เรื่องเล่าสุขภาพ

โหระพา "แก้เข่าเสื่อมและสอึก"
                    โหระพา
            “สมุนไพรแก้เข่าเสื่อมและสะอึก”
                                     จำรัส เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                     เวลาผมไปกินก๋วยเตี๋ยวแม่ค้ามักจะนำกิ่งใบโหระพามาให้กินเป็นกับแกล้มเสมอ ทุกครั้งที่เด็ดใบโหระพากินผมจะเก็บกิ่งไว้เสมอ เพื่อนำกลับไปชำ เพราะว่าโหระพาชำขึ้นง่าย แต่เชื่อไหมครับ เวลาจ่ายตังค์ลุกจากโต๊ะ ลืมนำกลับแทบทุกครั้ง
                   ชื่อโหระพาฝรั่งเรียก Sweet Basil มาจากภาษากรีก basileus แปลว่า "ราชา หรือ ผู้นำของปวงชน" ชื่อนี้เนื่องมาจากกลิ่นดุจเครื่องหอมในราชสำนัก โหระพาจึงเป็นส่วนผสมหนึ่งในเครื่องหอมที่ราชวงศ์ยุโรปโบราณใส่ในน้ำอาบ ผมขอแนะนำบ้านเรามีโหระพามากมายว่างๆก็ตำๆใส่น้ำอาบบ้างท่าจะดีจะได้สดชื่น  ฮ่าๆๆ                    โหระพามีชื่อเรียกหลายชื่อ ที่รัฐฉานพม่าและแม่ฮ่องสอนเรียก อิ่มคิมขาว คนเหนือคนอิสานเรียก กอมก้อ  บางแห่งก็เรียกนางพญาร้อยชู้ โหระพาไทย โหระพาเทศ จีนเรียกห่อกวยซวย ห่อวอซู  โหระพาเป็นพืชตระกูลเดียวกับกะเพราและแมงลักแต่กลิ่นรสต่างกัน   โหระพาเป็นไม้ล้มลุก สูง  ๐.๕-๑  เมตร ลำต้นเป็นสี่เหลี่ยม กิ่งอ่อนสีม่วงแดง โหระพามีถิ่นกำเนิดในทวีปเอเชียและแอฟริกา โหระพาเป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย แต่แพร่หลายทั้งในเอเชียและดินแดนตะวันตก
                    โหระพาเป็นพืชที่มีกลิ่นหอม นิยมนำมาประกอบอาหารหลากชนิดในประเทศไทย ช่วยปรุงแต่งกลิ่นรสของอาหารให้น่ากินยิ่งขึ้น ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหาร เช่น ผัดหอย ผัดเนื้อ ใช้ใบปรุงอาหารเป็นผักโรยชูรส เช่น แกงเผ็ด แกงเลียง ผัด ทอด ใบและยอดอ่อนใช้กินเป็นผักสด    ใบโหระพามีบีตาแคโรทีนสูง สามารถช่วยป้องกัน โรคหัวใจขาดเลือดและมะเร็งได้ โหระพา ๑ ขีด มีบีตาแคโรทีน  ๔๕๒.๑๖ไมโครกรัม   ร่างกายผู้ใหญ่ต้องการบีตาแคโรทีนวันละ ๘๐๐ ไมโครกรัม บีตาแคโรทีนมีอยู่ในผักใบเขียวเข้มทุกชนิด เมื่อกินโหระพาไปด้วยจะได้บีตาแคโรทีนเพียงพอใน ๑ วัน
                    ใบโหระพามีคุณค่าทางยาช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องร่วง แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน เด็กปวดท้องให้ใช้ใบโหระพา 20 ใบ ชงน้ำร้อนและนำมาชงนมให้เด็กดื่ม ปลอดภัยกว่ายาขับลมที่ผสมแอลกอฮอล์
                   นอกจากนี้ ใบโหระพามีสรรพคุณรักษาโรคหวัด รักษาอาการปวดศีรษะ โดยใช้ยอดอ่อนต้มกับน้ำดื่มเป็นชา หรือกินเป็นผักสด ใช้ร่วมกับขิงแก้ไอ และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน เมล็ดของโหระพาเมื่อแช่น้ำจะพองตัวเป็นเมือก ใช้กินแก้บิด ช่วยหล่อลื่นลำไส้เป็นยาระบาย เนื่องจากไปเพิ่มจำนวนกากอาหาร (bulk laxative)  ประเทศทางตะวันตกนิยมกินใบแห้งเป็นเครื่องเทศ น้ำสลัดที่ใช้โหระพาเป็นส่วนผสม (pesto) เป็นน้ำสลัดที่ใช้ประจำในอาหารอิตาเลียน
                  ภูมิปัญญาพื้นบ้านของไทยนำโหระพา มาแก้โรคเข่าเสื่อม โดยใช้โหระพาทั้ง ๕ ตั้งแต่รากถึงยอด กะพอประมาณนำมาตำให้ละเอียด ผสมเหล้าขาว ๔๐ ดีกรีพอเป้นกระสายยา หลังจากนั้นนำไปตั้งไฟพอร้อน ไม่ต้องถึงกับเดือด ทิ้งให้อุ่น แล้วนำไปพอกเข่าบริเวณที่ปวด ประมาณ ๑๐-๑๕  นาที ทำวันละ ๑-๒ ครั้ง จะทำให้อาการปวดเข่าทุเลาเบาบางลงและหายไป หนังสือข่าวทหารอากาศ AIR FORCE  ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ ๑๕๕๓ ได้นำเรื่องนี้ลงเผยแพร่มาแล้ว
              โหระพายังใช้ รักษาอาการเหงือกอักเสบเป็นหนอง โดยบดใบโหระพาแห้งให้ เป็นผงทาบริเวณที่เป็นและใครที่เกิดอาการสะอึก ก็ให้ใช้ใบโหระพาสดหรือแห้งก็ได้พร้อมขิงสดแช่ลงในน้ำเดือดรับประทานในขณะที่น้ำยังร้อน จะสามารถบำบัดอาการสะอึกได้ผลดี นักแล ฮ่าๆๆ ง่ายนิดเดียว 
  
    แมว....ขอมั้งๆ
    เด็ก..เดี่ยวซิ ขออีกแป๊บ
    แมว..นานไม๊
    เด็ก..ไม่นาน เดี่ยวหมด ก็หยุด  ฮ่าๆๆๆ

blog comments powered by Disqus