เรื่องเล่าสุขภาพ

สับปะรดพืชมัศจรรย์
                                สับปะรดพืชมหัศจรรย์
                         “บำบัดโรค หมอนรองกระดูก ปวด เมื่อย”
                                                  จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
        “สวัสดีค่ะอาจารย์ มีคนโทรหาหนูทุกวันเลย มาถึงบ้านก็มี” เสียงจากคุณสุภีร์  นิ่มนวล ดังมาทางโทรศัพท์
      “ ดีแล้ว จะได้ช่วยเหลือคน” ผมให้กำลังใจ
     “  คนที่มา เขาชอบบ้านหนู เขาบอกธรรมชาติดี มีทุกอย่าง” เสียงแว่วมาอย่างมีความสุข 
         คุณสุภีร์  นิ่มนวล ที่ผมเอ่ยถึงในอดีต มีสารพัดโรครุมเร้า จนแทบจะถอดใจ จนกระทั่งหันมาดูแลสุขภาพด้วยธรรมชาติบำบัด กินอาหารให้เป็นยา ปลุกพืชผักสมุนไพร มีทั้งต้นสมุนไพรสาวร้อยผัว บำรุงกำลังชาย-หญิง (เคยเชื่อมรากสาวร้อยผัวส่งมาให้ผมกิน) ต้องอาบน้ำทั้งคืน ร้อนๆ ฮ่าๆๆ
        มีทั้งต้นไข่เน่าบำรุงสมอง คุณสุภีร์ ให้ลูกกินมาโดยตลอดความจำดี สอบได้คะแนนดีมาตลอด มีต้นกล้วยน้ำไทที่อยู่ในตำรับยาลูกแปลกแม่ กินแล้วชะลอวัย มีมากจนจำไม่ไหว เรียกว่าสมุนไพรอะไรๆหายาก คุณสุภีร์ต้องมี ปลูกสมุนไพรไว้รอบบ้าน ทั้งที่คุณแม่เคยปลูกไว้ และตัวเองสานต่อปลูกเพิ่มเติม ปัจจุบันคุณสุภีร์ สุขภาพแข็งแรง เป็นนักปั่นจักรยานตัวยง
     ล่าสุดผมลงพื้นที่ภาคใต้ คุณสุภีร์ โทรหาบอกคิดถึงไม่ได้ยินเสียงอาจารย์รู้สึกเหงาๆ โทรมาคุยด้วยแล้วก็แถมสูตรเด็ดดูแลสุขภาพเช่นเคย คนเราเวลาชอบอะไรก็มักจะคุยเรื่องนั้น อย่างเช่นครูสอนประวัติศาสตร์เวลาจะต่อว่านักเรียนก็มักจะสอดคล้องกับประวัติศาสตร์ด้วย
  “ เธอ จะดื้อหาพระแสงดาบคาบค่ายอะไร” ฮ่าๆๆ 
    เอาละครับ คุยแล้วเรื่องยาว มาดูเรื่องที่คุณสุภีร์ แนะนำมาดีกว่า เกี่ยวกับเรื่องหมอนรองกระดูก คือปวดๆเมื่อยๆไม่ว่าจะเป็นบริเวณตันคอ ไหล่ กระดูกสันหลัง เกี่ยวกับเส้นเอ็นที่หินปูนกำลังเข้าไปเกาะอยู่
   “ อาจารย์ เรื่องปวดกระดูก วันก่อนหนูปวดหลังแถวๆหมอนรองกระดูกด้านหลัง ก้มๆเงยปวดไปหมด หนูใช้โซดาขวดเล็ก  ๑  ขวด น้ำส้มสายชูที่ทำจากสับปะรด ๒  ช้อน น้ำผึ้ง ๓ ช้อน ผสมให้เข้ากัน กินก่อนอาหารเช้า ๑๐ นาที เพียงมื้อเดียว ตอนนี้อาการปวดๆเมื่อย หนูหายหมดแล้ว เคยแนะนำให้ ครูสุนันทา ที่สอนที่ศรีราชากิน ก็อาการดีขึ้น” คุณสุภีร์ ( ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑)  เล่าประสบการณ์ให้ฟัง

 ขอขคุณภาพ arunsawat.com

     ส่วนการทำน้ำส้มสายชูจากสับปะรด ก็ไม่ยุ่งยากทำเองครับ ง่ายนิดเดียว เพียงหาสับปะรดมาล้างให้สะอาดตัดหัวตัดหาง(ก้าน) แล้วผ่าหั่นเป็นชิ้นๆพอประมาณ หั่นทั้งทั้งเปลือกทั้งเนื้อแล้ว ใส่ไหลดอง เติมน้ำต้มสุกเย็นแล้ว ๓  ส่วน ใส่น้ำตาลทรายแดง ๑  ส่วน หมักไว้ ๑ เดือน ก็จะได้น้ำส้มสายชูแล้ว
     ในสับปะรดจะมีสาร บรอมีเลน (Bromelain)  สามารถย่อยโปรตีนได้ดี มีคุณสมบัติคล้ายตัวยาแอสไพริน ซึ่งสามารถสลายลิ่มเลือดหรือลดการจับตัวของเกล็ดเลือดได้ และยังมีการนำสารเหล่านี้ไปใช้ในทางการแพทย์อื่นๆด้วยเช่น นำไปควบคุมการเจริญเติบโตของเนื้องอก และชิ้นส่วนเนื้อร้ายหรือที่เรียกว่ามะเร็ง  มีการนำบรอมีเลนไปใช้ในการช่วยสมานแผล เช่นแผลจากการผ่าตัด ลดการอักเสบ และช่วยให้รอยแผลเป็นดูดีขึ้นด้วย  นอกนั้น ยังสามารถลดการเกิดโรคที่เกิดจากการอุดตันในเส้นเลือด คือโรคหัวใจ และ หลอดเลือดอุดตันได้ดีเยี่ยม   รู้คุณสมบัติของสับปะรดเช่นนี้แล้ว รีบหามากินบำรุงสุขภาพนะครับ ราคาถูก-ประหยัด-ทำเองได้ง่าย  ฮ่าๆๆ
 

 
  

blog comments powered by Disqus