เรื่องเล่าสุขภาพ

สิว-ฝ้า-ขับเลือดด้วยว่านงาช้าง
                                                   ว่านงาช้าง
                    “แก้สิวฝ้า บำรุงเลือดและใช้ฟอกอากาศ”
                                                                    จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
                 ผมได้รู้จักกับคุณวิบูรณ์ และคุณกัลยา ศิริอรุณรัตน์ สองสามีภรรยา ชาวอำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม ขณะแวะรับประทานอาหารที่ อ.ดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ทั้งคู่กำลังจะนำว่านงาช้างไปส่งลูกค้า โดยบรรจุว่านงาช้างลงในลังพลาสติกบรรทุกหลังรถบิคอัพผมเดินไปหลังรถ หยิบว่านงาช้างขึ้นมาดู ซึ่งมีขนาดเท่ากันหมดคงมีการคัดสรรกันมาแล้ว              “ โอ้โห้...เยอะมากเลย เขาเอาไปทำอะไรครับ” ผมถามขึ้นมาลอยๆ คุณวิบูลย์ก็ได้ให้คำตอบที่ผมอยากรู้
            “ว่างาช้างถือเป็นว่านมหัศจรรย์ สามารถดูดคาร์บอนไดอ๊อกไซด์และคายออกซิเยนในเวลาเดียวกันได้  ส่วนใหญ่เขาจะสั่งซื้อเป็นจำนวนมากๆเอาไปถักคล้ายๆเปียผม แล้วใส่กระถางสวยๆตั้งบนโต๊ะ เพื่อความสวยงามและฟอกอากาศ และถือเป็นไม้มงคลอีกด้วย บางคนก็เอาไปหั่นๆแล้วต้มกินแก้โรคไต สำหรับผู้หญิงที่ปวดประจำเดือน หรือหลังคลอดใช้ดองกับเหล้าขาวกินก็จะขับน้ำคาวปลา ขับเลือดลมได้ผลดี
                 ส่วนคุณกัลยา  ภรรยาก็เล่าให้ฟังว่า หมอพื้นบ้านเขาจะใช้ต้นตำโขลกหรือหั่นเป็นแว่นๆผสมกับเหล้าขาวกินแก้เลือดตีขึ้นใน บำรุงโลหิต รักษาโรคบาดทะยักปากมดลูกในเรือนไฟ จะดองกับเหล้าหรือต้มกินก็ได้  ผู้ที่ใบหน้าเป็นสิวเป็นฝ้าหน้าตกกระ จะช่วยฟอกเลือดให้ใบหน้าหายจากสิวฝ้า ทำให้ใบหน้าเกลี้ยงเกลา ผิวพรรณผุดผ่อง หรือจะเอามาเผา แล้วคั้นเอาน้ำออกมา นำไปหยอดรูหู แก้อาการปวดในหู หูอักเสบ เจ็บปวด หูน้ำหนวกก็ใช้ได้
                นอกจากนั้นน้ำคั้นจากรากงาช้างใช้เป็นยาเบื่อพยาธิ์ และรักษาโรคริดสีดวงงอกได้ดีมาก ชาวมาลายูนิยมตัดเอาปลายงาไปอังไฟก่อน แล้วบีบคั้นเอาน้ำไว้หยอดหู แก้ปวดในหู พวกซูลูในอาฟริกา ก็นิยมใช้แบบนี้ ส่วนในประเทศอินโดนิเซีย ใช้บีบคั้นเอาน้ำจากต้นงาช้างไปทาผมเป็นยาบำรุงรักษารากผมทำให้ผมดกดำเป็นเงางาม     
              คนโบราณจะปลูกว่านงาช้างติดบ้านไว้ กรณีหญิงหลังคลอดตกเลือดรุนแรง จะตำผสมเหล้าขาวกรอก อาการตกเลือดจะหยุดทันที ตกเลือดหลังคลอดไม่ใช่เรื่องธรรมดา ถึงแก่ชีวิตกันมามากแล้ว ยิ่งถ้าอยู่ไกลโรงพยาบาลให้เลือดไม่ทัน ยิ่งไม่ต้องพูดถึง ว่านงาช้างจึงช่วยชีวิตหญิงหลังคลอดมานักต่อนัก ในหนังสือกบิลว่าน มีการใช้ว่านงาช้างนำมาต้มกิน ใช้แห้งก็ได้สดก็ได้ จะทำให้หน้าใส ฝ้าจะค่อยๆจางหายไป  กรณีเป็นริดสีดวงทวาร ก็ใช้ว่านงาช้าง ดองเหล้าขาว ดื่มได้ผลดี         
                 ว่านงาช้าง เป็นว่านที่ไม่มีใบเหมือนว่านอื่นๆ เพราะว่านงาช้างจะโผล่ขึ้นมาจากดิน ดูเหมือนงาช้างแทงดินขึ้นมา และหน่อทุกหน่อก็แทงขึ้นเหมือนกัน ไม่มีกิ่งก้านสาขาแต่อย่างใด  ว่านงาช้างมีสองชนิดคือ งาช้างเขียวหรือ หอกสุรกาฬ กับสีเขียวแต่มีลายดำๆคล้ายกับว่านหางนาค เรียกว่าว่านงาช้างลายหรือหอกสุรโกฬ  ว่านงาช้างขยายพันธุ์โดยการแยกหน่อ และจะให้ดอกในกลางฤดูหนาว ดอกมีกลิ่นหอมเย็นคล้ายต้นวาสนาผสมดอกราตรีมีสีชมพู จะหอมในเวลากลางคืน
                ว่านงาช้างเป็นพืชที่สามารถผลิตก๊าชออกซิเจนและคายออกมาได้ปริมานมากๆขณะเดียวกันก็ดูดซับเอาคาบอนไดอ๊อกไซด์ไว้ในตัวด้วย บางคนมีความเชื่อว่าว่านงาช้างมีสรรพคุณอยู่ยงคงกระพันยิงฟันไม่เข้า
                มีเรื่องเล่าว่ามีคนจะปลูกบ้านใหม่ต้องมีการถมที่ และได้ถมต้นว่านงาช้างไปด้วย ดินที่ถมหนาประมาณ  ๑  เมตร ถมไปประมาณ ๓  ปีผลปรากฏว่าต้นว่านงาช้างสามารถแทงยอดขึ้นมาได้อย่างไม่น่าเชื่อ  นับเป็นต้นว่านที่อึดมากในบรรดาว่านทั้งหลาย ทนร่ม ทนแดด ทนแล้ง ทนน้ำท่วม เรียกว่าสุดๆจริง ต้องรีบหามาปลูกนะครับ ราคาขายต้นใหญ่ๆเท่าที่ทราบก้านละประมาณ  ๖๐-๑๐๐ บาท ราคาต้นกล้าอยู่ที่ประมาณ ๒-๕  บาท มีทั้งพันธุ์ใหญ่พันธุ์เล็กราคาต้นกล้าเท่ากัน ส่วนใหญ่จะปลูกกันมากแถบจังหวัดนครปฐมและปราจีนบุรี                  ว่านงาช้าง มีสรรพคุณมากมายจนมีคนแต่งเป็นกลอนไว้ อย่างน่าสนใจ เสียดายไม่ทราบชื่อผู้แต่ง
          ชื่อว่านงาช้าง   เอ่ยอ้างตำรา                        คุณมากหนักหนา    ทางสมุนไพร
       ขับเลือดหลังคลอด หญิงรอดชีวิต                  โลหิตเป็นพิษ   แน่แท้แก้ได้
       กันบาดทะยัก  ประจักษ์ความจริง                   ปากมดลูกหญิง  อยู่ในเรือนไฟ
       ใช้แก้สิวฝ้า  ใบหน้าตกกระ                            งาช้างชำระ  ใบหน้ายองใย
        คุณว่านงาช้าง อีกอย่างใช้กัน                         ทางคงกระพัน  ยิงฟันไม่ระคาย
            ผมเดินทางไปหลายพื้นที่พบเห็นว่านงาช้างปลูกอยู่ริมขอบรั้ว สอบถามเจ้าของบ้านน้อยคนที่จะรู้จักสรรพคุณ เพราะคนปลูกที่รู้คุณค่า มักจะลาลับโลกไปหมดแล้ว   แต่..ว่านงาช้างยังคงอยู่ ฮ่าๆๆ 
                         -------------------------------------------------------------------------------------------------
 
 
 
 
 
 
                                                       
                                                                      
              
               
              
               
                 
                 
  

blog comments powered by Disqus