เรื่องเล่าสุขภาพ

ลาทีปีเก่า
                      ลาทีปีเก่า
              “ อายุเป็นเพียงตัวเลข”
                          จำรัส เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
                      เวลาของชีวิตนั้น...ถ้าจะคิดกันไปแล้วมันก็สั้นนัก ผ่านพ้นไปอีกปีหนึ่งแล้ว อีกไม่นานก็จะผ่านไปอีก ปีแล้วปีเล่าจนกว่าชีวิตจะสิ้นสุดลง....แต่ชีวิตของคนเรานั้นจะสิ้นสุดลงเมื่อไหร่..ไม่มีใครรู้ได้ บางคนอาจจะเป็นวันนี้...พรุ่งนี้...มะรืนนี้  มะเรื่องนี้หรืออีกหลายสิบปีข้างหน้า...เรามีชีวิตกันอย่างไม่รู้จุดจบของชีวิตตนเองเลยแม้แต่น้อย
                     ไม่มีหมอคนไหนจะทำนายกำหนดวันตายของใครได้อย่างถูกต้องเม่นยำ แม้คนป่วยหนักๆบางรายแพทย์ลงความเห็นว่ารักษาไม่หาย..มีแต่ทรงกับทรุด..หลังได้อ่านเล่มเดียวคุ้มโรคภัยแล้ว...กลับรอด ฮ่าๆๆ
                    คุณลองสังเกตดูใบไม้เถิด  แล้วคุณก็จะรู้วันตายของคุณได้อย่างแน่นอน ใบไม้เมื่อแรกผลิจะมีสีแดงแล้วก็กลายเป็นสีเขียวอ่อน แล้วค่อยๆเขียวเข้มขึ้น จนกลายเป็นสีแดงเรื่อๆหรือไม่ก็เป็นสีเหลือง จากนั้นก็จะกลายเป็นสีน้ำตาล..เหี่ยวและแห้งร่วงหล่นจากกิ่งก้านในที่สุด...แง้ๆๆๆ
                   ชีวิตและร่างกายของคนเราก็เหมือนกับใบไม้นั่นแหละ...จากผิวที่เหี่ยวเมื่อแรกเกิดก็จะค่อยๆเต่งตึงขึ้น แล้วค่อยเหี่ยวย่นหย่อนยาน ตกกระและตายไปในที่สุดเช่นเดียวกัน
                  ท่านลองชำเลืองดูอวัยวะบางชิ้นส่วนในร่างกายของตนเองดูบ้าง....แล้วคุณจะเห็นความเปลี่ยนแปลงนั้น  รอยเท้ากา เอ้ย..ตีนกา ที่ปรากฏตรงหางตา รอยย่นตรงหน้าผาก เส้นผมที่หงอกขาว นี่ถ้าใช้สูตรในเล่มเดียวคุ้มโรคภัยอย่ามาพูดถึงความหงอกเสียให้ยาก ฮ่าๆๆ  ฟันที่ผุกร่อนและหักไป เนื้อหนังที่เริ่มเหี่ยวย่น  สายตาที่เริ่มฝ้าฟาง  หูที่เริ่มจะไม่ค่อยได้ยินเสียงชัดเจน เสียงที่เริ่มแห้งขาดความกังวานสดใส เรี่ยวแรงที่ลดน้อยลง ( บอกแล้ว..ให้กินหมามุ่ย)
                  เหล่านั้น...เป็นสัญญาณบอกวาระสุดท้ายในชีวิตของคุณว่า..ความตายไกล้จะมาถึงแล้ว.....แง้ๆๆ  ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหันกลับมาทบทวน..ดูแลสุขภาพ อาหารการกิน อย่าดื่มเหล้าฉลองข้ามคืน..นั้นท่านกำลังบั่นทอนชีวิตท่านให้ตายผ่อนส่งแล้ว อย่าเครียด..รู้จักปล่อยวางบ้าง........เราสามารถชะลอวัยได้ครับ..อ่าน Jamrat.net แล้วเอ็นโดฟีน..จะหลั่งออกมาซ่อมแซมเซลล์ของท่าน ให้สดชื่น มีความสุข ถึงตายก็ตายอย่างมีความสุข ฮ่าๆๆๆ


                                                       -----------------------------------------------------
 
  

blog comments powered by Disqus