชิงแชมป์ระดับประเทศไปเลยดีไหมครับ ฮ่าๆๆ
                                                 ----------------------------------------------------------------------------------------------
                  
 
 
 
 
           

blog comments powered by Disqus