เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคหมอนรองกระดูกหลัง
                         โรคหมอนรองกระดูกสันหลัง
                              
  “บำบัดด้วยรากสามสิบ”
                                                                    จำรัส  เซ็นนิล  รวบรวม/เรียบเรียง
               โรคหมอนรองกระดูกสันหลัง เป็นอีกโรคหนึ่งที่สร้างความเจ็บปวดทรมานให้กับผู้ป่วย  ไม่ว่าจะลุกเดิน นั่งแม้กระทั่งการนอนหมอนรองกระดูกสันหลัง เป็นอวัยวะส่วนสำคัญที่ช่วยคั่นกลางรอยต่อ ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละคู่ โดยหมอนรองกระดูกนี้ มีลักษณะยืดหยุ่น เพื่อช่วยให้สันหลังเคลื่อนไหวได้ กระดูกสันหลังประกอบด้วยกระดูกจำนวน  ๒๔ ข้อ จะมีเนื้อเยื่อที่อยู่ระหว่างกระดูกสันหลังแต่ละ ข้อทำหน้าที่รองรับแรงกระแทก และยืดหยุ่นเวลาเคลื่อนไหวตามข้อจำกัดของรูปแบบของข้อกระดูกสันหลัง เราเรียกว่า "หมอนรองกระดูกสันหลัง"
              ภายในโพรงของกระดูกสันหลัง จะมีไขสันหลังบรรจุอยู่ และมีเส้นประสาทแยกแขนง จากไขสันหลังไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย เส้นประสาทส่วนต้นสุด ที่แยกแขนงออกมาจากไขสันหลัง เรียกว่า รากประสาท ซึ่งอยู่ชิดกับหมอนรองกระดูก บางคนอาจมีการเคลื่อนตัวของหมอนรองกระดูก ไปรบกวนหรือกดทับถูกรากประสาทดังกล่าว ทำให้เป็นโรคหมอนรองกระดูกเคลื่อน หรือที่เรียกว่า รากประสาทถูกกด             คุณสุภี นิ่มนวล อยู่บ้านเลขที่ ๓๐/๑๘ หมู่ ๖ ตำบลบางพระ  อำเภอศรีราชา จังหวัดชลบุรี ( ๐๘-๕๐๙๕-๐๕๖๑)  เล่าให้ผมฟังว่าเคยได้รับบาดเจ็บจากการแข่งขันจักรยานเสือภูเขา บริเวณคอถูกแรงกระแทกทำให้มีปัญหาเกี่ยวกับหมอนรองกระดูกสันหลังเคลื่อน
       “ ปวดมากค่ะโชคดีที่บ้านปลูกสมุนไพรรากสามสิบหรือสาวร้อยผัวที่คนใต้เรียกผักหนาม อิสานเรียกผักชีช้าง ภาคเหนือเรียกม้าสามต๋อน เอารากสามสิบมาปลอกเปลือกกินสดๆขมมาก เลยลองนำมาแช่น้ำผึ้งให้มีรสชาติที่หวานหน่อยๆให้ง่ายต่อการกิน หลังจากกินได้ ๓ เดือนก็รู้สึกว่าตรงต้นคอที่ปวดเป็นหมอนรองกระดูกเคลื่อนมีอาการดีขึ้นจึงกินมาเรื่อยๆ จนตอนนี้หายแล้วสามารถแหงนได้ หนุนหมอนได้ตามปกติ หลังจากหายก็ทำงานทำขนม ปลูกผักสวนครัวต่างๆทั้งฟัก แฟง บวบ และอื่นๆอีกมากมาย ในพื้นที่เล็กๆไว้กินภายในบ้าน ถ้ากินไม่หมดก็นำไปขาย นำไปแจกให้กับเพื่อนบ้าน นอกจากนี้ยังสามารถก้มหลังดำนาได้โดยไม่มีการปวดตามร่างกายอีกเลย”  

   
         รากสามสิบหรือสาวร้อยผัว หมอยาโบราณส่วนใหญ่จะนำมาปรุงยาบำรุงสำหรับ สตรีให้แข็งแรงไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ยังสามารถมีลูกมีผัวได้ โดยจะใช้ส่วนรากมาต้มกิน หรือปั้นเป็นลูกกลอนกินกับน้ำผึ้ง ในตำราอายุรเวทใช้สมุนไพรชนิดนี้เป็นสมุนไพรหลักสำหรับบำรุงในสตรี ในการทำให้กลับมาเป็นสาว  และนอกจากนี้ยังช่วยแก้ปัญหาอื่นๆ  เช่น ภาวะประจำเดือนไม่ปกติ ปวดประจำเดือน ภาวะมีบุตรยาก ตกขาว ภาวะหมดอารมณ์ทางเพศ ภาวะหมดประจำเดือน  บำรุงน้ำนม บำรุงครรภ์ ป้องกันการแท้ง
      นอกจากนี้รากสามสิบยังถือว่าเป็นสมุนไพรแห่งการฟื้นฟูพลังชีวิต เหมาะกับผู้สูงอายุที่ท้อแท้ ซึมเศร้าหมดอาลัยตายอยากในชีวิต โดยคั้นน้ำสดๆ รับประทานกับน้ำผึ้ง ในปัจจุบันในบางพื้นที่ยังนำรากสามสิบสดเคี้ยวกินเล่นเพื่อบำรุงร่างกาย ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วย ส่วนในอินเดียมักนิยมกินน้ำคั้นสดกับนม โดยต้มน้ำคั้นสดกับนมหรือผงแห้งกับเนย และในอินเดียยังใช้สมุนไพรชนิดนี้เป็นยาอื่นๆ อีกมาก เช่น ยาแก้ไอ ยารักษาโรคกระเพาะ ยาแก้บิด แก้ไข้ แก้อักเสบ ( ผู้มีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งห้ามรับประทานเพราะมีสารออกฤทธิ์ฮอร์โมนเอสโตรเจน)

        หลายคนคงอยากจะลองลิ้มชิมรสชาติของสมุนไพรรากสามสิบแล้วใช่ไหมครับ  ผมขอแนะนำวิธีการทำรากสามสิบแช่อิ่มซึ่งคุณสุภีร์ เคยส่งมาให้ผมลองลิ้มชิมรสแล้ว อร่อยร้อนซ่าส์ทั่งตัว ฮ่าๆๆ  วีธีการไม่ยากเพียงนำรากสามสิบมาประมาณ  ๒.๕ กก.ปอกเปลือก ดึงไส้ออกหั่นเป็นท่อนๆประมาณ ๒ ข้อมือ หลังจากนั้นต้มน้ำ ๕ ลิตรให้เดือด เติมน้ำตาลทรายแดง ๑.๕ กก.เคี่ยวจนน้ำตาลทรายแดงละลายหมด จึงเอารากสามสิบที่เตรียมไว้ใส่ลงไป เคี่ยวต่อจนเป็นสีเหลืองทอง แค่นี้ก็จะได้สมุนไพรรากสามสิบหรือสาวร้อยผัวแช่อิ่ม ไว้รับประทานให้ซู่ซ่าส์ ซู่ซ่าร์ ฮ่าๆๆ
                                                                     ----------------------------------------
 
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus