เรื่องเล่าสุขภาพ

โรคเอส.แอล.อี SLE.
                  โรคเอส.แอล.อี (SLE)
                       “ บำบัดด้วยฮอร์โมนไข่”
                                           จำรัส  เซ็นนิล รวบรวม/เรียบเรียง
                        ถ้าพูดถึงโรค เอส.แอล.อี SLE. หลายคนก็จะนึกถึงโรคที่ราชินีเพลงลูกทุ่ง คุณพุ่มพวง  ดวงจันทร์ เสียชีวิต จนบางคนเรียกว่าโรคพุ่มพวง SLE ย่อมากจาก Systemic lupus erythe-matosus  หรือบางครั้งเรียกว่า “โรคลูปัส”จัดเป็นโรคเรื้อรังชนิดหนึ่งเกิดจากร่างกายสร้างภูมิต้านทานต่ออวัยวะหลายแห่ง เช่น  ผิวหนัง  ข้อกระดูก  เลือด ฯลฯ ทำให้อาการไข้ต่างๆเรื้อรัง ปวดตามข้อนิ้วมือโดยรวมเกิดจากกระบวนการอักเสบ เนื่องจากภูมิคุ้มกันของผู้ป่วยเองที่เกิดเพี้ยนขึ้นมา จำเซลล์ปกติของตนเองไม่ได้จึงมีการสร้างแอนติบอดีขึ้นมาต่อต้านเนื้อเยื่อของร่างกายตนเอง การอักเสบจะเกิดได้กับอวัยวะใดก็ได้ในร่างกายซึ่งในผู้ป่วยแต่ละคนอาจจะไม่เหมือนกัน บน อาจารย์พัฒน์  สันทัด ซ้ายคุณสมเดช กลางคุณสุกัญญา ขวาสุดคุณชลิสา

                      โรคนี้เกิดขึ้นกับใครโอกาสหายแทบมองไม่เห็น ต้องเสียเงินเสียทองเยียวยาจนกว่าจะถึงวันสุดท้าย ช่วงผมเดินทางไปโรงเรียนชาวนาไทยป่าสักน้อย อำเภอเชียงแสนจังหวัดเชียงราย มีเกษตรกรมาต้อนรับหลายคนอาจารย์พัฒน์  สันทัด วิทยากรด้านการเกษตรผู้อำนวยการโรงเรียนชาวนาไทย และคุณสุกัญญา  เจริญพร ผู้อำนวยการโรงเรียนชาวนาไทยป่าสักน้อยได้แนะนำให้ผมได้สัมภาษณ์คุณชาลิสา หมื่นเร็ว ลูกสาวของคุณสมเดช  หมื่นเร็ว ซึ่งป่วยเป็นโรค เอส.แอล.อี หลังจากกินฮอร์โมนไข่แล้วอาการดีขึ้น คุณสุกัญญา เล่าให้ผมฟังว่า
    “ คุณสมเดช หมื่นเร็ว มาเรียนที่โรงเรียนชาวนาไทยป่าสักน้อยอยู่ๆก็หายไปไม่มาเรียน มาทราบตอนหลังว่าไปเฝ้าลูกที่ป่วยเป็นโรค เอส.แอล.อี.ที่โรงพยาบาล จึงแนะนำให้กินฮอร์โมนไข่เพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน”
     ด้านคุณสมเดช หมื่นเร็ว บอกว่าได้ส่งเสียคุณชลิสา ลูกสาวเรียนจนจบปริญญา จนมีงานทำในบริษัทอยู่ๆก็เป็นไข้และชักต้องนำตัวส่งโรงพยาบาล ลูกไม่รู้สึกตัว ไม่พูดอยู่ ๒ เดือน ลืมตาดู ไม่ตอบ งานการก็ต้องทิ้งมานอนเฝ้าลูก พักฟื้นอยู่ ๗ เดือนอาการดีขึ้น ก็ออกจากโรงพยาบาลโดยลูกต้องใช้ไม้ค้ำยัน ๔ ขาพยุงตัวเองเพราะขาไม่มีแรง ความจำก็จำอะไรไม่ได้ต้องฟื้นฟูใหม่
    “ อาจารย์สุกัญญา เจริญพร แนะนำให้ผมเอาฮอร์โมนไข่ให้ลูกกิน เมื่อกินแล้วสังเกตดูอาการดีขึ้น จากที่เดินไม่ได้ ก็แข็งแรงเดินได้ตามปกติ น้ำหนักตัวก็เพิ่มขึ้น หลังจากที่ลูกผอมมาก ช่วงหลังไปตรวจที่โรงพยาบาลผลเลือดปกติแล้ว ทุกวันนี้ก็ให้กินทุกวันเช้าก่อนอาหารและก่อนนอน ผมเลยให้กินกันทั้งบ้านเลย” คุณสมเดช เล่าให้ฟัง
       ผมหันไปถามคุณชลิสา หมื่นเร็ว ว่าอาการที่เป็น เป็นอย่างไร เธอบอกว่าอยู่ๆก็ปวดตามร่างกาย ปวดตามข้อ ปวดกล้ามเนื้อ ข้อนิ้วบวม หน้าบวม ไม่มีเรี่ยวแรง เหนื่อยมากๆ ตอนหลังเป็นไข้สูง และก็ชักจนไม่รู้สึกตัว
    “ แต่ก่อนหนูทำงานอยู่โรงงาน ทำงานในห้องแล็ป อยู่กับสารเคมี อาจจะมีส่วนซึมซับรับสารเคมีเข้าไปมากก็เป็นได้ ช่วงนี้หนูกินฮอร์โมนไข่ควบคู่ไปกับยาโรงพยาบาล น้ำหนักหนูเพิ่มขึ้นไม่เหนื่อย ไปได้ทั่ว แต่ก่อนจะเบื่ออาหาร ตาบวม แก้มบวม ปลายมือปลายเท้าซีดเขียว ตอนนี้ปกติแล้ว ยังมีแต่ระบบปัสสาวะ อุจจาระที่ยังมีปัญหาอยู่บ้าง หนูเคยลองหยุดกินฮอร์โมนไข่ รู้สึกอ่อนแรง เพลีย เลยต้องกินตลอด”

 

     ทุกวันนี้คุณชลิสา  หมื่นเร็ว ใช้เวลาว่างถักหมวก ผ้าพันคอ และของที่ระลึกจำหน่าย โดยได้รับทุนสนับสนุนก้อนแรกจากอดีตนายอำเภอเชียงแสนคุณเสริมศักดิ์  ศรีสันต์ จำนวน ๒,๐๐๐ บาท หากท่านผู้อ่านต้องการสนับสนุนให้กำลังใจเธอติดต่อได้ที่ ๐๘-๑๗๐๖-๒๙๔๐ หรือคุณพ่อสมเดช ๐๘-๕๗๐๗-๐๒๗๑
     สำหรับการทำฮอร์โมนไข่เพื่อสุขภาพไว้รับประทานคุณสุกัญญา บอกว่าให้เอาไข่ไก่ทั้งเปลือก ๑ กิโลกรัมล้างน้ำทีละฟองให้สะอาด วางในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ แล้วเอาไปปั่นให้ละเอียดทั้งเปลือก เติมน้ำผึ้ง ๑กิโลกรัม ยาคูลล์ ๑ ขวด ลูกแป้งข้าวหมาก ลูกเล็กๆ ๑ ลูก ถ้าลูกใหญ่ ผ่า ๔ ส่วน เอา ๑ ส่วน ปั่นให้เข้ากันแล้วเทใส่กระติกหรือขวดโหลปากกว้างมีฝาปิดหมักไว้  ๑  เดือน คนเช้าคนเย็น จนครบ ๑ เดือน จึงนำมากรองเก็บไว้กิน โดยกินก่อนอาหาร ๑  ช้อนกาแฟและดื่มน้ำตามมากๆ
   วิธีการทำก็ง่ายๆลองทำเก็บไว้กินดูแลสุขภาพ ระหว่างรอหมักให้ครบ ๑ เดือน ต้องการกินก่อนติดต่อขอแบ่งปันที่คุณสุกัญญา  เจริญพร ที่หมายเลข ๐๘-๑๕๙๕-๖๙๗๓

 
                                                   -----------------------------------------------------------
  
    
 
 
           
 
 
 
 
 
 
  

blog comments powered by Disqus