เรื่องเล่าสุขภาพ

ข้าวโพด "พืชและยาที่คนมองข้าม"
                                ข้าวโพด
                          
  “พืชและยาที่คนมองข้าม”
                                     จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
            ผมไปเพชรบูรณ์ ก็เห็นชาวบ้านปลูกข้าวโพด ไปสระบุรีก็เห็นปลูกข้าวโพด เรียกว่าทุกปีจะเห็นบรรยากาศท้องไร่เขียวขจีด้วยข้าวโพด และริมถนนสองข้างทางจะมีเพิงจำหน่ายข้าวโพด รวมไปถึงเครื่องดื่มนมข้าวโพด บริการนักท่องเที่ยวที่ผ่านไปมา ขับรถไปด้วยแทะข้าวโพดไปด้วย ( คนนั่งข้างจะอิ่มมากกว่า) ฮ่าๆๆ  ผมเคยถามทายาทเจ้าของสวนข้าวโพดเล่นๆว่า  ปลูกข้าวโพด รวยไหม ก็ได้รับคำตอบว่าไม่รวยผมถามต่ออีกว่า ถ้าไม่รวยแล้วปลูกทำไม   ก็มีคำตอบว่า   ถ้าไม่ปลูกข้าวโพด ก็ไม่รู้จะปลูกอะไร   แสดงว่าข้าวโพดที่ปลูกน่าจะเป็นวัฒนธรรมการปลูกข้าวโพดไปแล้ว ถึงฤดูก็ปลูก สืบทอดกันมา พออยู่พอกิน ปลูกจนชำนาญ หลายคนก็กินจนชำนาญ ฮ่าๆๆ


           ข้าวโพดหรือที่คนเมืองเหนือเรียกว่าข้าวสาลีนั้นมีต้นสูงประมาณ ๑-๓ เมตร เนื้อในลำต้นหยุ่นฟ่าม ใบเรียวเป็นแนวตรง ริมขอบมีขนอ่อน เกสรตัวผู้มีกลิ่นหอม เกสรตัวเมียงอกเป็นรูปคล้ายทรงกระบอก เส้นไหมยาวที่ยื่นพ้นตรงยอดปลายเรียกว่า ไหมข้าวโพด ส่วนผลของมันเราเรียกว่าฝัก เมล็ดที่เรียงบนฝักมีทั้งสีเหลืองอร่าม สีเหลืองอ่อนจนเกือบขาว สีม่วงค้ำเกือบดำ ซึ่งก็แล้วแต่สายพันธุ์ มีทั้งสายพันธ์สำหรับคนกิน และเลี้ยงสัตว์
          เคยมีเรื่องที่ชาวไร่พูดกันเล่นว่าหากคนปลูกข้าวโพดมีฟันสวยงาม ข้าวโพดที่ปลูกฝักก็จะงามมีเมล็ดเรียงแถวไปด้วย แต่เรื่องนี้คงเป็นเรื่องเย้ากันเล่นสนุก ๆ ไม่ใช่เรื่องจริงจังถึงกับต้องไปท้าพิสูจน์กันหรอกครับ สิ่งที่เป็นเรื่องจริง เป็นเรื่องน่ารับรู้เอาไว้คือสรรพคุณทางยาอันมากล้นสารพัดของข้าวโพด ซึ่งมีคุณประโยชน์ตั้งแต่รากถึงยอดเลยทีเดียว         เมล็ดข้าวโพดที่เราแทะจากฝักมีรสนุ่มชุ่มคอ มีฤทธิ์ฝาด สมาน บำรุงปอด กระเพะอาหาร ช่วยกระตุ้นให้เจริญอาหาร ต้มน้ำดื่มช่วยขับปัสสาวะได้สะดวกไหมข้าวโพด หรือยอดเกษรตัวเมีย รสชุ่มนุ่มนวล แต่มีฤทธิ์ทางขับร้อน ขับปัสสาวะ ขับน้ำดี นิ่วในถุงน้ำดี แก้ไตอักเสบ เป็นดีซ่าน บำรุงตับ แก้เบาหวาน อาเจียนเป็นเลือด โพรงจมูกอักเสบ เลือดกำเดาออกง่าย
        ในตำรับยาแผนโบราณบันทึกว่าไว้ว่า ไหมข้าวโพดพอประมาณนำมาต้มให้เข้มข้น รับประทานแก้โรคไตอักเสบได้  หากต้มไหมดื่มแทนน้ำชา สามารถขับปัสสาวะได้   ต้มไหมข้าวโพดกับเนื้อสัตว์รับประทานแก้โรคไอเป็นเลือด สำหรับผู้ป่วยจากการทำงานหนัก
       ไหมแห้ง ๓๐ กรัมต้มน้ำดื่ม สามารถบรรเทาอาการโรคเบาหวาน ไหมแห้ง เปลือกกล้วยหอมแห้ง เปลือกแตงโมแห้ง ปริมาณเท่ากัน ต้มน้ำดื่ม สามารถรักษาอาการความดันโลหิตสูง  โอ้ โห้ สรรพคุณเยอะจริงๆ แบบนี้น่าปลูก ส่วนซังข้าวโพด รสชุ่มนุ่มนวล มีสรรพคุณเป็นยาแก้อาการท้องร่วง โรคบิด โรคบวมน้ำ ช่วยขับปัสสาวะ และบำรุงม้าม   ต้นข้าวโพดและใบข้าวโพด มีสรรพคุณแก้โรคนิ่ว ช่วยขับปัสสาวะ โดยนำมารับประทานสด ๆ หรือตากแห้งแล้วต้มน้ำดื่ม
       รากข้าวโพดมีฤทธิ์ช่วยแก้อาการอาเจียนเป็นเลือด โรคนิ่ว ช่วยขับปัสสาวะ โดยใช้รากแห้งนำไปต้มน้ำดื่ม  ซังข้าวโพดหากนำซังแห้งมาต้มน้ำดื่ม หรือเผาเป็นถ่านผสมน้ำดื่ม มีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคนิ่ว  ไหมข้าวโพดแห้งนั้นนำมาใส่กล้องยาสูบแล้วสูบเอาควัน ท่านว่ารักษาโรคความจำเสื่อม หรือโรคขี้ลืมได้
จากการวิจัยข้าวโพดยิ่งต้มนานยิ่งได้สารต้านอนุมูลอิสระ “กรดเฟอรูลิก” (Ferulic acid ) ต่อต้านการแก่ของเซลล์ ป้องกันการเกิดเซลล์มะเร็ง โรคหัวใจ  มีฤทธิ์ในการล้างพิษในร่างกายสูง และต่อต้านผลกระทบจากรังสีอุลตร้าไวโอเลต  (จึงป้องกันมะเร็งผิวหนังได้)
       ที่ผ่านมา เราต่างก็รู้ว่าข้าวโพด เป็นอาหารของคนและสัตว์เท่านั้น  แต่เรายังอาจไม่รู้ว่าเครื่องอุปโภคบริโภคที่ใช้อยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นกระดาษที่ต้องใช้กันทุกคน  พลาสติกทุกชนิด  กระจก  ท่อประปา  ยารักษาโรค มาจากข้าวโพดแทบทั้งสิ้น  แม้กระทั่งเหล้าข้าวโพด ผมลองมาแล้วครับ  แก้วเดียวตาลายเลย  ฮ่าๆๆ
                                                              ----------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus